Home / Kiến thức / Kiến thức về biến tần / Cách sửa lỗi biến tần lỗi chạm đất GF ground fault
Nguyên nhân và cách sửa lỗi biến tần lỗi chạm đất GF ground fault

Cách sửa lỗi biến tần lỗi chạm đất GF ground fault

Nguyên nhân biến tần bị lỗi chạm đất ground fault là gì ? và cách xử lý ra sao ? mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau của abientan.

Lỗi chạm đất biến tần là gì ?

Tên của lỗi này là chạm đất nhưng không có nghĩa là biến tần bị chạm đất mà ở đây thường là do động cơ bị chạm đất hay chạm vỏ. Mục đích các nhà sản xuất tích hợp tính năng bảo vệ lỗi chạm đất này cho biến tần để khi phát hiện thấy việc chạm đất của mô tơ thì dừng không cho chạy bởi vì tiếp tục chạy rất nguy hiểm đến an toàn điện cũng như gây cháy nổ cho động cơ.

Để tính năng bảo vệ này hoạt động một cách hiệu quả thì các bạn khi đấu dây động lực từ động cơ tới biến tần nhớ là phải đấu thêm dây mass( te) từ đầu cơ vào chân mass của biến tần. Khi đó trong biến tần sẽ sử dụng thuật toán xác đình dòng rò để bật cảnh báo lỗi nối đất này.

Do nguyên lý dò lỗi chạm đất như đã nói ở trên thì nguyên nhân và cách xử lý lỗi này cũng xuất phát từ 3 thành phần bao gồm, động cơ, dây dẫn và bo điều khiển của biến tần chi tiết như sau.

Tham khảo: Biến tần là gì ?

Biến tần bị lỗi chạm đất cho động cơ đã bị chạm vỏ

Nguyên nhân đầu tiên cũng là tương đối quan trọng khiến cho biến tần báo lỗi ground fault đó chính là động cơ đã bị chạm vỏ. Để kiểm tra trong tình huống này thì các bạn tháo hoàn toàn dây động cơ ra khỏi biến tần. Sau đó lần lượt đo thông mạch giữa các cặp dây động cơ U V, V W và U W, sau đó đo lần lượt 3 dây U V W với mass. Nếu giá trị đo 3 cặp dây lên ohm không đều nhau hoặc đo pha với dây te lên giá trị ohm rất nhỏ thì chứng tỏ động cơ đang có vấn đề.

Lúc này các bạn nên tìm tới các đơn vị bảo trì, sửa chữa động cơ chuyên nghiệp để có thể đến chuẩn đoán lỗi động cơ và có biện pháp khắc phục kịp thời để đảm bảo an toàn trong việc sử dụng động cơ. Các bạn lưu ý rằng khi động cơ bị chạm vỏ thì nếu cho chạy trực tiếp bằng điện lưới thì động cơ vẫn chạy được nhưng được một thời gian do cuộn dây đã có vấn đề sẽ khí động cơ bị cháy cuộn dây bên trong.

Tham khảo sản phẩm: Biến tần 1 pha 220v ra 3 pha 380v 200v

Biến tần báo lỗi chạm đất GF do bo khiển bị hư

Như đã nói ở trên thì bo khiển biến tần sẽ có chức năng đọc dòng rò từ pha U V W xuống mass để tiến hành bật cảnh báo lỗi và cho biến tần dừng lại. Nếu bo khiển hoặc việc đọc dòng rò này có vấn đề thì sẽ khiến biến tần báo lỗi ground fault.

Trong trường hợp đã kiểm tra kỹ động cơ điện trở 3 pha đều nhau và không bị chạm vỏ thì bạn có thể chuyển sang hướng bị lỗi do phần bo khiển của biến tần. Để giải quyết tình trạng này thì đầu tiên các bạn thử tiến hành vệ sinh lại biến tần bằng cách sau thử có hết báo lỗi hay không ?

  • Dùng máy vòi xịt khí từ máy bơm hơi, nén khí để thổi sạch bụi bẩn bám ở bên trong biến tần.
  • Lấy máy sấy tóc sấy để làm sạch hơi ẩm bên trong.

Nếu đã thực hiện các bước vệ sinh nêu trên mà biến tần vẫn lỗi thì bạn nên chọn phương án mở ra để đo đạc kiểm tra lại bo điều khiển. Việc kiểm tra sửa chữa bo khiển biến tần đòi hỏi các bạn cần phải có kiến thức về sửa chữa điện tử cộng với am hiểu về sơ đồ nguyên lý và cấu tạo biến tần thì mới mang lại hiệu quả. Nếu không bạn nên nhờ các đơn vị sửa chữa biến tần họ kiểm tra giúp sẽ nhanh hơn nhiều.

Các trường hợp khác khiến biến tần bị lỗi chạm đất

Ngoài hai nguyên nhân chính đã nêu ở trên thì cũng có một số nguyên nhân sau khí cho biến tần bị báo lỗi chạm đất.

  • Bạn đấu nhầm dây motor với dây mass biến tần nên khi bật chạy biến tần cũng sẽ báo lỗi chạm đất. Các bạn cần phải kiểm tra kỹ sơ đồ đấu nối động lực theo tài liệu manual hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.
  • Trường hợp dây dẫn động cơ bị đứt và làm dây động cơ bị dính với dây mass nên làm biến tần báo lỗi này. Nên khi gặp lỗi chạm đất các bạn cũng cần phải kiểm tra dây dẫn từ động cơ tới biến tần.
  • Đối với động cơ đặt xa biến tần với khoảng cách từ vài chục mét đến một trăm mét thì có thể dẫn tới tạo ra sóng hài làm việc đọc dò rò bị nhiễu làm biến tần hiểu lầm là đang bị chạm mass, cách khắc phục ở tình huống này đó là các bạn hãy thay đổi tần số sóng mang để giảm ảnh hưởng của sóng hài tạo ra.

Mã lỗi báo chạm đất của một số dòng biến tần

  • Powerflex 523 525 rockwell allen bradley mã lỗi F013

Như vậy là abientan đã chia sẻ cho các bạn kiến thức liên quan đến việc nguyên nhân và cách xử lý khi biến tần báo lỗi chạm đất ground fault, nếu cần thêm sự trợ giúp vui lòng tham khảo:

Hỗ trợ kỹ thuật biến tần servo plc

5/5 - (1 đánh giá)
Theo dõi
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Nếu có thắc mắc hoặc đóng góp vui lòng gửi bình luận.x