Tìm hiểu về chức năng điều khiển PID trong biến tần

Tìm hiểu về chức năng điều khiển PID trong biến tần

Đối với một số yêu cầu điều khiển áp suất trong đường ống sử dụng bơm thì chúng ta thường sử dụng chức năng điều khiển PID trong biến tần. Vậy chế độ PID trong biến tần có đặc điểm gì ? Mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết sau đây.

Thông tin cơ bản về PID trong biến tần

Về cơ bản thì trong biến tần thuật toán PID cũng sẽ giống như dạng PID chuẩn bao gồm các thông số như sau. Đầu tiên là giá trị cài đặt thường sử dụng bằng ngõ vào analog hoặc cài đặt trên màn hình của biến tần, tiếp theo là giá trị phản hồi về thường là cảm biến áp suất có ngõ ra analog để biến tần có thể nhận được và ngõ ra của bộ PID này sẽ là tần số ngõ ra của biến tần. Thuật toán PID sẽ điều khiển ngõ ra của biến tần sao cho tín hiệu phản hồi sẽ ổn định theo thời gian so với giá trị cài đặt. Đối với một số loại biến tần cũ thì nhóm thông số cho PID sẽ ít hơn so với các loại biến tần mới hiện nay.

Cài đặt cơ bản PID trong biến tần

Do trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại biến tần của các nhà sản xuất khác nhau, chính vì vậy khi cài đặt pid cho biến tần các bạn phải bám sát theo tài liệu manual hướng dẫn sử dụng của biến tần để thuận tiện cho việc cài đặt. Các bạn phải dựa vào đặc tính cơ bản của PID trong biến tần và tìm các thông số tương ứng trong biến tần như sau: đầu tiên chọn chế độ điều khiển PID trong biến tần, sau đó chọn nguồn tham chiếu giá trị cài đặt( trên màn hình, analog ngõ vào), giá trị phản hồi( analog input), tiếp theo một bước tương đối quan trọng là cài đặt hệ số cho PID. Mỗi hệ thống sẽ có một hệ số PID khác nhau ta có thể tăng giảm các hệ số này bằng tay cho đến khí nào hệ thống cho ra thời gian đáp ứng và sai số tốt nhất thì thôi. Ví dụ đối với biến tần Yaskawa GA700 cài các thông số liên quan tới tính năng điều khiển PID các bạn có thể vào nhóm thông số B5-XX.

Ứng dụng của chế độ PID trong biến tần

Một trong những ứng dụng quan trọng của chế độ điều khiển pid của biến tần đó chính là điều khiển đa bơm nhằm ổn định áp suất nước trong đường ống, trong hệ thống này biến tần sẽ điều khiển một bơm với chức năng pid, ngoài ra nó còn được gắn thêm card để gọi thêm nhiều bơm khác nhau khi bơm chạy pid đạt 100% công suất mà vẫn chưa đủ áp. Ngoài ra bộ điều khiển pid trong biến tần còn ứng dụng cho một số loại máy như máy nén khí hay bơm dầu của máy ép nhựa nhằm mục đích tiết kiệm điện năng tiêu thụ cho motor của những loại máy này.

Như vậy là chúng tôi đã giới thiệu cơ bản về tính năng PID trong biến tần. Nếu cần thêm trợ giúp và tư vấn xin vui lòng liên hệ thông tin bên dưới website nhé.

Tham khảo thêm: biến tần cũ giá rẻ

SẢN PHẨM NHIỀU LƯỢT XEM