Tư vấn cách chọn công suất biến tần theo motor

Tư vấn cách chọn công suất biến tần theo motor

Theo như thông thường thì motor công suất bao nhiêu thì chọn biến tần công suất bấy nhiêu. Tuy nhiên trên thực tế để tiết kiệm chi phí hoặc sử dụng với tuổi thọ bền hơn thì có nhiều cách để chọn công suất cho biến tần như sau, mời các bạn tham khảo thêm.

Chọn công suất biến tần theo dòng điện của motor

Đối với một số loại motor 3 pha không có nhãn hay template thì việc xác định công suất của motor rất khó nếu không có chuyên môn về điện cơ, trong trường hợp này thì phải dựa dòng điện của motor để chọn công suất của biến tần. Có nhiều cách để thử ví dụ như cho chạy không tải hoặc có tải để xác định dòng điện lúc chạy, sau khi đã xác định được dòng điện này thì ta sẽ quy chiếu dòng này với dòng điện định mức của từng công suất biến tần để chọn công suất chính xác biến tần cho động cơ này.

Lưu ý khi chọn biến tần theo cách này các bạn phải xác định rõ dòng điện ứng với điện áp bao nhiêu để chọn công suất biến tần cho chính xác nhé. Ví dụ như motor khách báo chạy 40A vậy là bạn đinh ninh rằng biến tần tầm 11kW 220v nhưng trong khi đó đây có thể là ampe ở điện áp 380v.

Biến tần nhỏ có chạy được cho động cơ lớn ?

Đối với motor khi chạy có tải mà dòng điện chạy ngang với dòng định mức của motor thì khả năng cao là biến tần công suất nhỏ hơn sẽ không chạy được cho motor này. Một số trường hợp ít mà biến tần nhỏ vẫn có khả năng chạy được cho motor lớn là động cơ này chạy non tải dẫn tới ampe khi chạy rất thấp nên khi sử dụng biến tần công suất nhỏ hơn vẫn chạy tốt được.

Việc sử dụng biến tần nhỏ chạy cho motor lớn chỉ áp dụng đối với trường hợp bắt buộc do không có giải pháp nào khác, bởi vì khi dùng như thế thì độ bền của biến tần sẽ không cao, do thiết bị sẽ bị nóng trong quá trình hoạt động dẫn tới việc nhanh hư hỏng. Ví dụ như dòng có tải của động cơ 15kW đang là 22 ampe ở điện áp 380v thì các bạn vẫn có thể dùng biến tần 11kw 380v để sử dụng vì biến tần 11kw thường có điện áp định mức tới 23ampe.

Sử dụng biến tần công suất càng lớn sẽ càng bền ?

Đều này hoàn toàn chính xác, tuy nhiên chọn công suất càng lớn sẽ khiến cho giá thành của sản phẩm tăng cao gây tốn kém chi phí. Trong thực tế để cho biến tần bền hơn thì người ta chỉ cần chọn biến tần trên 1 cấp hoặc 2 cấp để giúp tuổi thọ biến tần lâu hơn. Ví dụ động cơ 15kW thì có thể chọn biến tần 18.5kW hoặc 22kW như vậy là tốt nhất.

Lưu ý đối với một số ứng dụng và loại motor đặc biệt thì việc chọn biến tần công suất lớn hơn motor quá nhiều sẽ dẫn tới trường hợp biến tần hoạt động bị lỗi hoặc gây cháy nổ cả biến tần và motor. Khi chọn công suất biến tần lớn hơn động cơ thì các bạn cần lưu ý cài đặt lại thông số motor để cho việc bảo vệ động cơ của biến tần được tốt hơn vì theo mặc định các thông số bảo vệ của biến tần công suất lớn hơn sẽ đang bảo vệ cho motor loại lớn hơn.

Chọn công suất biến tần cho động cơ theo từng ứng dụng

Thực tế hiện nay khi lựa chọn công suất biến tần người ta thường quan tâm bạn sử dụng cho ứng dụng gì ? hay chạy cho motor của máy gì ? Nguyên nhân của việc này chính là do đặc tính tải của mỗi ứng dụng thường là khác nhau nên cũng dẫn tới việc lựa chọn công suất cho biến tần khác nhau.

Việc chọn công suất theo từng ứng dụng tàm được chia làm 3 loại như sau:

  • Đầu tiên là dạng tải nhẹ thường được sử dụng cho tải bơm nước thường, băng tải và tải quạt. Lưu ý có một số loại bơm nước loại bơm cao áp không nằm trong dạng tải nhẹ này. Khi gặp ứng dụng này các bạn chỉ cần chọn biến tần bằng với công suất của motor hoặc thậm chí đổi với motor chạy ampe thấp có thể nhỏ hơn 1 cấp vẫn chạy tốt.
  • Tiếp theo là loại tải trung hoặc tải thường thường là một số dạng máy như máy in ống đồng, máy ó keo, máy ép nhựa. Đối với biến tần chạy cho tải trung thì các bạn chọn biến tần vừa bằng công suất động cơ hoặc lớn hơn 1 cấp là ổn.
  • Loại thứ 3 là dạng tải nặng hay siêu nặng thường gặp ở tải nâng hạ, nghiền hay ly tâm. Đối với loại này thì các bạn cần chọn công suất biến tần lớn hơn công suất motor từ 1-2 cấp thì mới đảm bảo được độ bền.

Để được tư vấn và trợ giúp thêm, xin mời các bạn liên hệ theo thông tin bên dưới của website.

Tham khảo sản phẩm:

mua bán biến tần cũ giá rẻ

mua bán motor động cơ 3 pha cũ giá rẻ

SẢN PHẨM NHIỀU LƯỢT XEM