Tìm hiểu về lỗi quá tải OL1 OL2 trên biến tần

Nguyên nhân- cách sửa biến tần lỗi quá tải OL quá dòng OC

Khi sử dụng biến tần đôi khi ta gặp lỗi quá tải ol1 ol1 hay quá dòng oc1 oc2 oc3, nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này như thế nào, mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau của abientan.

Phân biệt cơ bản lỗi quá tải OL1 OL2 trên biến tần

Lỗi quá tải biến tần ol1 ol2 thường xuất hiện khi tăng tốc hoặc trong quá trình chạy của biến tần. Mã lỗi OL là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Over Load, ở nhiều biến tần có thể hiện mã lỗi ol1 ol2 ol2 hay ola olb olc olcd. Sự khác nhau của hai lỗi ol1 và ol2 như sau. Lỗi ol1 là quá tải động cơ, có nghĩa là so với công suất bạn cài đặt thông số của motor thì công suất thực phản hồi về đang quá tải.

Còn đối với lỗi ol2 là quá tải biến tần, tức là biến tần đang nhận tín hiệu công suất về quá tải so với công suất chịu đựng của nó. So với lỗi OC chỉ nhận phản hồi về dòng cao là báo ngay thì lỗi OL sẽ tính toán dựa trên dòng điện nhân điện áp để ra công suất nếu vượt ngưỡng mới báo lỗi.

Báo lỗi quá tải OL1 OL2 khi biến tần khởi động

Nếu khi có lệnh chạy, biến tần từ từ khởi động và bị báo lỗi. Có thể trong trường hợp này motor đang bị kẹt tải nên dẫn tới ampe tăng cao làm biến tần không khởi động được. Lúc này bạn nên kiểm tra lại motor xem có bị kẹt về cơ khí, ổ bi bạc đạn của động cơ có còn tốt hay không.

Nếu sau khi kiểm tra hết mà vẫn bị lỗi nêu trên thì các bạn có hai phương án để thử khắc phục như sau. Một là thay đổi thời gian tăng giảm tốc dài ra hay ngắn lại tùy một số ứng dụng. Hai là thay đổi một số điểm của đường đặc tính v/f để giúp động cơ khởi động tốt hơn.

Có một số trường hợp biến tần báo lỗi quá tải do bị mất pha ngõ ra dẫn tới bị lệch pha nên motor bị quá tải nên biến tần cũng sẽ nhảy sang báo lỗi quá tải.

Biến tần báo lỗi OL1 OL2 khi đang chạy

Một trong những trường hợp khá phổ biến báo lỗi ol1 ol2 là khi biến tần đang chạy thì báo lỗi. Trường hợp này nhiều khả năng là do biến tần công suất nhỏ hơn công suất thực chạy của động cơ.

Trong trường hợp này các bạn hãy đo ampe của motor lúc chạy có tải để tính toán công suất của motor. Sau đó xem lại công suất của biến tần, nếu là biến tần tải nhẹ thì nên đổi sang lên trên 1 cấp hoặc chuyển sang một số dòng biến tần tải nặng.

Lưu ý một số trường hơpj biến tần báo lỗi quá tải ol1 ol2 do bạn chưa cài đúng thông số motor bao gồm tần số, điện áp định mức. Ngoài ra các bạn cũng có thể kiểm tra lại thông số tần số sóng mang trên biến tần.

Tìm hiểu cơ bản về lỗi quá dòng OC1 OC2 trên biến tần

Trong cấu tạo của biến tần thường có 3 cảm biến( sensor dòng) dòng được gắn ở ngõ ra để đo tín hiệu dòng điện từ biến tần ra motor. Nếu dòng điện vượt quá ngưỡng cho phép thì thường cảnh báo lỗi oc1 oc2 oc3 ( oc là viết tắt của từ tiếng Anh có nghĩa là over current), có loại biến tần sẽ hiển thị oca ocb occ ocd. Tùy theo từng loại biến tần mà người ta quy định mã lỗi oc 1 và oc 2. Thường thì báo lỗi oc 1 có nghĩa là quá dòng của động cơ, ở đây hiểu là dòng điện đang vượt ngưỡng cài đặt bảo vệ của biến tần.

Lỗi quá dòng OC1 OC2 trên biến tần nguyên nhân và khắc phục
Lỗi quá dòng OC1 OC2 trên biến tần nguyên nhân và khắc phục

Còn đối với lỗi oc 2 có nghĩa là dòng điện của động cơ đang vượt quá ngưỡng cho phép của biến tần. Các bạn cần phải phân biệt rõ hai loại lỗi giữa quá dòng motor và quá dòng trên biến tần. Lỗi này có thể xảy ra khi mở nguồn biến tần hoặc trong quá trình chạy, mời các bạn xem chi tiết ở phần dưới đây.

Khi biến tần xảy ra lỗi OC quá dòng thì các bạn cần phải kiểm tra lại phần cứng, thông số biến tần và motor ngay vì nếu cố tình reset lỗi để chạy lại thì có thể gây hư hỏng nặng hơn hoặc cháy nổ cho motor và biến tần.

Mở nguồn lên là biến tần báo lỗi OC

Nếu biến tần của bạn bị tình trạng vừa mở nguồn lên đã báo lỗi oc thì có khả năng cao là sensor dòng bị hỏng nên phản hồi tín hiệu về biến tần bị sai. Hoặc cũng có thể do dây dẫn của cảm biến dòng về board điều khiển bị mất kết nối cũng dẫn tới lỗi này.

Đối với một số biến tần cũ để lâu ngày dẫn tới đầu jack của cảm biến dòng tiếp xúc không tốt, bạn cần kiểm tra và vệ sinh lại jack cắm này xem có cải thiện không nhé.

Bấm run là báo lỗi OC ngay

Nếu bạn gặp phải tình trạng khi có lệnh chạy là biến tần báo lỗi quá dòng thì lúc này có khả năng công suất ngõ ra của biến tần đã bị hư hỏng. Bạn cần phải đo là IGBT ngõ ra xem có bị ngắn mạch hay không ? Sau đó đưa ra phương án thay thế công suất ngõ ra nhé.

Trong trường hợp này cũng có thể bạn đang đấu dây motor bị sai hoặc ngõ ra bị ngắn mạch cũng sẽ báo lỗi ngay sau khi có lệnh chạy.

Biến tần báo lỗi OC trong quá trình khởi động

Trường hợp này thì liên quan đến tải và khả năng chịu dòng của biến tần. Bạn nên kiểm tra lại nameplate của động cơ và nameplate của biến tần xem có phù hợp hay không ? Kiểm tra xem motor có bị kẹt tải hay bị vấn đề gì về cơ khí hay không ? Phương án có thể khắc phục tạm thời trong trường hợp này là các bạn cài thời gian tăng giảm tốc của biến tần dài ra nhé.

Như vậy là abientan đã chia sẻ một số cách xử lý khi biến tần bị lỗi quá tải nếu cần sửa chữa biến tần, mời các bạn tham khảo: Sửa chữa biến tần

Đánh giá
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x