Home / Kiến thức về biến tần / Kiến thức / Cách cài đặt chế độ điều khiển PID trong biến tần
Tìm hiểu về chức năng điều khiển PID trong biến tần

Cách cài đặt chế độ điều khiển PID trong biến tần

Đối với một số yêu cầu điều khiển áp suất trong đường ống sử dụng bơm quạt hay điều khiển nhiệt độ thì chúng ta thường sử dụng chức năng điều khiển PID trong biến tần. Vậy chế độ PID trong biến tần có đặc điểm gì ? Mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết sau đây của abientan.

Thông tin cơ bản về chế độ điều khiển PID trong biến tần

PID là một thuật toán điều khiển được áp dụng rất nhiều trong quá trình điều khiển. Bạn có thể hiểu nôm na là ví dụ muốn đi một đoạn đường từ A đến B, thuật toán PID sẽ điều khiển bạn từ điểm B với vận tốc bằng 0 sau đó tăng tốc độ lên tối đa và đảm bảo chính xác bạn tới đúng vị trí B với thời gian nhanh nhất kèm sai số nhỏ nhất. So với chế độ điều khiển ON-OFF thì độ chính xác của PID luôn tỏ ra vượt trội tuy nhiên đi kèm với đó là thường yêu cầu hồi tiếp bằng cảm biến để đo sai số thực tế.

Hiện nay đa số các dòng biến tần trên thị trường đều có hỗ trợ chế độ điều khiển PID kể cả biến tần giá rẻ của Trung Quốc. Về cơ bản thì trong biến tần thuật toán PID cũng sẽ giống như dạng PID chuẩn bao gồm các thông số như sau:

  • Đầu tiên là giá trị cài đặt thường sử dụng bằng ngõ vào analog hoặc cài đặt trên màn hình của biến tần.
  • Tiếp theo là giá trị phản hồi về thường là cảm biến áp suất có ngõ ra analog để biến tần có thể nhận được.
  • Ngõ ra của bộ PID này sẽ là tần số ngõ ra của biến tần.

Thuật toán PID sẽ điều khiển ngõ ra của biến tần sao cho tín hiệu phản hồi sẽ ổn định theo thời gian so với giá trị cài đặt. Đối với một số loại biến tần cũ thì nhóm thông số cho PID sẽ ít hơn so với các loại biến tần mới hiện nay.

Tham khảo sản phẩm: Biến tần 1 pha 220v ra 3 pha 200v 380v 400v

Cài đặt cơ bản chế độ PID trong biến tần

Do trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại biến tần của các nhà sản xuất khác nhau, chính vì vậy khi cài đặt pid cho biến tần các bạn phải bám sát theo tài liệu manual hướng dẫn sử dụng của biến tần để thuận tiện cho việc cài đặt. Các bạn phải dựa vào đặc tính cơ bản của PID trong biến tần và tìm các thông số tương ứng trong biến tần như sau:

  • Đầu tiên chọn chế độ điều khiển PID trong biến tần, sau đó chọn nguồn tham chiếu giá trị cài đặt( trên màn hình, analog ngõ vào), giá trị phản hồi( analog input), tiếp theo một bước tương đối quan trọng là cài đặt hệ số cho PID.
  • Mỗi hệ thống sẽ có một hệ số PID khác nhau ta có thể tăng giảm các hệ số này bằng tay cho đến khí nào hệ thống cho ra thời gian đáp ứng và sai số tốt nhất thì thôi.
  • Cách cài thông số cho bộ PID các bạn có thể theo nguyên tắc như sau: Đầu tiên tăng từ từ thông số Kp của hệ thống lên cho đến khi nào thấy biến tần đáp ứng đủ nhanh thì dừng, sau đó tăng thêm Kd và Ki lên để giảm sai số và thời gian xác lập.

Ví dụ đối với biến tần Yaskawa GA700 cài các thông số liên quan tới tính năng điều khiển PID các bạn có thể vào nhóm thông số B5-XX.

Tham khảo thêm: Biến tần là gì ?

Ứng dụng của chế độ PID trong biến tần

Một trong những ứng dụng quan trọng của chế độ điều khiển pid của biến tần đó chính là điều khiển đa bơm nhằm ổn định áp suất nước trong đường ống, trong hệ thống này biến tần sẽ điều khiển một bơm với chức năng pid, ngoài ra nó còn được gắn thêm card để gọi thêm nhiều bơm khác nhau khi bơm chạy pid đạt 100% công suất mà vẫn chưa đủ áp.

Ngoài ra bộ điều khiển pid trong biến tần còn ứng dụng cho một số loại máy như máy nén khí hay bơm dầu của máy ép nhựa nhằm mục đích tiết kiệm điện năng tiêu thụ cho motor của những loại máy này.

Ví dụ cài đặt điều khiển PID cho biến tần

Ở đây mình sẽ ví dụ cài đặt chế độ điều khiển PID trên biến tần OMRON 3g3jx.

Ví dụ cài đặt điều khiển PID cho biến tần
Ví dụ cài đặt điều khiển PID cho biến tần

Các bạn cài đặt đủ thông số như hình là được với giá trị đặt của PID chính là giá trị tham chiếu hiện tại cài đặt ở A01, nên cài ở núm xoay màn hình biến tần. Tham khảo chi tiết theo sơ đồ

Sơ đồ cài đặt điều khiển PID cho biến tần
Sơ đồ cài đặt điều khiển PID cho biến tần

Chuyên cung cấp biến tần chạy pid

Hiện nay abientan đang cung cấp một số dòng biến tần có tích hợp chế độ điều khiển pid, mời các bạn cùng tham khảo chi tiết như sau:

  • Các dòng biến tần chạy pid đều là hàng chính hãng 100% nên đảm bảo độ bền trong quá trình sử dụng cho máy móc, dây chuyền.
  • Có nhiều thương hiệu với xuất sứ từ Nhật Bản và Trung Quốc giú quý khách có thêm sự lựa chọn tùy theo kinh phí dự định đầu từ.
  • Đội ngủ kỹ sư giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng hỗ trợ khi khách hàng có thắc mắc về các vấn đề liên quan tới việc cài đặt pid.
  • Giao hàng trên phạm vi toàn quốc bằng dịch vụ chuyển phát nhanh, bảo hành theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất tùy theo từng loại hàng hóa.

Như vậy là abientan đã giới thiệu cơ bản về tính năng PID trong biến tần.

Tham khảo dịch vụ: Hỗ trợ kỹ thuật biến tần servo plc

5/5 - (1 đánh giá)
Theo dõi
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Nếu có thắc mắc hoặc đóng góp vui lòng gửi bình luận.x