Tìm hiểu về lỗi mất pha ngõ vào-ra trên biến tần

Lỗi mất pha thấp áp UV quá áp OV ngõ vào ra của biến tần

Trong quá trình lắp đặt và vận hành biến tần thường xảy ra một số lỗi liên quan tới việc mất pha thấp áp quá áp ngõ vào và ngõ ra của biến tần, mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau của abientan để hiểu rõ hơn về nguyên nhân cũng như cách khắc phục lỗi này nhé.

Lỗi mất pha ngõ vào ra trên biến tần là sao ?

Đa số các loại biến tần hiện nay đều tích hợp bộ bảo vệ mất pha điện áp cả đầu vào và đầu ra của biến tần. Về đặc điểm hiển thị những lỗi này thường hiển thị là: ngõ vào ILF( là viết tắt của từ tiếng Anh Input Phase Loss) còn ngõ ra OLF( là viết tắt của từ tiếng Anh Output Phase Loss). Lỗi mất pha ngõ vào ngõ ra của biến tần cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, mời các bạn tham khảo thêm chi tiết của hai lỗi này ở phần tiếp theo ở bên dưới đây.

Lỗi biến tần mất pha ngõ vào ILF

Đối với biến tần sử dụng điện 3 pha thì khi 1 trong 3 pha không có điện áp sẽ khiến cho biến tần báo lỗi mất pha ngõ vào. Trong một số trường hợp bị mất pha ngõ vào do nguồn cấp không ổn định, lúc này các bạn phải kiểm tra lại dây dẫn và điện áp của nguồn cấp cho biến tần. Một số trường hợp khác dây dẫn hoặc ốc vít nối từ domino vào cầu diode chưa tiếp xúc tốt cũng dẫn tới lỗi này.

Đối với một số loại biến tần cũ của Nhật sử dụng điện áp 3 pha 220v mà ta chỉ cấp điện 1 pha 220v cũng gây ra lỗi này. Giải pháp cho trường hợp này là cầu thêm 1 dây dẫn sang chân thứ 3 hoặc tắt chức năng bảo vệ mất pha của biến tần đi.

Đối với một số loại biến tần thì khi xảy ra lỗi mất pha ngõ ra sẽ làm cho động cơ 3 pha chạy bị giật ở tần số thấp, nếu để tình trạng này kéo dài có thể gây hư hỏng cháy motor hoặc nổ cả biến tần. Vì vậy khuyến cáo các bạn nên bật thông số bảo vệ mất pha của biến tần lên để bảo vệ tốt hơn cho motor và biến tần.

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi mất pha ngõ ra OLF của biến tần

Khi gặp lỗi mất pha ngõ ra của biến tần các bạn phải thực hiện các bước kiểm tra sau đây. Kiểm tra dây dẫn từ motor tới biến tần có bị mất kết nối không. Các bạn dùng đồng hồ đa năng để kiểm tra việc kết nối dây dẫn nhé.

Nếu dây dẫn vẫn đảm bảo thì các bạn tháo dây động cơ và cho biến tần chạy không cần động cơ thử có vấn đề gì không ? Sau đó tắt nguồn và dùng đồng hồ để đo nguội IGBT, lỗi này xảy ra cũng có thể do IGBT bị chết 1 trong 3 pha. Lưu ý việc đo đặc bằng đồng hồ phải tắt nguồn mới đo tránh việc gây hư hỏng đồng hồ cũng như gây cháy nổ cho biến tần.

Tìm hiểu cơ bản về lỗi thấp áp UV1 UV2 UV3 trên biến tần

Lỗi thấp áp trên biến tần thường có thông báo là UV hoặc UV1 và UV2( UV là viết tắt của cụm từ under voltge) thường được hiểu là điện áp đầu vào quá thấp, dưới định mức cho phép hoạt động của biến tần. Một số trường hợp có thể xảy ra lỗi này là khi vừa mở nguồn biến tần sẽ báo lỗi này ngay, hoặc cũng có trường hợp khi bấm khởi động biến tần báo lỗi. Ngoài ra cũng có một số trường hợp chạy được một thời gian thì hiển thị lỗi.

Lỗi thấp áp UV1 UV2 trên biến tần nguyên nhân và khắc phục
Lỗi thấp áp UV1 UV2 trên biến tần nguyên nhân và khắc phục

Lưu ý khi tắt nguồn cấp cho biến tần thì cũng thường hiện lỗi thấp áp, trường hợp này hoàn toàn bình thường không phải lỗi của biến tần.

Lỗi thấp áp UV do điện áp đầu vào quá yếu

Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng báo lỗi thấp áp uv trên biến tần là do điện áp đầu vào của biến tần bị thấp. Ví dụ như một số loại biến tần 380v nhưng điện áp đầu vào ở ngưỡng dưới 320v thì biến tần không thể hoạt động được và dẫn tới báo lỗi nêu trên. Nguyên nhân gây ra lỗi trong trường hợp này là do đường dây điện quá xa là sụt điện áp hoặc đường dây có quá nhiều thiết bị sử dụng làm sụt áp ở trạm.

Phương án xử lý trong trường hợp này là phải liên hệ với điện lực địa phương để tìm ra cách xử lý phù hợp nhất. Lưu ý đối với một số dòng biến tần 3 pha mà các bạn sử dụng điện 1 pha biến tần sẽ không báo mất pha ngõ vào mà cũng có thể bảo thấp áp uv.

