Tìm hiểu về lỗi mất pha ngõ vào-ra trên biến tần

Tìm hiểu về lỗi mất pha ngõ vào ngõ ra trên biến tần

Trong quá trình lắp đặt và vận hành biến tần thường xảy ra một số lỗi liên quan tới việc mất pha ngõ vào và ngõ ra của biến tần, mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau để hiểu rõ hơn về nguyên nhân cũng như cách khắc phục lỗi này nhé.

Lỗi mất pha ngõ vào ra trên biến tần là sao ?

Đa số các loại biến tần hiện nay đều tích hợp bộ bảo vệ mất pha điện áp cả đầu vào và đầu ra của biến tần. Về đặc điểm hiển thị những lỗi này thường hiển thị là: ngõ vào ILF( là viết tắt của từ tiếng Anh Input Phase Loss) còn ngõ ra OLF( là viết tắt của từ tiếng Anh Output Phase Loss). Lỗi mất pha ngõ vào ngõ ra của biến tần cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, mời các bạn tham khảo thêm chi tiết của hai lỗi này ở phần tiếp theo ở bên dưới đây.

Lỗi biến tần mất pha ngõ vào ILF

Đối với biến tần sử dụng điện 3 pha thì khi 1 trong 3 pha không có điện áp sẽ khiến cho biến tần báo lỗi mất pha ngõ vào. Trong một số trường hợp bị mất pha ngõ vào do nguồn cấp không ổn định, lúc này các bạn phải kiểm tra lại dây dẫn và điện áp của nguồn cấp cho biến tần. Một số trường hợp khác dây dẫn hoặc ốc vít nối từ domino vào cầu diode chưa tiếp xúc tốt cũng dẫn tới lỗi này.

Đối với một số loại biến tần cũ của Nhật sử dụng điện áp 3 pha 220v mà ta chỉ cấp điện 1 pha 220v cũng gây ra lỗi này. Giải pháp cho trường hợp này là cầu thêm 1 dây dẫn sang chân thứ 3 hoặc tắt chức năng bảo vệ mất pha của biến tần đi.

Đối với một số loại biến tần thì khi xảy ra lỗi mất pha ngõ ra sẽ làm cho động cơ 3 pha chạy bị giật ở tần số thấp, nếu để tình trạng này kéo dài có thể gây hư hỏng cháy motor hoặc nổ cả biến tần. Vì vậy khuyến cáo các bạn nên bật thông số bảo vệ mất pha của biến tần lên để bảo vệ tốt hơn cho motor và biến tần.

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi mất pha ngõ ra OLF của biến tần

Khi gặp lỗi mất pha ngõ ra của biến tần các bạn phải thực hiện các bước kiểm tra sau đây. Kiểm tra dây dẫn từ motor tới biến tần có bị mất kết nối không. Các bạn dùng đồng hồ đa năng để kiểm tra việc kết nối dây dẫn nhé.

Nếu dây dẫn vẫn đảm bảo thì các bạn tháo dây động cơ và cho biến tần chạy không cần động cơ thử có vấn đề gì không ? Sau đó tắt nguồn và dùng đồng hồ để đo nguội IGBT, lỗi này xảy ra cũng có thể do IGBT bị chết 1 trong 3 pha. Lưu ý việc đo đặc bằng đồng hồ phải tắt nguồn mới đo tránh việc gây hư hỏng đồng hồ cũng như gây cháy nổ cho biến tần.

Mời các bạn tham khảo thêm sản phẩm: biến tần cũ giá rẻ

SẢN PHẨM NHIỀU LƯỢT XEM