Tìm hiểu về bộ phát xung tốc độ cao trên PLC

Tìm hiểu về bộ phát xung tốc độ cao trong PLC

Nhiều ứng dụng trong thực tế đòi hỏi người lập trình phải sử dụng bộ phát xung tốc độ cao, vậy cách cài đặt và lập trình bộ phát xung tốc độ cao như thế nào ? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Bộ phát xung tốc độ cao của PLC

Hiện nay các bộ plc thường có hai loại ngõ ra là relay và transistor. Đối với ngõ ra relay là dạng ngõ ra đóng cắt bằng tiếp điểm cơ khí nên tần số đóng cắt rất thấp chỉ khoảng dưới 1Hz, còn đối với dạng ngõ ra transistor thì tần số đóng cắt cao hơn có thể từ vài trăm Hz đến 1Khz.

Tuy nhiên để phát được xung từ 10Khz trở lên thì plc phải được thiết kế sử dạng các transistor có tần số đóng cắt cao thì mới đáp ứng được và giá thành của transistor này tương đối cao nên dẫn tới việc plc chỉ thường được tích hợp giới hạn số chân có khả năng phát xung tốc độ cao này.

Cách lập trình bộ phát xung tốc độ cao trên PLC

Mỗi loại plc thường có cách cài đặt và lập trình bộ phát xung tốc độ cao khác nhau tùy vào tập lệnh, tuy nhiên đều hoạt động dựa trên nguyên lý sau đây. Đầu tiên là xác định chân phát xung, thường lại những chân đầu tiên trong ngõ ra của plc, tiếp theo là cài đặt tần số phát xung, và số xung cần phát. Có một số plc có khả năng phát xung liên tục hoặc có thể cài đặt độ rộng của xung nên đối với mỗi ứng dụng khác nhau bạn có thể linh hoạt sử dụng các tính năng này.

Các bạn nên đọc thêm các tham số trạng thái của quá trình phát xung như kết thúc quá trình phát xung hay bit kích hoạt quá trình phát xung để dễ dàng trong việc lập trình điều khiển thiết bị.

Tham khảo thêm sản phẩm: plc cũ giá rẻ

SẢN PHẨM NHIỀU LƯỢT XEM