Home / Kiến thức / Kiến thức về biến tần / Biến tần bị lỗi không lên nguồn màn hình không sáng đèn
Biến tần bị lỗi không lên nguồn màn hình không sáng đèn

Biến tần bị lỗi không lên nguồn màn hình không sáng đèn

Trong quá trình sử dụng biến tần một số khách hàng thường gặp phải lỗi biến tần không lên nguồn màn hình không sáng đèn, mời các bạn cùng tìm hiểu về lỗi này qua bài viết sau đây của abientan để biết được nguyên nhân cũng như cách khắc phục..

Biến tần không lên nguồn màn hình không sáng đèn do cấp nguồn sai

Một trong những nguyên nhân phổ biến làm cho biến tần gặp phải lỗi không lên nguồn màn hình không sáng đèn đó chính là các bạn cấp nguồn bị sai bao gồm đấu sai chân nguồn hoặc cấp điện áp không đủ.

 • Đối với biến tần 1 pha 220v ký hiệu chân cấp nguồn thường là L-N hoặc L1-L2, còn loại 3 pha 220v 380v thường ký hiệu L1 L2 L3 hoặc R S T nên các bạn phải xem ký hiệu trên biến tần để biết chính xác chân cấp nguồn là chân nào, trong trường hợp không tìm thấy ký hiệu chân cấp nguồn các bạn nên mở tài liệu manual của đúng mã biến tần đó để tra cứu vị trí chân cấp nguồn cho chính xác. Việc đấu chân cấp nguồn không đúng nếu nhẹ sẽ làm biến tần không lên nguồn màn hình, không sáng đèn, nếu cấp sai vào một số chân như DC bus hoặc điện trở xả có thể gây cháy nổ cho biến tần.
 • Trong trường hợp sử dụng biến tần nguồn 3 pha 200v mà chỉ cấp nguồn 1 pha 220v mà biến tần không lên nguồn thì bạn thử lần lượt các cặp cấp nguồn bao gồm: L1 L2, L2-L3, L1-L3 vì có một số dòng biến tần lấy nguồn điều khiển từ 1 trong 3 cặp đấu dây như trên nếu đấu không đúng cũng sẽ không lên nguồn.
 • Trước khi cấp nguồn cho biến tần cũng cần phải xem nguồn điện áp sử dụng cho biến tần là bao nhiêu thông số này thường hiển thị rõ trên nhãn ở bên hông của biến tần. Trường hợp biến tần nguồn 380v mà bạn cấp 220v có trường hợp cũng sẽ không lên nguồn hoặc báo lỗi điện áp thấp.

Tham khảo: Biến tần là gì ?

Lưu ý trong trường hợp lỗi biến tần không có điện ra thì các bạn tham khảo bài viết sau: Biến tần lỗi không có điện ra không khởi động chạy RUN mô tơ

Biến tần không lên nguồn màn hình không sáng đèn do hư nguồn

Nguyên nhan dẫn tới biến tần gặp lỗi không lên nguồn màn hình không sáng đèn cũng tương đối phổ biến đó chính là biến tần gặp phải lỗi phần cứng là bị hư nguồn. Lỗi hư nguồn của biến tần cũng tương đối phức tạp bắt nguồn từ một số linh kiện như sau:

 • Phần biến thế xung của bộ nguồn cấp lên bo điều khiển bị hư khiển cho bo điều khiển không có nguồn để khởi động.
 • IC nguồn bị hư cũng làm cho điện áp không cấp đủ cho biến tần.

Tham khảo sản phẩm: Biến tần 1 pha 220v ra 3 pha 200v 380v 400v

Quy trình kiểm tra phần nguồn biến tần như sau

 • Đầu tiên các bạn dùng VOM thang đo AC để kiểm tra xem có điện áp cấp vào biến tần hay chưa ? do có một số trường hợp biến tần được cấp nguồn bằng khởi động từ mà nếu khởi chưa đóng thì biến tần sẽ không lên nguồn.
 • Nếu đã có nguồn AC ở ngõ vào biến tần thì tiếp theo bạn chuyển VOM sang thang đo DC và đo điện áp trên DC bus. Thường trên biến tần thường ký hiệu chân DC là P và N hoặc + và -. Nếu nguồn DC bus có tức là phần nguồn vào biến tần ổn còn ngược lại đo không có DC Bus thì các bạn kiểm tra lại phần linh kiện liên quan tới khối nguồn vào bao gồm diode công suất, tụ nạp, cầu chì và điện trở công suất.
 • Nếu đã có điện áp trên bus DC mà không có nguồn lên màn hình bạn tiến hành kiểm tra biến thế xung trên board điều khiển vì đây là nguồn cấp chính cho board điều khiển.
 • Có một số trường hợp các bạn cũng nên vệ sinh sạch sẽ biến tần bằng máy thổi bụi, kiểm tra lại các jack kết nối vì những jack này có thể lau ngày bị bụi bám vào dẫn tới tiếp xúc điện không tốt nên làm cho biến tần không lên nguồn màn hình.
 • Tiếp theo các bạn dùng đồng hồ đo điện( VOM) để kiểm tra cầu diode của biến tần có còn hoạt động tốt hay không ?

Tham khảo: cách đo diode trên biến tần

 • Giờ bạn kiểm tra phần board mạch nguồn bên trong biến tần phần nối với tụ điện diode sẽ có 1 cầu chì. Bạn đo xem cầu chì này có bị đứt hay không ? Lưu ý khi cầu chì bị đứt không tự ý thay bởi vì có linh kiện bị hư hỏng gây chập mạch mới làm cầu chì đứt nếu bạn cố tình thay cầu chì vào trong lúc chưa tìm được nguyên nhân hư hỏng có thể làm do biến tần hư nặng hơn.
 • Sau khi kiểm tra diode và cầu chì thì các bạn kiểm tra phần tụ điện và điện trở nạp của phần nguồn DC.
 • Nếu kiểm tra kỹ các linh kiện nêu trên mà chưa tìm được lỗi hỏng thì bạn có thể kiểm tra khởi động từ cấp nguồn DC đối với biến tần loại lớn xem tiếp điểm có còn hoạt động tốt hay không ?

Những nguyên nhân khác khiến cho biến tần không lên nguồn màn hình không sáng đèn

 • Trong một số trường hợp thì biến tần không lên nguồn màn hình do màn hình hiển thị của biến tần bị hư, có nhiều loại biến tần khi màn hình bị hư thì vẫn chạy được có loại thì không chạy được, nếu gặp phải tình trạng này thì các bạn nên tìm mua 1 màn hình mới hoặc cũ để thay thế trước xem có khắc phục được lỗi hay không ?
 • Cũng có khi màn hình biến tần không lên là do kết nối từ màn hình tới bo khiển có vấn đề, các bạn thử kiểm tra các giắc kết nối này có bị lỏng sút ra hay không ?
 • Cũng có nhiều khách hàng bên mình cấp sai nguồn 1 pha dẫn tới biến tần không lên nguồn là cấp nguồn nhầm vào chân mass hay còn gọi là chân nối đất.

Như vậy là abientan đã chia sẻ cho các bạn về nguyên nhân cũng như cách khắc phục lỗi biến tần không lên nguồn màn hình không sáng đèn, nếu cần thêm sự tư vấn và hỗ trợ vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới của website.

Tham khảo dịch vụ: Sửa chữa biến tần servo plc

5/5 - (5 đánh giá)
Theo dõi
Thông báo của
3 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
3
0
Nếu có thắc mắc hoặc đóng góp vui lòng gửi bình luận.x