Home / Kiến thức / Kiến thức về biến tần / Tìm hiểu auto tuning và cách cài đặt của biến tần
Tìm hiểu về chức năng auto tuning trong biến tần

Tìm hiểu auto tuning và cách cài đặt của biến tần

Trong một số ứng dụng phức tạp thì trong quá trình cài đặt biên tần ta phải sử dụng tính năng auto tuning và speed search. Vậy chức năng này có tác dụng gì ? Mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết sau của abientan.

Auto tuning trong biến tần là gì ?

Auto tuning trong biến tần có tác dụng là dò tìm các thông số của motor như: dòng điện không tải, điện trở rotor, stator và một số thông số khác tùy mỗi hãng biến tần.

Có hai dạng auto tuning đó là:

  • autotuning tĩnh tức là động cơ sẽ không quay trong suốt qua trình tuning( dạng này sử dụng đối với motor đã gắn tải và khó khăn trong việc tháo tải)
  • dạng thứ hai là auto tuning động là motor sẽ qua trong quá trình tuning( lưu ý trong quá trình auto tuning động motor cần phải ở trạng thái không tải).

=> Ở hai dạng auto tuning này thì auto tuning động sẽ có hiệu quả cao hơn. Auto tuning cho biến tần thường được dùng ở chế độ vector vòng kín hoặc vòng hở.

Việc auto tuning biến tần thường bắt buộc khi biến tần chạy ở một số chế độ đặc biệt như vector hay torque. Đối với chế độ điều khiển V/F hầu như không yêu cầu chúng tôi phải thực hiện thao tác tuning này.

Tham khảo sản phẩm: Biến tần cũ giá rẻ

Cách cài đặt auto tuning trong biến tần

Để sử dụng tính năng auto tuning trong biến tần các bạn phải tham khảo chi tiết trong manual chi tiết do nhà sản xuất của hãng biến tần đó cung cấp.

Ví dụ như đối với biến tần Yaskawa GA700 để thực hiện auto tuning các bạn thực hiện như sau. Đầu tiên chọn chế độ tuning( tĩnh hay động) ở thông số T1-03, tiêp theo là nhập các thông số cơ bản ở T1-XX và tiến hành tuning, sau đó đợi cho biến tần tuning xong và tiến hành cài đặt các chức năng khác cho biên tần.

Lưu ý trước khi thực hiện việc tuning motor cho biến tần thì các bạn phải đọc kỹ tài liệu và nhập đúng thông số cơ bản của motor để tránh trường hợp gây hư hỏng cho thiết bị. Khi tuning động cần phải tháo tải liên quan tới cơ khí vì quá trình này sẽ quay cốt motor tới lui nhiều lần.

Tham khảo thêm: Biến tần là gì ?

Như vậy là abientan đã chia sẻ một số kiến thức liên quan tới chế độ auto turning trên biến tần.

5/5 - (1 đánh giá)
Theo dõi
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Nếu có thắc mắc hoặc đóng góp vui lòng gửi bình luận.x