Tìm hiểu ngõ vào ra số của PLC

Tìm hiểu về cách đấu dây ngõ vào ra số của PLC

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại PLC với các loại ngõ vào ra số khác nhau, trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cơ bản cho các bạn cách đấy dây vào ra của PLC

Tìm hiểu cơ bản về đấu dây ngõ vào số của PLC

Đối với hầu hết các loại plc hiện nay thường có 2 dạng đấu dây ngõ vào số là dạng sink hoặc source. Sự khác nhau cơ bản của 2 kiểu này là chân chung được nối lên nguồn 0V hay nguồn +24v, từ đó dẫn tới tín hiệu kích ngõ vào là ngược lại. Ví dụ khi bạn đấu dây kiểu sink thì chân chung được nối lên nguồn +24v, 2 chân còn lại của công tắc 1 chân xuống 0V và chân còn lại là vào ngõ vào plc, khi công tắc hở thì ngõ vào là 0, khi đóng lại thì ngõ vào là 1.

Khi sử dụng một số loại cảm biến ngõ ra cực thu hở thì các bạn có thể tận dụng nguồn 24V trên plc để đấu dây tín hiệu cho cảm biến, sơ đồ đấu dây của loại này bạn phải xem xét dựa trên sơ đầu của thiết bị.

Tìm hiểu cơ bản về cách đấu dây ngõ ra của PLC

Ngõ ra của PLC hiện nay có 2 dạng là chủ yếu. Một là ngõ ra dạng relay, ngõ ra dạng này mình có thể tùy chọn để điều khiển cả thiết bị 24v và 220v với dòng ngõ ra thiết bị điều khiển khoảng vài ampe trở lại. Dạng ngõ ra thứ hai là dạng ngõ ra transitor, dạng này khi điều khiển thiết bị các bạn cũng phải xem sơ đồ của từng loại plc để đấu dây theo kiểu cực thu hở.

Đối với dạng ngõ ra transitor sẽ có tần số đóng ngắt cao hơn so với ngõ ra relay( gõ ra relay có tần số đóng cắt khoảng dưới 1Hz là tối đa), với một số ngõ ra cần tần số đóng cắt cao như để điều khiển servo thì plc có thể được tích hợp ngõ ra transistor có tần số đóng ngắt từ 100-200Hz.

Tham khảo thêm sản phẩm: plc cũ giá rẻ

SẢN PHẨM NHIỀU LƯỢT XEM