Tìm hiểu về ngõ ra số analog relay trong biến tần

Tìm hiểu về ngõ ra số analog relay trong biến tần

Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu một số chức năng cơ bản của ngõ ra trong biến tần như là ngõ ra số, analog relay. Mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết sau.

Tìm hiểu về ngõ ra số và relay trong biến tần

Các dòng biến tần hiện nay trên thị trường đều tích hợp hai kiểu ngõ ra là ngõ ra dạng số và ngõ ra dạng relay. Ngõ ra dạng số và relay đều có thể cài đặt được chức năng tương tự nhau nhưng chỉ khác nhau về cấu tạo.

Ngõ ra dạng số có ngõ ra dạng transistor nên thường phải dùng nguồn ngoài để cấp nguồn cho nó, còn đối với ngõ ra relay là thuộc dạng tiếp điểm. Đối với ngõ ra dạng này các bạn có thể cài đặt một số chức năng như sau: báo chạy, ready, lỗi, đóng mở thắng… Ngoài ra còn nhiều chức năng khác tùy mỗi loại biến tần.

Ví dụ như người ta có thể dùng ngõ ra relay của biến tần để đúng làm tiếp điểm báo lỗi có nghĩa là khi biến tần báo lỗi thì relay thay đổi trạng thái giúp cho plc nhận tín hiệu để dừng máy. Chức năng của ngõ ra relay còn phổ biến cho việc điều khiển đóng mở thắng cơ ngoài.

Các bạn tham khảo thêm: Đóng mở thắng cơ trên biến tần

Các bạn co thể tham khảo sơ đồ chân ngõ ra số và relay của biến tần Yaskawa V1000 như hình trên.

Tìm hiểu về ngõ ra analog trong biến tần

Đối với ngõ ra dạng analog trong biến tần thường có 2 dạng là điện áp (0-10V) hoặc dòng điện (4-20mA). Chức năng của ngõ ra này dùng để out thông số như tần số, tốc độ, ampe, điện áp, tần số tham chiếu. Đối với ngõ ra dạng này các bạn có thể scale tỷ lệ để giúp các thiết bị đọc về hoặc hiển thị có thể hiển thị đúng giá trị mà các bạn mong muốn.

Lưu ý đối với các ngõ ra trên biến tần muốn hoạt động chức năng nào thì các bạn phải tham khả manual của biến tần  để cài đặt đúng tính năng đó. Nếu cần thêm tư vấn và trợ giúp xin vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới của website.

Ứng dụng phổ biến nhâtá của ngõ ra analog của biến tần đó chính là dùng để đồng bộ tốc độ của hai hoặc nhiều biến tần. Lúc này ngõ ra analog của biến tần số 1 là tốc độ chạy của biến tần 1 nối với ngõ vào analog của biến tần số 2. Khi hoạt động 2 biến tần sẽ chạy cùng 1 tốc độ theo tốc độ cài đặt trên biến tần số 1.

Tham khảo thêm: biến tần cũ giá rẻ

SẢN PHẨM NHIỀU LƯỢT XEM