Tại sao motor bị ồn có tiếng kiu lạ khi sử dụng biến tần

Tại sao motor bị ồn có tiếng kêu lạ khi sử dụng biến tần ?

Trong nhiều trường hợp khi lắp biến tần cho motor chúng ta sẽ nghe motor có tiếng ồn kiểu rít hoặc grầm nhẹ nhé. Vậy tiếng động đó do đâu ? và cách khắc phục như thế nào ? Mời các bạn tham khảo bài viết sau đây.

Nguyên nhân gây tiếng ồn cho động cơ khi chạy biến tần

Ngõ ra của biến tần thực chất không phải giống điện 3 pha hình sin bình thường mà là dạng sóng được tạo thành từ sự đóng ngắt tần số cao của IGBT. Khi biến tần hoạt động ở một dãi tần số nhất định sẽ cộng hưởng với tần số đóng cắt của của IGBT tạo ra tiếng kêu khác thường so với lúc không dùng biến tần. Lưu ý để phần biệt tiếng kêu tạo ra do dùng biến tần thì các bạn cần phải thử lúc có biến tần và lúc chạy trực tiếp để tránh một số trường hợp motor bị hư ổ bi bạc đạn vẫn có thể tạo ra tiếng kêu.

Cách khắc phục tiếng ồn tiếng kêu lạ khi sử dụng biến tần cho motor

Để khắc phục tiếng ồn hay tiếng kêu lạ khi sử dụng biến tần cho motor chúng ta có thể thử một số cách như sau. Một là thay đổi tần số đang chạy của biến tần theo dải tần số từ 9 tới maximun sau đó nhận định khoảng nào tạo ra tiếng kêu to nhất, sau đó hạn chế chạy ở tần số này vì ở tần số này hiện tượng cộng hưởng xảy ra lớn nhất. Cách thứ hai là bạn thử thay đổi tần số sóng mang trên biến tần bằng cách tăng hoặc giảm cũng có thể giảm được tiếng ồn này. Nếu hai cách trên vẫn không được thì bạn thử một giải pháp là cài lại đường đặc tuyến V/F của biến tần.

Như vậy là mình đã giới thiệu cơ bản về nguyên nhân và cách xử lý khi motor có tiếng kêu lạ khi sử dụng biến tần. Nếu cần thêm tư vấn và hỗ trợ xin vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới của website. Tham khảo thêm sản phẩm: biến tần cũ giá rẻ

SẢN PHẨM NHIỀU LƯỢT XEM