Home / Kiến thức / Kiến thức về driver động cơ motor servo / Khóa học cài đặt lập trình điều khiển servo online miễn phí
Khóa học cách sử dụng điều khiển động cơ AC servo

Khóa học cài đặt lập trình điều khiển servo online miễn phí

Động cơ ac servo hiện đang được sử dụng rất nhiều trong máy móc công nghiệp chính vì vậy để sử dụng và điều khiển được động cơ ac servo mời các bạn tham khảo khóa học của abientan như sau.

Nên chuẩn bị gì trước khi học cài đặt lập trình điều khiển servo ?

Để quá trình tìm hiểu về ac servo được diễn ra một cách hiệu quả với thời gian ngắn nhất các bạn nên chuẩn bị một số kiến thức cũng như thiết bị như sau. Đầu tiên về kiến thức thì các bạn phải học qua một số kiến thức về PLC và cách lập trình phát xung  tốc độ cao, nắm được cách đấu dây ngõ ra cực thu hở để thuận tiện cho việc đấu nối giữa plc và driver servo.

Đối với thiết bị các bạn nên đầu tư một bộ servo công suất nhỏ để có thể test code plc cũng như xem cách thức hoạt động của động cơ servo. Các bạn nên chọn loại servo có sẵn cổng kết nối và phần mềm trên máy tính để thuận tiện cho việc kết nối, cài đặt thông số. Không nên mua một số loại servo cũ đời thấp vì loại này có chế độ điều khiển đơn giản nên ít có ứng dụng.

Ngoài ra để việc học diễn ra đạt kết quả mong muốn, chúng tôi luôn yêu cầu học viên theo học với một thái độ nghiêm túc, cần với đó là chuẩn bị sẵn một quỹ thời gian đủ để theo học các buổi học cũng như thời gian tự học tại nhà theo giáo trình và sự hướng dẫn của nơi cung cấp khóa học.

Tham kham khảo: Khóa học plc online miễn phí

Thông tin về khóa học servo sử dụng điều khiển động cơ lập trình online miễn phí

 • Cơ bản về động cơ servo là gì ? và ứng dụng thực tế. Giới thiệu một số loại servo phổ biến trên thị trường hiện nay. Giúp bạn nắm được kiến thức nền tảng để tự tin hơn trong việc tiếp thu những kiến thức tiếp theo.
 • Cách đấu nối phần cứng giữa plc, servo ở chế độ điều khiển tốc độ, vị trí, điều khiển torque. Tìm hiểu cách cài đặt thông số để động cơ servo hoạt động ở 3 chế độ nêu trên.
 • Tinh chỉnh thông số giữa các chế độ điều khiển, hộp số điện tử và thực hiện thao tác autuing động cơ. Cách sử dụng phần mềm để kết nối với driver servo tinh chỉnh thông số. Lưu ý tùy từng loại servo có hỗ trợ phần mềm thì sẽ thực hành trực quan trên máy tính.
 • Lập trình plc để điều khiển động cơ ac servo và ứng dụng thực tế. Bao gồm nhiều bài toán liên quan đến điều khiển vị trí, đo đạc, dạy plc học, ghi nhớ vị trí. Bài toán liên quan về home, điều khiển tỷ lệ giữa 2 trục liên quan tới thời gian, chạy đồng bộ.
 • Kinh nghiệm trong quá trình thiết kế, lên bản vẽ của một số loại máy móc có sử dụng servo. Kiến thức về tính toán công suất, tốc độ, điện áp, chọn thông số kỹ thuật cho động cơ servo trên máy thực tế.
 • Kỹ năng chuẩn đoán lỗi trong quá trình động cơ hoạt động như lỗi quá dòng, quá tải, bị rung lắc giật khi điều khiển vị trí. Cách sửa chữa servo cơ bản.
 • Một số loại servo hiện chúng tôi có thể đào tạo như Yaskawa, Mitsubishi, Panasonic, Omron, Delta, Invt. Đối với một số loại servo khác bạn có thể đề xuất để chúng tôi chuẩn bị giáo trình cụ thể.

