Home / Kiến thức / Kiến thức về biến tần / Nguyên nhân cách sửa biến tần lỗi quá tải OL OL1 OL2 OL3
Tìm hiểu về lỗi quá tải OL1 OL2 trên biến tần

Nguyên nhân cách sửa biến tần lỗi quá tải OL OL1 OL2 OL3

Khi sử dụng biến tần đôi khi ta gặp lỗi quá tải ol1 ol1 ol3 nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này như thế nào, mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau của abientan.

Phân biệt cơ bản lỗi quá tải OL1 OL2 OL3 trên biến tần

Lỗi quá tải biến tần ol1 ol2 ol3 thường xuất hiện khi tăng tốc hoặc trong quá trình chạy của biến tần. Mã lỗi OL là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Over Load, ở nhiều biến tần có thể hiện mã lỗi ol1 ol2 ol3 hay ola olb olc olcd.

Sự khác nhau của hai lỗi ol1 ol2 và ol3 như sau:

 • Lỗi ol1 là quá tải động cơ, có nghĩa là so với công suất bạn cài đặt thông số của motor thì công suất thực phản hồi về đang quá tải.
 • Còn đối với lỗi ol2 là quá tải biến tần, tức là biến tần đang nhận tín hiệu công suất về quá tải so với công suất chịu đựng của nó. So với lỗi OC chỉ nhận phản hồi về dòng cao là báo ngay thì lỗi OL sẽ tính toán dựa trên dòng điện nhân điện áp để ra công suất nếu vượt ngưỡng mới báo lỗi.

Tham khảo sản phẩm: Biến tần cũ giá rẻ

Nguyên nhân và cách xử lý lỗi biến tần quá tải ol1 ol2 ol3

 • Do tải động cơ quá nặng vượt ngưỡng cho phép biến tần nên dẫn tới báo lỗi quá tải. Trong trường hợp này các bạn kiểm tra lại động cơ bao gồm đo điện trở 3 pha động cơ, đo chạm vỏ tiếp theo kiểm tra phần tải, cơ khí có liên quan tới động cơ.
 • Cài đặt thời gian tăng giảm tốc biến tần quá ngắn dẫn tới việc khởi động động cơ không đủ momen làm quá tải. Giải pháp là các bạn tham khảo trong tài liệu của nhà sản xuất để có thể cài đặt thời gian này dài ra.
 • Quá tải khi chạy tầng số thấp từ 1-20Hz có thể do đây là dạng động cơ đặc biệt hoặc là động cơ có đặc tuyến khởi động riêng nên các bạn cần phải tìm hiểu kỹ về loại động cơ để cài đặt lại cho đúng.
 • Cũng có trường hợp lỗi quá tải do tần số sóng mang pwm trên biến tần không phù hợp nên các bạn thử các giá trị sóng mang khác xem có cải thiện được không ?
 • Biến tần cũng có thể bị lỗi quá tải do thông số cài đặt ngưỡng bảo vệ quá tải, quá dòng quá thấp nên khi giá trị thực tế vượt ngưỡng này sẽ tạo ra lỗi, các bạn nên vào thông số cài đặt liên quan để kiểm tra lại cụ thể các thông số này.
 • Kiểm tra thông số liên quan đến điện áp và tần số base( định mức) xem đã cài đặt phù hợp với thực tế của động cơ chưa ?
 • Đối với một số ứng dụng đặc biệt có chế độ speed search hay fly start thì các bạn cần phải kích hoạt lên theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất để tránh việc báo lỗi khi sử dụng biến tần.

Tham khảo thêm: Biến tần là gì ?

Ngoài ra thì mời các bạn tham khảo thêm một số kinh nghiệm xử lý lỗi biến tần quá tải như sau:

Báo lỗi quá tải OL1 OL2 OL3 khi biến tần khởi động

Nếu khi có lệnh chạy, biến tần từ từ khởi động và bị báo lỗi. Có thể trong trường hợp này motor đang bị kẹt tải nên dẫn tới ampe tăng cao làm biến tần không khởi động được. Lúc này bạn nên kiểm tra lại motor xem có bị kẹt về cơ khí, ổ bi bạc đạn của động cơ có còn tốt hay không.

Nếu sau khi kiểm tra hết mà vẫn bị lỗi nêu trên thì các bạn có hai phương án để thử khắc phục như sau. Một là thay đổi thời gian tăng giảm tốc dài ra hay ngắn lại tùy một số ứng dụng. Hai là thay đổi một số điểm của đường đặc tính v/f để giúp động cơ khởi động tốt hơn.

Có một số trường hợp biến tần báo lỗi quá tải do bị mất pha ngõ ra dẫn tới bị lệch pha nên motor bị quá tải nên biến tần cũng sẽ nhảy sang báo lỗi quá tải.

Biến tần báo lỗi OL1 OL2 OL3 khi đang chạy

Một trong những trường hợp khá phổ biến báo lỗi ol1 ol2 ol3 là khi biến tần đang chạy thì báo lỗi. Trường hợp này nhiều khả năng là do biến tần công suất nhỏ hơn công suất thực chạy của động cơ.

Trong trường hợp này các bạn hãy đo ampe của motor lúc chạy có tải để tính toán công suất của motor. Sau đó xem lại công suất của biến tần, nếu là biến tần tải nhẹ thì nên đổi sang lên trên 1 cấp hoặc chuyển sang một số dòng biến tần tải nặng.

Lưu ý một số trường hợp biến tần báo lỗi quá tải ol1 ol2 ol3 do bạn chưa cài đúng thông số motor bao gồm tần số, điện áp định mức. Ngoài ra các bạn cũng có thể kiểm tra lại thông số tần số sóng mang trên biến tần.

Mã lỗi quá tải của một số dòng biến tần

 • Yaskawa A1000 H1000 V1000 J1000 E1000: ol1 ol2 ol3 ol4 ol5 ol6 ol7
 • Fuji frenic multi mega mini eco: ol1 ol2 olu
 • Mitsubishi e700 d700 a700 f700: e.tht e.thm
 • Toshiba vf-s15 vf-s11 vf-fs1 vf-ps1 vf-as1: OL1 OL2 OL3 OLr
 • Hitachi sj100 sj200 sj300 sj700b sj700d wj200 x200 l100 l200 l300p l700 wj200n: E05
 • LS LG ig5a í7 ie5 ic5 ig5 ip5: IOL OLT
 • Delta: vfd-s vfd-b vfd-e vfd-el vfd-l: oL oL1 OL2
 • Invt chf100 chf100a gd10 che100 gd100a gd200a: OL1 OL2

Như vậy là abientan đã chia sẻ một số cách xử lý khi biến tần bị lỗi quá tải.

Tham khảo dịch vụ: Hỗ trợ kỹ thuật biến tần servo plc

5/5 - (3 đánh giá)
Theo dõi
Thông báo của
1 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
1
0
Nếu có thắc mắc hoặc đóng góp vui lòng gửi bình luận.x