Tìm hiểu cơ bản về truyền thông của PLC

Tìm hiểu về truyền thông cơ bản của PLC

Ngày nay plc được kết nối với nhiều thiết bị hơn nhờ được tích hợp nhiều chuẩn truyền thông hơn, mời các bạn tìm hiểu cơ bản về truyền thông của plc qua bài viết dưới đây.

Truyền thông trên PLC là gì ?

Truyền thông trên plc tức là khả năng kết nối với các thiết bị ngoại vi xung quanh để truyền dữ liệu. Ví dụ như plc có thể kết nối với hmi để nhận lệnh điều khiển từ người công nhân vận hành, hoặc plc có thể kết nối truyền thông với nhiều plc khác để phối hợp cùng điều khiển một hệ thống lớn. Nhiều loại plc hiện nay được tích hợp sẵn plc trên cpu như 232, 485 hoặc cả ethernet hoặc có một số dạng plc được tích hợp truyền thông dưới dạng module, muốn dùng truyền thông các bạn phải mua thêm những loại module này.

Các chuẩn truyền thông phổ biến trên PLC hiện nay

PLC hiện nay được tích hợp nhiều chuẩn truyền thông khác nhau tùy theo yêu cầu của mỗi ứng dụng. Hiện nay có 3 kiểu kết nối truyền thông cơ bản trên plc bao gồm: ethernet, 232, 485/422, mỗi kiểu kết nối này sẽ có tốc độ tối đa và khoảng cách kết nối khác nhau, dựa trên kiểu kết nối này thì có nhiều chuẩn truyền thông như Modbus, Profibus, Cclink, Metrochalink…Mỗi chuẩn truyền thông thì có kiểu định nghĩa frame truyền và tốc độ truyền khác nhau.
Để lựa chọn được chuẩn truyền thông dự kiến dùng cho dự án của mình các bạn phải tính toán thời gian truyền thông giữa hai thiết bị tối thiểu đáp ứng được cho chương trình sau đó đưa ra các lựa chọn về chuẩn kết nối cũng như truyền thông. Chuẩn truyền thông hiện nay tương đối phổ biến và được tích hợp nhiều trong plc, hmi, biến tần, bộ đếm là Modbus, các bạn nên tìm hiểu thêm về chuẩn này để thuận tiện cho việc truyền thông trên plc.
Tham khảo thêm sản phẩm: plc cũ giá rẻ

SẢN PHẨM NHIỀU LƯỢT XEM