Tham khảo sản phẩm: Động cơ driver servo cũ giá rẻ

Quy trình tham gia khóa học cài đặt lập trình điều khiển servo online miễn phí

 • Việc tham gia khóa học cài đặt lập trình điều khiển servo này là online và hoàn toàn miễn phí, các bạn chỉ cần có máy tính hoặc thiết bị có kết nối mạng và sau đó bấm vào link này:
 • Bấm vào đây: Kiến thức về servo
 • Ở đây đã có đầy đủ tất cả các nội dung tinh túy nhất về cách cài đặt lập trình điều khiển servo bạn chịu khó đọc tất cả các nội dung này có thể đọc đi đọc lại nhiều lần để thấm kiến thức hơn.
 • Nếu có bất kỳ thắc mắc hay góp ý thì bạn bình luận ngay dưới nội dung bài viết sẽ có cộng đồng tham gia khóa học thảo luận cùng với bạn hoặc đội ngủ kỹ sư của abientan hỗ trợ.
 • Mình tự tin khẳng định rằng nếu bạn có một sự quyết tâm và chịu khó tham khảo hết tất cả các nội dung khóa học cài đặt lập trình điều khiển servo online miễn phí này thì kiến thức về servo của bạn sẽ gia tăng một cách đáng kể.
 • Cuối cùng các bạn nên mua 1 bộ servo cũ hoặc mới tùy khả năng kinh tế về thực hành nữa là bạn đã có thể thành thạo việc cài đặt và lập trình điều khiển servo thôi.

Tại sao lại chọn abientan để đăng ký khóa học về servo ?

 • Đầu tiên với bề dày rất nhiều năm làm việc của với nhiều servo của các hãng Yaskawa Mitsubishi Delta Panasonic Omron nên chúng tôi rất tự tin có thể cung cấp những kiến thức căn bản và cần thiết nhất cho học viên.
 • Chương trình học sẽ bám rất sát so với thực tế nhu cầu của học viên học để làm gì ? chúng tôi sẽ giải quyết được bài toán của bạn theo chính cách của bạn.
 • Không chỉ riêng tìm hiểu về servo mà khóa học còn giúp cho bạn nhiều kinh nghiệm và kiến thức về kiểm tra, chuẩn đoán lỗi khi sử dụng sản phẩm này. Đặc biệt có đào tạo thêm về plc giúp bạn có khả năng tự hoàn thiện phần điện điều khiển của một số loại máy móc, dây chuyền sản xuất trong công nghiệp cũng như đời sống.
 • Mục tiêu cuối cùng của khóa học vẫn là học viên cảm thấy hài lòng vì đã được đáp ứng đúng yêu cầu mà khóa học học đặt ra. Chúng tôi cam kết mạnh mẽ giá trị kiến thức mang lại cho bạn sẽ có giá trị sử dụng dài lâu.

Nên tìm hiểu về động cơ servo như thế nào ?

Đầu tiên để giúp cho việc tìm hiểu động cơ ac servo các bạn nên đầu tư tiền để mua một bộ servo cũ về nhà để nghiên cứu. Nếu có ít kinh phí thì các bạn chỉ cần mua bộ servo 50w hoặc 100w gần như chức năng của servo không liên quan tới công suất. Nếu các bạn đã có ứng dụng sẵn thì các bạn mua loại đúng công suất cần dùng để sau khi tìm hiểu thì cũng có thể gắn lên máy luôn.

Nên tìm hiểu về động cơ AC servo như thế nào
Nên tìm hiểu về động cơ AC servo như thế nào

Khi chọn mua servo cũ các bạn nên mua loại đời tầm trung không nên mua những loại quá cũ ít chức năng và khi hư hỏng không có linh kiện thay thế. Nên mua một số loại như Yaskawa signma 2, Mitsubishi j2s hoặc j3, Panasonic A4 hoặc a5. Khi mua 1 bộ servo cũ các bạn phải tìm mua đủ jack, cáp để thuận tiện cho việc hàn cáp cũng như sử dụng vì một số loại jack cắm quá hiếm sẽ rất khó mua.

Tiếp theo là các bạn nên đầu tư thêm một plc cũ có chức năng phát xung tốc độ cao. Thường đối với một ứng dụng đơn giản điều khiển một động cơ servo thì các bạn chỉ cần chọn loại có 1-2 ngõ ra phát xung tốc độ cao, tốc độ phát xung chỉ cần từ 10kHz đến 100kHz là được. Lưu ý khi chọn mua plc các bạn phải chọn loại có ngõ ra là transistor thì mới có thể điều khiển motor servo được.

Bắt đầu tìm hiểu về motor servo

Sau khi đã chuẩn bị 1 bộ servo và plc, các bạn hãy thực hiện những thao tác như sau. Tìm hiểu cách chạy jog của bộ servo để kiểm tra xem chúng có còn hoạt động bình thường hay không( cái này có thể xem trong tài liệu hoặc nhờ người bán kiểm tra giúp), thường thì motor servo chạy jog được thì chúng vẫn còn hoạt động tốt. Sau đó tìm hiểu cách cài đặt chuyển sang chế độ điều khiển vị trí, thông số cài đặt hộp số điện tử, sơ đồ đấu dây xung hướng, servo on. Lưu ý khi sử dụng plc điều khiển servo phải sử dụng thêm trở hạn dòng vì điện áp ngõ ra của plc thường là 24v.

