Tìm hiểu về ngõ ra số analog relay trong biến tần

Tìm hiểu ngõ ra số -analog- relay- card encoder của biến tần

Trong bài viết ngày hôm nay abientan sẽ giới thiệu một số chức năng cơ bản của ngõ ra trong biến tần như là ngõ ra số, analog relay. Mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết sau.

Tìm hiểu về ngõ ra số và relay trong biến tần

Các dòng biến tần hiện nay trên thị trường đều tích hợp hai kiểu ngõ ra là ngõ ra dạng số và ngõ ra dạng relay. Ngõ ra dạng số và relay đều có thể cài đặt được chức năng tương tự nhau nhưng chỉ khác nhau về cấu tạo.

Ngõ ra dạng số có ngõ ra dạng transistor nên thường phải dùng nguồn ngoài để cấp nguồn cho nó, còn đối với ngõ ra relay là thuộc dạng tiếp điểm. Đối với ngõ ra dạng này các bạn có thể cài đặt một số chức năng như sau: báo chạy, ready, lỗi, đóng mở thắng… Ngoài ra còn nhiều chức năng khác tùy mỗi loại biến tần.

Ví dụ như người ta có thể dùng ngõ ra relay của biến tần để đúng làm tiếp điểm báo lỗi có nghĩa là khi biến tần báo lỗi thì relay thay đổi trạng thái giúp cho plc nhận tín hiệu để dừng máy. Chức năng của ngõ ra relay còn phổ biến cho việc điều khiển đóng mở thắng cơ ngoài.

Các bạn tham khảo thêm: Đóng mở thắng cơ trên biến tần

Các bạn co thể tham khảo sơ đồ chân ngõ ra số và relay của biến tần Yaskawa V1000 như hình trên.

Tìm hiểu về ngõ ra analog trong biến tần

Đối với ngõ ra dạng analog trong biến tần thường có 2 dạng là điện áp (0-10V) hoặc dòng điện (4-20mA). Chức năng của ngõ ra này dùng để out thông số như tần số, tốc độ, ampe, điện áp, tần số tham chiếu. Đối với ngõ ra dạng này các bạn có thể scale tỷ lệ để giúp các thiết bị đọc về hoặc hiển thị có thể hiển thị đúng giá trị mà các bạn mong muốn.

Lưu ý đối với các ngõ ra trên biến tần muốn hoạt động chức năng nào thì các bạn phải tham khả manual của biến tần  để cài đặt đúng tính năng đó. Nếu cần thêm tư vấn và trợ giúp xin vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới của website.

Ứng dụng phổ biến nhâtá của ngõ ra analog của biến tần đó chính là dùng để đồng bộ tốc độ của hai hoặc nhiều biến tần. Lúc này ngõ ra analog của biến tần số 1 là tốc độ chạy của biến tần 1 nối với ngõ vào analog của biến tần số 2. Khi hoạt động 2 biến tần sẽ chạy cùng 1 tốc độ theo tốc độ cài đặt trên biến tần số 1.

Cấu tạo card encoder dùng trong biến tần

Card encoder về cấu tạo gồm những IC số có khả năng đọc xung tốc độ cao để nhận tín hiệu từ encoder gắn trên motor qua đó giúp cho biến tần có thể hồi tiếp được tốc độ chính xác của động cơ để đưa ra các thuật toán xử lý trong các chế độ điều khiển. Một số chế độ điều khiển mà biến tần bắt buộc phải sử dụng card encoder như V/F close loop, vector vòng kín, torque kín.

Tại sao phải sử dụng card encoder cho biến tần
Tại sao phải sử dụng card encoder cho biến tần

Tùy mỗi hãng biến tần mà người ta thường phân ra nhiều loại card encoder khác nhau. Ví dụ đối với hãng biến tần Yaskawa thì người ta chia ra 2 loại card chính là card đọc encoder loại 5v và card đọc encoder loại 24V.

Lưu ý khi sử dụng card encoder cho biến tần

Đầu tiên muốn biến tần đọc được encoder gắn trên motor thì các bạn phải chọn dòng biến tần có hỗ trợ gắn card encoder. Ví dụ như một số dòng biến tần Yaskawa có thể gắn được card encoder như: biến tần Yaskawa GA700, A1000. Sau đó các bạn kiểm tra dạng điện áp và ngõ ra của encoder để chọn đúng loại card gắn cho biến tần. Đối với biến tần Yaskawa A1000 dùng encoder 12v và dạng ngõ ra open collector thì ta chọn card PG-B3.

Đối với trường hợp một số loại máy móc hoạt động với card encoder mà bị hỏng card hoặc hỏng encoder thì các bạn có thể chạy tạm bằng cách chuyển biến tần về hoạt động ở chế độ không cần hồi tiếp như V/F hoặc vector vòng hở.

Nếu muốn hỗ trợ kỹ thuật hay giải đáp thắc mắc, vui lòng liên hệ với abientan theo thông tin bên dưới của website.

Tham khảo thêm: biến tần cũ giá rẻ