Nếu biến tần bị lỗi thấp áp bạn cũng nên kiểm tra xem tiết diện dây dẫn sử dụng để cấp nguồn cho biến tần có phù hợp hay không vì một số trường hợp sử dụng dây quá nhỏ dẫn tới cường đồ dòng không đủ cung cấp cho biến tần dẫn tới việc biến tần báo lỗi thấp áp.

Lỗi thấp áp UV liên quan tới phần cứng

Nếu trường hợp bạn đo đạc điện áp ngõ vào vẫn đảm bảo ở mức cho phép của biến tần mà biến tần vẫn bảo lỗi UV thấp áp, trong trường hợp này các bạn phải kiểm tra phần cứng liên quan tới biến tần. Lỗi này các bạn phải kiểm tra các linh kiện có liên quan như diode ngõ vào, điện trở nạp, tụ điện, contactor cấp nguồn cho DC bus.

Việc kiểm tra các linh kiện công suất này trên biến tần đòi hỏi các bạn phải có một số thiết bị đo chuyên dụng và kiến thức về linh kiện thì mới thu được kết quả xác định được linh kiện hư để có giải pháp thay thế. Đối với biến tần cũ bị báo lỗi này các bạn cũng có thể vệ sinh biến tần xem có hiệu quả hay không.

Cơ bản về lỗi quá áp OV của biến tần

Một trong những lỗi phổ biến và thường rất dễ gặp trên biến tần là lỗi quá áp. Lỗi quá áp tiếng anh có nghĩa là over voltge, chính vì vậy trên biến tần phổ biến thường báo ov hay ov 1-2 gì đó. Đối với một số hãng biến tần thì cách thể hiện lỗi này là E7( e có nghĩa là error) hay f4( f có nghĩa là fault).

Lỗi quá áp OV1 OV2 của biến tần nguyên nhân và khắc phục
Lỗi quá áp OV1 OV2 của biến tần nguyên nhân và khắc phục

Lưu ý khi lỗi quá áp xảy ra thường là tức thời tại một thời điểm nhất định nên bạn chỉ có thể theo dõi điện áp DC bus lưu trên biến tần thời điểm lỗi mà thôi rất khó để đo được điện áp bị quá lúc này.

Khi biến tần xảy ra lỗi quá áp liên tục các bạn phải ngay lập tức tìm nguyên nhân và cách khắc phục tránh việc reset chạy lại nhiều lần có thể làm biến tần bị nổ hoặc hư hỏng nặng hơn. Khi gặp lỗi này các bạn phải bình tĩnh kiểm tra và giải quyết theo hai hướng như sau.

Lỗi quá áp OV do điện áp đầu vào biến tần quá cao

Nguyên nhân gây ra lỗi quá áp là điện áp đo về trên DC bus quá sao, vượt ngưỡng cho phép của biến tần nên sẽ gây ra lỗi. Một trong những nguyên nhân gây ra điện áp cao trên DC bus đó chính là nguồn điện áp đầu vào quá cao. Lúc này các bạn hãy đo điện áp đầu vào hoặc kiểm tra thông số dc bus lúc lỗi là bao nhiêu( thông số này thường lưu trong bộ thông số monitor của biến tần).

Biến tần bị quá áp đầu vào có thể do trạm biến áp có vấn đề làm tăng áp ở điện nguồn biến tần. Cũng có một số trường hợp quá áp nguồn do tủ tụ bụ có vấn đề.

Nếu điện áp đầu vào bạn đo thấy bình thường thì hãy tham khảo tiếp phương án thứ 2 bên dưới đây.

Lỗi quá áp OV do tải có quán tính lớn

Một nguyên nhân khác gây ra lỗi quá áp đó chính là tải của biến tần thuộc dạng tải có quán tính lớn nên dẫn tới có một số trường hợp động cơ trở thành máy phát tạo điện dội ngược lại DC gây lỗi quá áp. Lỗi quá áp này thường xuất hiện khi biến tần khởi động hoặc dừng lại. Trong trường hợp này có 2 cách để bạn xử lý như sau. Một là cài thời gian tăng giảm tốc của biến tần dài ra, hai là gắn điện trở xả cho biến tần.

Đối với trường hợp biến tần đã có sẵn điện trở xả thì nên kiểm tra xem có kích hoạt tính năng xả trên biến tần lên chưa ? Đối với một số dòng biến tần cũ không tích hợp bộ xả bên trong thì các bạn cần phải mua bộ xả rời để gắn cho biến tần trước khi gắn điện trở xả.

Lỗi quá áp cũng có thể xảy ra do bộ xả bên trong hoặc gắn ngoài của biến tần bị lỗi không xả điện dư được. Bạn cũng nên kiểm tra lại phần linh kiện này nếu biến tần vẫn bị báo lỗi quá áp liên tục.

Ngoài ra thì cũng có một số trường hợp biến tần lỗi quá áp do cảm biến đo điện áp bị hỏng dẫn tới kết quả trả về board xử lý không đúng nên làm cho biến tần bị báo lỗi.

Nếu cần thêm sự tư vấn của abientan xin vui lòng liên hệ theo thông tin phía dưới của trang web.

Mời các bạn tham khảo thêm sản phẩm: biến tần cũ giá rẻ