Có nên dùng 1 biến tần cho nhiều motor động cơ

Giải pháp một biến tần chạy đồng tốc nhiều động cơ

Trong thực tế sẽ có một số trường hợp biến tần chạy đồng tốc cho nhiều motor như sau, mời các bạn cùng abientan tìm hiểu qua bài viết sau.

Trường hợp một biến tần chạy cho nhiều động cơ

Đối với một số ứng dụng cần sự đồng bộ tốc độ với yêu cầu độ chính xác không cao và motor công suất nhỏ thì ta có thể sử dụng 1 biến tần để đồng tốc cho nhiều motor. Ví dụ như đối với hai motor chạy dầm biên cho cầu trục thì ta chỉ cần sử dụng 1 biến tần. Khi ta điều khiển chạy tới chạy lui thì hai motor này về tương đối sẽ chạy cùng một tốc độ và giúp cho cầu trục hoạt động tốt.

Một số hệ thống quạt của nhà xưởng sử dụng công suất nhỏ khoảng 0.75kw 1.1kW mà số lượng nhiều thì người ta cũng tận dụng khả năng chạy một biến tần để điều khiển tốc độ của hệ thống quạt này. Cái này thường phổ biến của hệ thống trang trại nuôi heo gà bò có dùng hệ thống quạt thông gió cho chuồng trại.

Lưu ý khi dùng 1 biến tần điều khiển đồng tốc nhiều động cơ

Đối với ứng dụng 1 biến tần chạy nhiều motor bạn cần lưu ý hai vấn đề như sau. Một là về vấn đề bảo vệ cho motor, bởi vì khi sử dụng 1 biến tần chạy nhiều motor thì biến tần không có khả năng bảo vệ được cho motor. Để giải quyết vấn đề này thì các bạn nên chọn giải pháp là dùng relay nhiệt cho từng motor để khi quá dòng thì sẽ biết motor nào bị lỗi.

Vấn đề thứ 2 là chọn công suất cho biến tần các bạn nên chọn loại có công suất lớn hơn tổng công suất của các động cơ từ 1.3-1.5 lần để đảm bảo độ bền cho biến tần. Ví dụ như dùng biến tần cho 2 motor mỗi con 0.4kW thì tổng công suất 2 motor là 0.8kW nhân với hệ số thì các bạn phải chọn loại khoảng 1.5kW là được.

Vấn đề dùng một biến tần chạy cho nhiều động cơ thường chỉ sử dụng trong một số trường hợp đặc thù, còn nếu trong trường hợp bình thường thì abientan vẫn khuyên các bạn nên sử dụng 1 biến tần cho 1 động cơ như vậy thì biến tần sẽ tăng được khả năng bảo vệ cho động cơ trong một số trường hợp lỗi quá tải, quá dòng, ngắn mạch, giúp cho động cơ giảm được tỷ lệ bị hư hỏng, cháy nổ.

Trường hợp đồng tốc nhiều biến tần

Trong thực tế cũng có nhiều loại máy móc sử dụng chạy đồng tốc theo phương án đồng tốc của nhiều motor bằng nhiều biến tần. Một số phương án đồng tốc thường được sử dụng trong thực tế như sau:

  • Phương án thường sử dụng là lấy ngõ ra analog của biến tần này làm ngõ vào điều khiển tốc độ cho biến tần kia. Ví dụ như lấy ngõ ra điện áp 0-10V biến tần A làm ngõ vào analog 0-10 điều khiển biến tần B. Khi dùng cách này thì đôi khi hai tốc độ biến tần của bạn không trùng nhau, trường hợp này bạn dùng hàm scale gain ngõ ra và vào của biến tần để chỉnh lại sao cho hai tốc độ giống y chang nhau là được.
  • Một cách khác là sử dụng tham chiếu chung điện áp. Sử dụng một biến trở  sau đó kéo chân biến trở sang biến tần còn lại luôn. Cách này áp dụng cho 2 biến tần cùng hãng thì sẽ cho kết quả tương đối chính xác. Lưu ý rằng biến trở sẽ bao gồm 2 chân cấp nguồn và 1 chân tín hiệu. Bạn chỉ cần nối 2 chân cấp nguồn và tín hiệu vào biến tần A, sau đó nối chân GND và tín hiệu sang biến tần còn lại.
  • Có một số trường hợp hệ thống đơn giản người ta cũng chọn giải pháp đồng tốc bằng cách chỉnh tay tốc độ 2 biến tần cho bằng nhau, khi dùng cách này người ta thường chọn chỉnh tốc độ bằng nút tăng giảm trên màn hình biến tần để đảm bảo tốc độ 2 biến tần ổn định và không bị giao động( bị nhảy số).

Ứng dụng của chế độ đồng tốc nhiều biến tần:

  • Sử dụng chế độ đồng tốc nhiều biến tần thường thấy trong hệ thống máy in ống đồng nhiều màu giúp cho việc xếp hình được chi tiết lên phôi cần in.
  • Đồng tốc nhiều biến tần còn sử dụng trong hệ thống băng tải liên động giúp cho đảm bảo tốc độ dây chuyền đồng bộ ở từng khâu sản xuất.

Trong những hệ thống đồng tốc nhiều biến tần để gia tăng độ chính xác thì người ta thường chọn loại biến tần điều khiển vòng kín có sử dụng hồi tiếp bằng encoder.

Nếu bạn cần thêm sự tư vấn liên quan tới vấn đề đồng tốc của biến tần vui lòng liên hệ với abientan theo thông tin phía dưới của trang web.

Tham khảo thêm: Biến tần là gì

5/5 - (1 đánh giá)
Theo dõi
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x