Ý nghĩa thông số momen lực torque của động cơ ac servo

Ý nghĩa thông số momen lực torque của động cơ servo

Trong thực tế việc sử dụng động cơ ac servo người ta chỉ quan tâm tới công suất mà ít quan tâm tới thông số về momen lực hay còn gọi torque tạo ra của motor servo. Vậy thông số này có ý nghĩa là gì ? Mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Định nghĩa momen lực hay torque của động cơ servo là gì ?

Torque hay momen lực của động cơ ac servo có nghĩa là khả năng kéo tải của motor. Đơn vị thường là N.m. Có thể tạm hiểu là khả năng kéo của cốt motor thì khéo 1 vật theo phương thẳng đứng. Ví dụ motor có lực 10 N.m có khả năng kéo trực tiếp 1 vật khoảng 1kg theo phương thẳng đứng. Lưu ý rằng momen của động cơ ac servo sẽ không đổi trong một khoảng tốc độ nó hoàn toàn khác với động cơ 3 pha không đồng bộ chỉ đạt định momen khi quay ở tốc độ định mức.

Cách chọn momen lực hay toruqe của động cơ servo

Mỗi dòng động cơ ac servo khác nhau sẽ có momen và lực khác nhau tùy vào công suất cũng như tốc độ định mức. Để lựa chọn chính xác lực torque bạn cần sử dụng thì các bạn phải tính toán cơ khí ra lực cần thiết sau đó dựa vào catalogue của nhà sản xuất motor servo để chọn ra mã hàng phù hợp. Một lưu ý là trong tài liệu này thường sẽ có giản đồ momen theo từng tốc độ, các bạn phải chú ý thêm giản đồ này để tính toán ra lực của motor khi quay ở tốc độ quá thấp hoặc quá cao.

Như vậy là mình đã chia sẻ cơ bản về momen lực hay torque của động cơ ac servo. Nếu cần thêm hỗ trợ và tư vấn xin vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới của website.

Tham khảo thêm sản phẩm: mua bán servo cũ giá rẻ

Tham khảo sản phẩm: mua bán hộp số servo cũ giá rẻ

SẢN PHẨM NHIỀU LƯỢT XEM