Home / Kiến thức / Kiến thức về PLC / Tìm hiểu về bộ nhớ và truyền thông của PLC
Tìm hiểu cơ bản về truyền thông của PLC

Tìm hiểu về bộ nhớ và truyền thông của PLC

Mời các bạn cùng abientan tìm hiểu về bộ nhớ và truyền thông của plc qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu về bộ nhớ trên plc

Phân loại bộ nhớ của PLC

Bộ nhớ của PLC chia làm nhiều loại khác nhau bao gồm: ROM, RAM, PROM, EPROM, EEPROM…Mỗi bộ nhớ sẽ có chức năng riêng để giúp PLC hoạt động.

Ví dụ như ROM dùng để lưu một số lệnh điều khiển cơ bản của PLC không bị mất giá trị khi mất điện, còn RAM là bộ nhớ có thể dùng để lưu chương trình hay là bộ nhớ lưu tạm giá trị tính toán của CPU và bị mất giá trị khi bị mất điện, để khắc phục việc này thì một số loại plc có dùng thêm pin để tránh việc mất giá trị khi bị mất điện.

Đối với loại plc có sử dụng pin cho bộ nhớ thì bạn nên lên kế hoạch định kỳ thay pin cho plc để tránh việc để hết pin có thể làm mất chương trình hoặc thông số của hệ thống. Khi thay pin cho plc bạn chỉ cần tìm mua loại pin có thông số đúng dung lượng và điện áp là có thể thay thế được không bắt buộc phải cùng loại.

Lưu ý: đối với plc lưu trữ bộ nhớ chương trình bằng pin thì nếu để máy không chạy thời gian càng lâu thì pin sẽ càng nhanh hết hơn.

Tham khảo sản phẩm: Plc cũ giá rẻ

Phân loại một số vùng nhớ của PLC

Khi xem thông số cơ bản của một plc thì thứ mà các bạn cần quan tâm nhất đó chính là bộ nhớ chương trình của plc là bao nhiêu. Ví dụ như plc mitsubishi fx3u có bộ nhớ chương trình 64K. Plc có dung lượng bộ nhớ chương trình càng lớn thì giúp mình viết được chương trình càng dài.

Tìm hiểu về các vùng nhớ cơ bản của PLC
Tìm hiểu về các vùng nhớ cơ bản của PLC

Đối với những ứng dụng đơn giản thì hầu như bộ nhớ chương trình của plc đủ cho chúng ta sử dụng mà không cần phải quan tâm tới dung lượng, miễn là đủ số lượng in/out và cổng truyền thông là được.

Dựa trên một số bộ nhớ như đã trình bày nêu trên, trong plc sẽ có nhiều vùng nhớ khác nhau. Một số vùng nhớ trên plc thường bao gồm: vùng nhớ lưu chương trình, vùng nhớ không bị mất giá trị khi mất điện, vùng nhớ lưu giá trị tạm thời, vùng nhớ đặc biệt dùng để lưu các giá trị cố định hoặc có chức năng cố định.

Để tìm hiểu kỹ hơn về các vùng nhớ này các bạn cần phải tham khảo kỹ manual của từng loại plc để biết thông tin này. Các bạn chú ý khi lập trình cần tham khảo kỹ vùng nhớ của plc để tránh việc khi lập trình bị thiếu vùng nhớ.

Tham khảo thêm: Plc là gì ?

Tìm hiểu về truyền thông cơ bản của PLC

Truyền thông trên plc tức là khả năng kết nối với các thiết bị ngoại vi xung quanh để truyền dữ liệu. Ví dụ như plc có thể kết nối với hmi để nhận lệnh điều khiển từ người công nhân vận hành, hoặc plc có thể kết nối truyền thông với nhiều plc khác để phối hợp cùng điều khiển một hệ thống lớn.

Nhiều loại plc hiện nay được tích hợp sẵn plc trên cpu như 232, 485 hoặc cả ethernet hoặc có một số dạng plc được tích hợp truyền thông dưới dạng module, muốn dùng truyền thông các bạn phải mua thêm những loại module này.

Mạng truyền thông trên plc có thể kết nối với nhiều thiết bị khác nhau như:

  • Kết nối với nhiều loại plc cùng hãng hoặc khác hãng để trao đổi dữ liệu cùng điều khiển một máy móc dây chuyền phức tạp hoặc hệ thống lớn.
  • Truyền thông với màn hình HMI hoặc hệ scada để điều khiển và giám sát từ.
  • Kết nối với thiết bị ngoài vi như biến tần, servo, bộ điều khiển nhiệt độ, đồng hồ đo công suất, ampe và điện áp có tích hợp truyền thông.

Các chuẩn truyền thông phổ biến trên PLC hiện nay

PLC hiện nay được tích hợp nhiều chuẩn truyền thông khác nhau tùy theo yêu cầu của mỗi ứng dụng. Có 2 cách để phân loại truyền thông như sau:

  • Một là phân loại theo kiểu kết nối vật lý bao gồm 3 chuẩn phổ biến như: 232, 422/485, ethernet. Trong đó thì 232 và 422/485 hiện nay đang phổ biến hơn ở các dòng plc cũ, các dòng mới hiện nay đa số đều được tích hợp chuẩn ethernet.
  • Hai là phân loại theo kiểu chuẩn truyền thông. Một số chuẩn truyền thông phổ biến như Modbus, Profinet, CClink, mechatrolink, Can-open, Ethercat.

Để lựa chọn được chuẩn truyền thông dự kiến dùng cho dự án của mình các bạn phải tính toán thời gian truyền thông giữa hai thiết bị tối thiểu đáp ứng được cho chương trình sau đó đưa ra các lựa chọn về chuẩn kết nối cũng như truyền thông. Chuẩn truyền thông hiện nay tương đối phổ biến và được tích hợp nhiều trong plc, hmi, biến tần, bộ đếm là Modbus, các bạn nên tìm hiểu thêm về chuẩn này để thuận tiện cho việc truyền thông trên plc.

Ưu nhược điểm của truyền thông trên plc

Ưu điểm của truyền thông trên plc

  • Có thể kết nối với nhiều loại thiết bị khác nhau cùng trên mạng đường truyền thông. Như kiểu ethernet hoặc 485.
  • Cùng một lúc có thể truyền dữ liệu tới nhiều thiết bị trên mạng truyền thông.
  • Giảm việc sử dụng ngõ vào ra analog để tiết kiệm chi phí cho dự án bởi vì giá thành module analog thường rất cao.

Nhược điểm của truyền thông trên plc

  • Đòi hỏi người lập trình phải có kiến thức về phần cứng cũng như cấu hình để cho mạng truyền thông trên plc.
  • Trong một số trường hợp có thể bị nhiễu trên mạng truyền thông dẫn tới việc truyền nhận dữ liệu thất bại.

Ví dụ trong một dự án tủ điện có sử dụng 10 biến tần và 1 plc. Nếu sử dụng truyền thông thì ta sẽ tiết kiệm được 10 ngõ ra analog để plc điều khiển tốc độ cho biến tần.

Nếu cần thêm sự tư vấn và hỗ trợ từ abientan xin vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới

Tham khảo dịch vụ: Hỗ trợ kỹ thuật biến tần servo plc

5/5 - (1 đánh giá)
Theo dõi
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Nếu có thắc mắc hoặc đóng góp vui lòng gửi bình luận.x