Tìm hiểu về chức năng auto tuning trong biến tần

Tìm hiểu auto tuning và speed search fly start của biến tần

Trong một số ứng dụng phức tạp thì trong quá trình cài đặt biên tần ta phải sử dụng tính năng auto tuning và speed search. Vậy chức năng này có tác dụng gì ? Mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết sau của abientan.

Auto tuning trong biến tần là gì ?

Auto tuning trong biến tần có tác dụng là dò tìm các thông số của motor như: dòng điện không tải, điện trở rotor, stator và một số thông số khác tùy mỗi hãng biến tần.

Có hai dạng auto tuning đó là:

  • autotuning tĩnh tức là động cơ sẽ không quay trong suốt qua trình tuning( dạng này sử dụng đối với motor đã gắn tải và khó khăn trong việc tháo tải)
  • dạng thứ hai là auto tuning động là motor sẽ qua trong quá trình tuning( lưu ý trong quá trình auto tuning động motor cần phải ở trạng thái không tải).

=> Ở hai dạng auto tuning này thì auto tuning động sẽ có hiệu quả cao hơn. Auto tuning cho biến tần thường được dùng ở chế độ vector vòng kín hoặc vòng hở.

Việc auto tuning biến tần thường bắt buộc khi biến tần chạy ở một số chế độ đặc biệt như vector hay torque. Đối với chế độ điều khiển V/F hầu như không yêu cầu chúng tôi phải thực hiện thao tác tuning này.

Cách cài đặt auto tuning trong biến tần

Để sử dụng tính năng auto tuning trong biến tần các bạn phải tham khảo chi tiết trong manual chi tiết do nhà sản xuất của hãng biến tần đó cung cấp.

Ví dụ như đối với biến tần Yaskawa GA700 để thực hiện auto tuning các bạn thực hiện như sau. Đầu tiên chọn chế độ tuning( tĩnh hay động) ở thông số T1-03, tiêp theo là nhập các thông số cơ bản ở T1-XX và tiến hành tuning, sau đó đợi cho biến tần tuning xong và tiến hành cài đặt các chức năng khác cho biên tần.

Lưu ý trước khi thực hiện việc tuning motor cho biến tần thì các bạn phải đọc kỹ tài liệu và nhập đúng thông số cơ bản của motor để tránh trường hợp gây hư hỏng cho thiết bị. Khi tuning động cần phải tháo tải liên quan tới cơ khí vì quá trình này sẽ quay cốt motor tới lui nhiều lần.

Mời các bạn tìm hiểu thêm: biến tần là gì

Chế độ speed search fly start là gì ?

Tìm hiểu chế độ speed search fly start trên biến tần
Tìm hiểu chế độ speed search fly start trên biến tần

Chế độ speed search fly start là một chế độ đặc biệt của biến tần khi ở trạng thái trước khi xuất điện áp và tần số thì biến tần sẽ dò tìm tốc độ hiện tại của motor là bao nhiêu sau đó sẽ xuất tần số và điện áp đúng với tốc độ này để tiếp tục chạy mà không cần phải dừng lại.

Chế độ này thường hoạt động như sau, ví dụ biến tần đang điều khiển chạy motor với tần số 50Hz đột nhiên mất điện khoảng 5s sau đó có điện lại, lúc này nếu được kích hoạt chế độ speed search thì biến tần sẽ thực hiện việc dò tốc độ động cơ sau đó điều khiển motor từ tốc độ này trở lại 50Hz.

Trong thực tế thì có nhiều dạng speed search khác nhau như dò tốc độ lúc chạy, lúc dừng. Vì vậy tùy theo từng loại biến tần mà các bạn chọn chế độ fly start cho thích hợp.

Ứng dụng của chế độ này được sử dụng rộng rãi cho một số quạt và máy ly tâm công suất lớn có quán tính lớn dẫn tới thời gian tăng giẩm tốc rất dài nên khi đang chay mà đột nhiên lưới điện bị sự cố khoảng vài phút và có điện lại thì biến tần phải đợi motor dừng hẳn mới chạy lại được, còn khi sử dụng chế độ này thì biến tần sẽ khởi động trực tiếp mà không cần phải đợi motor dừng.

Quy trình kích hoạt chế độ speed search fly start trên biến tần

Đối với mỗi loại biến tần khác nhau thì chế độ speed search fly start cũng có nhiều thuật ngữ tiếng Anh khác nhau để gọi chế độ này. Ví dụ như biến tần Yaskawa gọi chế độ này là speed search còn trong khi đó đối với biến tần Mitsubishi gọi là flying start. Lưu ý rằng đối với một số dòng có hỗ trợ chức năng này thì mới kích hoạt và sử dụng chế độ này được bởi vì một số loại biến tần không được hỗ trợ chế độ này thì thường là sẽ không cài hoặc kích hoạt lên được.

Để cài đặt chế độ speed search fly start cho từng loại biến tần khác nhau các bạn cần phải tải manual của nhà sản xuất để tham khảo chi tiết về thông số cần thiết để cài nhưng thường thì đa số đều theo quy trình như sau:

  • Kích hoạt thông số speed search fly start trên biến tần lên.
  • Nhập chế độ điều khiển thường là V/F và thông số động cơ.
  • Tiến hành auto turning để dò tìm thông số motor.

Như vậy là abientan đã chia sẻ một số kiến thức liên quan tới chế độ auto turning và speed search fly start trên biến tần. Nếu cần thêm sự hỗ trợ và tư vấn xin vui lòng liên hệ theo thông tin ở bên dưới của website.

Tham khảo sản phẩm: biến tần cũ giá rẻ