Cách chọn driver động cơ motor AC servo

Tư vấn cách chọn driver động cơ motor servo

Nhu cầu về điều khiển chính xác trong lĩnh vực điện tự động hóa ngày nay rất nhiều, chính vì đó mà động cơ servo ra đời và đã giải quyết rất tốt bài toán điều khiển chính xác trong một số loại máy như CNC, máy cắt, mát đóng gói, chiết rót… Nhưng làm sao để sử dụng driver động cơ motor servo một cách nhanh chóng, mời các bạn cùng tham khảo bài viết này nhé.

Xác định ứng dụng cần sử dụng động cơ motor driver servo

Những ứng dụng có yêu cầu về độ chính xác và tốc độ cao thì giải pháp đầu tiên nên nghĩ tới là dùng động cơ ac servo nhưng đi kèm với đó là chi phí đầu tư sẽ cao hơn. Bạn phải tham khảo thực tế loại máy của mình có cần phải dùng servo để đáp ứng đủ nhu cầu hay không ?

Có một số giải pháp khác cũng có thể đáp ứng được nhu cầu nhưng với chi phí thấp hơn như dùng biến tần + động cơ thường hay là dùng động cơ bước. Ở đây bài toán bạn cần cân nhắc kỹ liên quan tới yêu cầu kỹ thuật, đặc tính của máy, chi phí đầu tư sẽ giúp bạn đưa ra quyết định chính xác.

Tính toán công suất cần dùng của motor động cơ servo

Sau khi đã xác định ứng dụng cần thiết phải dùng động cơ servo thì bạn sẽ đi vào bước tiếp theo là chọn công suất. Đối với máy mới hoàn toàn thì bạn phải tính toán thông số chính xác về tải, cơ khí để chọn công suất phù hợp cho motor servo, nếu tính dư thì tốn chi phí cao, tính thiếu thì phải mất công đổi lại công suất cao, việc tính toán này đòi hỏi các bạn phải có kiến thức tốt về cơ khí và chế tạo máy.

Ngoài ra việc chọn công suất động cơ servo còn có thể dựa vào máy cũ tương tự hoặc trước đó sử dụng động cơ thường, động cơ bước công suất bao nhiêu để chọn.

Xác định các thông số kỹ thuật còn lại của driver motor động cơ servo

Sau khi chọn được công suất động cơ, các bạn chọn loại driver để phù hợp với động cơ này, thông số driver phải tương thích về công suất với động cơ, đọc được encoder của động cơ. Lưu ý về công suất một số loại servo cho phép công suất driver lớn hơn công suất động cơ nên có thể chọn driver có công suất lớn hơn động cơ, ngoài ra chúng ta còn quan tâm tới một số thông số khác như điều khiển chế độ vị trí, tốc độ, torque…Driver chạy truyền thông hay loại nhận xung.

Trên đây mình đã hướng dẫn cơ bản cách chọn driver, động cơ motor ac servo. Nếu các bạn có thắc mắc hay cần hỗ trợ gì xin vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới của website.

Tham khảo thêm sản phẩm: mua bán servo cũ giá rẻ

Tham khảo sản phẩm: mua bán hộp số servo cũ giá rẻ

SẢN PHẨM NHIỀU LƯỢT XEM