Tư vấn sử dụng biến tần cho động cơ đồng bộ 3 pha

Biến tần cho motor đồng bộ 3 pha nam châm vĩnh cửu

Ngày nay động cơ đồng bộ 3 pha đang được sử dụng khá phổ biến cho một số loại máy móc công nghiệp, vậy liệu motor này có hoạt động bình thường khi gắn biến tần không ? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau.

Cấu tạo của motor đồng bộ 3 pha nam châm vĩnh cửu

Về cấu tạo thì so với động cơ không đồng bộ thì động cơ đồng bộ sẽ có cấu tạo phức tạp hơn. Rotor sẽ không được làm bằng dạng lõi thép mà được làm nam châm vĩnh cửu. Sự sắp xếp của các cuộn dây của stator cũng sẽ phức tạp hơn để giúp tạo trường quay tạo ra lực quay motor với hệ số trượt rất thấp.

Motor đồng bộ sẽ tạo ra lực( momen) tốt hơn và tốc độ chính xác hơn so với động cơ không đồng bộ loại bình thường. Một số loại motor đồng bộ trên thị trường như motor servo cũng là loại động cơ động bộ, động cơ torque hay có momen lớn cũng thường là động cơ đồng bộ.

Biến tần nào sẽ chạy được cho động cơ đồng bộ 3 pha nam châm vĩnh cửu

Khi chọn mua biến tần cho motor đồng bộ 3 pha bạn cần phải xem xét kỹ thông số của loại biến tần đó có hỗ trợ chạy cho motor đồng bộ hay không ? Ví dụ như các dòng sản phẩm hiện tại của Yaskawa thì A1000 có tính năng hỗ trợ chạy được cho motor đồng bộ còn J1000 thì không thể chạy được cho motor không đồng bộ. Một lưu ý nữa là khi sử dụng cho biến tần cho động cơ đồng bộ 3 pha các bạn phải cài đặt theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Để xem biến tần có hỗ trợ chức năng chạy cho motor đồng bộ nam châm vĩnh cửu thì các bạn xem ở mục spec của sản phẩm nếu biến tần có chế độ điều khiển dành cho motor IPM hay PM là được vi đây thường là viết tắt của động cơ đồng bộ.

Quy trình cài đặt biến tần chạy cho motor đồng bộ nam châm vĩnh cửu

Quy trình cài đặt thường đầu tiên phải nhập thông số của motor bao gồm điện áp, dòng điện định mức, tần số định mức, tần số nền, sau đó tiến hành autotuning để biến tần lấy thêm các thông số khác của motor. Phần nhập thông số và autotuning rất quan trọng bởi biến tần cần xác định đúng thông số của motor để điều khiển áp và dòng thích hợp tránh việc gây cháy cho motor.

Một số trường hợp khi sử dụng loại biến tần không hỗ trợ chạy cho motor đồng bộ hoặc cài đặt chưa đúng rất dễ gây cháy motor hoặc hư hỏng biến tần bởi vì khi bấm chạy motor chạy rất chậm vào có tiếng kêu è è lớn lúc này dòng motor tăng cao rất bất thường.

Như vậy là mình đã giới thiệu cơ bản về cách chọn biến tần cho động cơ đồng bộ 3 pha, nếu cần thêm hỗ trợ vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới website.

Tham khảo thêm: biến tần cũ giá rẻ

SẢN PHẨM NHIỀU LƯỢT XEM