Tìm hiểu về bộ phát xung tốc độ cao trên PLC

Tìm hiểu về bộ phát xung tốc độ cao trong PLC

Nhiều ứng dụng trong thực tế đòi hỏi người lập trình phải sử dụng bộ phát xung tốc độ cao, vậy cách cài đặt và lập trình bộ phát xung tốc độ cao như thế nào ? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Bộ phát xung tốc độ cao của PLC

Hiện nay các bộ plc thường có hai loại ngõ ra là relay và transistor. Đối với ngõ ra relay là dạng ngõ ra đóng cắt bằng tiếp điểm cơ khí nên tần số đóng cắt rất thấp chỉ khoảng dưới 1Hz, còn đối với dạng ngõ ra transistor thì tần số đóng cắt cao hơn có thể lên tới hàng trăm Khz.

Tuy nhiên để phát được xung từ 10Khz trở lên thì plc phải được thiết kế sử dạng các transistor có tần số đóng cắt cao thì mới đáp ứng được và giá thành của transistor này tương đối cao nên dẫn tới việc plc chỉ thường được tích hợp giới hạn số chân có khả năng phát xung tốc độ cao này.

Để biết xem dòng plc bạn đang sử dụng tích hợp bao nhiêu chân phát xung và tốc độ phát xung tối đa là bao nhiêu thì các bạn vui lòng tham khảo trong catalogue hoặc manual của nhà sản xuất. Các dòng plc cơ bản phổ biến hiện nay đa số thường tích hợp thừ 2-4 chân phát xung tốc độ cao với tốc độ từ 10Khz đến 100Khz.

Cách lập trình bộ phát xung tốc độ cao trên PLC

Mỗi loại plc thường có cách cài đặt và lập trình bộ phát xung tốc độ cao khác nhau tùy vào tập lệnh, tuy nhiên đều hoạt động dựa trên nguyên lý sau đây.

  • Đầu tiên là xác định chân phát xung, thường lại những chân đầu tiên trong ngõ ra của plc, tiếp theo là cài đặt tần số phát xung, và số xung cần phát.
  • Có một số plc có khả năng phát xung liên tục hoặc có thể cài đặt độ rộng của xung nên đối với mỗi ứng dụng khác nhau bạn có thể linh hoạt sử dụng các tính năng này.

Các bạn nên đọc thêm các tham số trạng thái của quá trình phát xung như kết thúc quá trình phát xung hay bit kích hoạt quá trình phát xung để dễ dàng trong việc lập trình điều khiển thiết bị.

Ứng dụng của việc phát xung tốc độ cao trên plc

  • Ứng dụng phổ biến nhất của việc sử dụng bộ phát xung tốc độ cao trên plc đó chính là điều khiển vị trí của động cơ servo. Chúng ta có thể cài đặt servo ở chế độ nhận xung để chạy vị trí. Muốn động cơ servo bao nhiêu vòng thì chỉ cần phát đúng số xung tương ứng. Tốc độ của motor servo chính là tần số phát xung, tăng giảm tần số này để tăng giảm tốc độ động cơ.
  • Ngoài ra thì ngõ ra phát xung tốc độ cao còn ứng dụng để điều khiển được biến tần có ngõ vào nhận xung hoặc một số loại động cơ như bước step hay động cơ DC.

Tham khảo thêm sản phẩm: plc cũ giá rẻ

SẢN PHẨM NHIỀU LƯỢT XEM