Động cơ 1 pha có dùng được biến tần hay không

Động cơ 1 pha có dùng được biến tần hay không ?

Có nhiều quý khách hàng thường thắc mắc liệu có sử dụng biến tần cho động cơ 1 pha được hay không ? mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau.

Về cấu tạo và chức năng thực tế của biến tần

Về nguyên lý cấu tạo thì biến tần ra đời nhằm mục đích điều khiển động cơ 3 pha đồng bộ và không đồng bộ. Bộ diode đầu vào sẽ nén điện xoay chiều thành điện một chiều. Sau đó dùng module IGBT để băm xung điện áp ngõ ra theo dạng sin 3 pha thích hợp để điều khiển động cơ 3 pha. So với động cơ 3 pha thì động cơ 1 pha có cấu tạo hoàn toàn khác biệt, để khởi động được motor 1 pha thường phải sử dụng tụ và cuộn dây khởi động.

Chính vì vậy mà hoàn toàn khác so với cách khởi động của biến tần là tăng dần tần số và điện áp trên 3 pha. Có một số loại biến tần 3 pha trên thị trường được độ chế để chạy cho động cơ 1 pha bằng cách sử dụng thêm tụ và đấu dây lại motor, cách này tương đối nguy hiểm có thể ảnh hưởng tới độ bền của motor.

Trên thị trường có một số loại biến tần chuyên dụng để điều khiển motor 1 pha luôn tuy nhiên chúng vẫn có một số nhược điểm như sau:

  • Do về bản chất cấu tạo nên nếu có dùng biến tần đi chăng nữa thì ở tốc độ thấp gần như lực của motor 1 pha rất yếu nên khó có thể ứng dụng vào máy móc dây chuyền cần chạy tốc độ thấp được.
  • Nếu loại chuyên dụng cho motor 1 pha thường rất hiếm hàng và nếu có thì giá thành sẽ cao và phải chờ nhập hàng do chưa có bán đại trà.

Vậy làm sao điều khiển tốc độ động cơ 1 pha

Hiện nay có một số cách để điều khiển động cơ 1 pha như sau:

  • Đầu tiên là các bạn tìm hiểu bộ dimmer điều khiển tốc độ động cơ, loại này thường sử dụng để điều khiển motor của một số loại quạt. Đây cũng là một trong những cách đơn giản giúp ta có thể điều khiển được tốc độ.
  • Còn phương án thứ hai bạn nên chuyển đổi cách sử dụng từ động cơ 1 pha sang 3 pha để khi điều khiển động cơ ở những tốc độ thấp vẫn có momen cao để cho máy móc hoạt động, trong khi đó sử dụng động cơ 1 pha khi chạy ở tần số thấp gần như sẽ bị mất lực torque.

Có nên mua biến tần 1 pha điều khiển motor 1 pha hay không ?

Như đã phân tích ở trên một số loại biến tần 1 pha ra 3 pha sau đó được cải chế lại để chạy cho motor 1 pha được quảng cáo rất nhiều trên thị trường, tuy nhiên như đã phân tích ở trên, việc sử dụng biến tần cho động cơ 1 pha gần như có rất ít ý nghĩa thực tiễn nên chỉ làm tốn kém chi phí đầu tư cho quý khách hàng.

Chính vì vậy các bạn nên tìm hiểu thêm một số giải pháp thay thế như đã trình bày ở trên.

Mời các bạn tham khảo thêm sản phẩm: biến tần cũ giá rẻ

SẢN PHẨM NHIỀU LƯỢT XEM