Sau khi hoàn tất đấu dây và cài đặt ở driver servo, tiếp theo các bạn tìm hiểu về lệnh phát xung trên plc. Các bạn cần cài đặt tần số phát xung, số lượng xung phát, và chân ngõ ra phát xung. Sau đó chỉ cần cho chạy để test thử chương trình. Các bạn cần tính toán hộp số điện tử và số lượng xung phát để xem động cơ có quay đúng một vòng hay chưa. Khi sử dụng cơ cấu cơ khí như vitme các bạn cần phát số lượng xung ít để tránh vượt quá hành trình vitme gây hư hỏng phần cơ khí.

Làm sao để điều khiển động cơ servo ?

Để điều khiển động cơ ac servo các bạn phải chuẩn bị kiến thức lập trình về vi xử lý hoặc plc để có thể xuất tín hiệu điều khiển. Bạn nên tham khảo một số cách lập trình liên quan tới analog và phát xung tốc độ cao. Đối với plc các bạn tham khảo những lệnh này trong manual của nhà sản xuất, còn đối với vi xử lý thì nên tham khảo ví dụ hoặc thư viện được chia sẻ ở một số diễn đàn trên mạng.

Làm sao để điều khiển động cơ AC servo
Làm sao để điều khiển động cơ AC servo

Khi điều khiển motor ac servo thì dùng plc sẽ dễ dàng hơn do có một số câu lệnh sẵn tuy nhiên việc lập trình sẽ không linh hoạt bằng dùng vi xử lý sử dụng code lập trình kiểu ngôn ngữ C.

Điều khiển motor servo chạy tốc độ

Thường ở chế độ điều khiển tốc độ thì driver cần nhận một điện áp tham chiếu để điều khiển tốc độ của motor, Ví dụ như quy điện điện áp từ 0-10V tương ứng với 0-3000v/phút, có nghĩa là bạn xuất điện áp 4v thì động cơ sẽ quay ở tốc độ 1200v/phút. Đa số các loại servo hiện nay đều sử dụng dạng điện áp 2 cực, có nghĩa là -10 là đi theo chiều ngược, +10 là đi theo chiều thuận nên khi chọn analog để điều khiển động cơ servo các bạn nên chọn loại có 2 cực thuận tiện hơn trong việc lập trình.

Đối với cách điều khiển động cơ servo chạy vận tốc thì bạn có thể không cần phải sử dụng đến vi xử lý hoặc plc mà chỉ cần dùng 1 biến trở chiết áp dạng núm xoay voume để thay đổi tốc độ động cơ kèm 1 công tắc đảo chiều để điều khiển động cơ servo chạy tới hoặc lùi. Đối với một số loại servo điều khiển tới lùi bằng điện áp âm hoặc dương thì các bạn cần sử dụng thêm một số relay phụ để điều khiển động cơ chạy tới lui.

Điều khiển động cơ servo chạy vị trí

Đối với chế độ điều khiển vị trí đa số các loại driver đều nhận xung để chạy những vị trí được tính toán sẵn. Ví dụ motor servo có độ phân giải encoder là 1000 xung/vòng, hộp số điện tử là 1/1 thì bạn phát 1000 xung thì động cơ sẽ quay đúng 1 vòng. Tốc độ quay của motor sẽ phụ thuộc vào tốc độ phát xung của thiết bị điều khiển. Đa phần khi sử dụng mode điều khiển vị trí các bạn nên quan tâm đến hộp số điện tử để làm tròn số thuận tiện cho việc phát xung điều khiển.

Ngoài chân nhận xung thì driver servo còn có chân nhận hướng dùng để quy định chiều quay của motor servo. Cấu trúc chân nhận xung hướng của driver servo thường là dạng nhận xung 5v nên khi kết nối với plc sử dụng ngõ ra 24v thì các bạn lưu ý phải dùng thêm trở 2.2kW để hạn dòng tránh làm hư hỏng chân này.

Để điều khiển được động cơ servo chạy vị trí một cách linh hoạt thì các bạn cần phải đọc thêm tài liệu của nhà sản xuất servo cũng như có tư dư lập trình tốt thiết bị như plc hay vi xử lý thì mới có thể ứng dụng động cơ servo vào máy móc dây chuyền hệ thống được.

Ngoài 2 chế độ điều khiển động cơ servo cơ bản nêu trên thì servo hiện nay còn có thể chế độ chạy torque, tuy nhiên phương pháp điều khiển này khá hiếm gặp nên mình chưa đề cập trong bài viết này.

Tham khảo dịch vụ: Hỗ trợ kỹ thuật biến tần servo plc

5/5 - (9 đánh giá)
Theo dõi
Thông báo của
1 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
1
0
Nếu có thắc mắc hoặc đóng góp vui lòng gửi bình luận.x