Home / Kiến thức / Kiến thức về biến tần / Ứng dụng / Một biến tần chạy nhiều động cơ có được không ?
Có nên dùng 1 biến tần cho nhiều motor động cơ

Một biến tần chạy nhiều động cơ có được không ?

Trong thực tế sẽ có một số trường hợp biến tần chạy đồng tốc cho nhiều motor như sau, mời các bạn cùng abientan tìm hiểu qua bài viết sau.

Một biến tần chạy cho nhiều động cơ có được không ?

Về nguyên tắc hoạt động của biến tần thì ta vẫn có thể sử dụng cho nhiều động cơ, tuy nhiên ta chỉ nên sử dụng giải pháp này trong một số trường hợp nhất định còn lại thì nhà sản xuất vẫn khuyên chúng ta nên sử dụng 1 biến tần cho 1 động cơ. Việc sử dụng một biến tần chạy cho nhiều động cơ sẽ mang lại ưu điểm lớn nhất là tiết kiệm được kinh phí tuy nhiên sẽ có thêm một số rủi ro được trình bày ở phần sau.

Đối với một số ứng dụng cần sự đồng bộ tốc độ với yêu cầu độ chính xác không cao và motor công suất nhỏ thì ta có thể sử dụng 1 biến tần để đồng tốc cho nhiều motor. Ví dụ như đối với hai motor chạy dầm biên cho cầu trục thì ta chỉ cần sử dụng 1 biến tần. Khi ta điều khiển chạy tới chạy lui thì hai motor này về tương đối sẽ chạy cùng một tốc độ và giúp cho cầu trục hoạt động tốt.

Một số hệ thống quạt của nhà xưởng sử dụng công suất nhỏ khoảng 0.75kw 1.1kW mà số lượng nhiều thì người ta cũng tận dụng khả năng chạy một biến tần để điều khiển tốc độ của hệ thống quạt này. Cái này thường phổ biến của hệ thống trang trại nuôi heo gà bò có dùng hệ thống quạt thông gió cho chuồng trại.

Tham khảo sản phẩm: Biến tần cũ giá rẻ

Một số trường hợp dùng một biến tần chạy nhiều động cơ như sau:

  • Biến tần chạy chân máy cưa gỗ cd cũng dùng một biến tần chạy cho 2 động cơ để di chuyển máy cưa gỗ trên đường ray.
  • Hệ thống quạt sục khí của ao nuôi thủy hải sản tôm cá cũng sử dụng một biến tần có công suất lớn để có thể chạy cho nhiều quạt khác nhau.
  • Với máy in có nhiều lô sử dụng động cơ độc lập trình kỹ sư cũng sẽ thiết kế chúng dùng chung 1 biến tần để tạo ra tốc độ đồng bộ trên các lô.
  • Băng tải gồm nhiều đoạn và sử dụng các động cơ 3 pha độc lập muốn chạy cùng 1 tốc độ cho dễ điều khiển người ta cũng lựa chọn phương án sử dụng một biến tần chạy cho nhiều động cơ.

Các bạn cũng cần phải phân biệt một biến tần chạy cho nhiều động cơ là các động cơ đó đấu trực tiếp cùng vào ngõ ra biến tần và cùng chạy một lúc. Còn đối với hệ thống bơm điều áp một biến tần chạy cho nhiều bơm thì trong 1 thời điểm biến tần chỉ điều khiển cho một bơm, còn các bơm còn lại chạy bằng khởi động từ hoặc khởi động mềm thì đây không phải trường hợp một biến tần chạy cho nhiều động cơ nhé.

Tham khảo thêm: Biến tần là gì ?

Lưu ý khi dùng 1 biến tần điều khiển đồng tốc nhiều động cơ

Đối với ứng dụng 1 biến tần chạy nhiều motor bạn cần lưu ý hai vấn đề như sau. Một là về vấn đề bảo vệ cho motor, bởi vì khi sử dụng 1 biến tần chạy nhiều motor thì biến tần không có khả năng bảo vệ được cho motor. Để giải quyết vấn đề này thì các bạn nên chọn giải pháp là dùng relay nhiệt cho từng motor để khi quá dòng thì sẽ biết motor nào bị lỗi.

Vấn đề thứ 2 là chọn công suất cho biến tần các bạn nên chọn loại có công suất lớn hơn tổng công suất của các động cơ từ 1.3-1.5 lần để đảm bảo độ bền cho biến tần. Ví dụ như dùng biến tần cho 2 motor mỗi con 0.4kW thì tổng công suất 2 motor là 0.8kW nhân với hệ số thì các bạn phải chọn loại khoảng 1.5kW là được.

Vấn đề dùng một biến tần chạy cho nhiều động cơ thường chỉ sử dụng trong một số trường hợp đặc thù, còn nếu trong trường hợp bình thường thì abientan vẫn khuyên các bạn nên sử dụng 1 biến tần cho 1 động cơ như vậy thì biến tần sẽ tăng được khả năng bảo vệ cho động cơ trong một số trường hợp lỗi quá tải, quá dòng, ngắn mạch, giúp cho động cơ giảm được tỷ lệ bị hư hỏng, cháy nổ.

Nếu bạn cần thêm sự tư vấn liên quan tới vấn đề một biến tần chạy nhiều động cơ vui lòng liên hệ với abientan theo thông tin phía dưới của trang web.

5/5 - (1 đánh giá)
Theo dõi
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Nếu có thắc mắc hoặc đóng góp vui lòng gửi bình luận.x