Home / Bài viết / Màn hình cảm ứng HMI là gì ? cách chọn cấu hình hmi
Màn hình cảm ứng HMI là gì cách chọn cấu hình hmi

Màn hình cảm ứng HMI là gì ? cách chọn cấu hình hmi

Trong các máy móc, dây chuyền tự động hóa ta thường nghe về HMI, vậy nó là gì mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Màn hình cảm ứng HMI là gì ?

Hmi là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Human Machine Interface” dịch ra tiếng Việt nghĩa là thiết bị giao tiếp giữa người dùng và máy móc. Khái niệm này rất rộng có thể bao gồm cả máy tính, bàn phím và một số loại thiết bị có khả năng thu thập dữ liệu từ người dùng để điều khiển máy móc. Tuy nhiên khái niệm hmi thường dùng trong ngành tự động hóa thường ám chỉ một số màn hình cảm ứng công nghiệp dùng để nhập thông số cho máy hoạt động.

Hmi hiện nay thường là màn hình cảm ứng có kích thước từ 3.5 đến 15 inch hiển thị trắng đen hoặc màu, hmi thường trang bị cổng lập trình để kết nối với máy tính, cổng truyền thông để kết nối với plc hay board điều khiển của máy móc. Để cho dễ hình dùng thì màn hình cảm ứng hmi giống như 1 chiếc điện thoại smartphone hay máy tính bảng có cảm ứng nhưng nó được thiết kế với độ bền cao hơn để sử dụng trong môi trường công nghiệp và có khả năng lập trình được. Đi kèm với hmi thì các hãng cũng cung cấp phần mềm lập trình thường theo dạng kéo thả để người lập trình dễ dàng sử dụng. Đối với hmi đa số đều hỗ trợ sẵn chuẩn kết nối với các loại plc thông dụng chúng ta chỉ cần cấu hình cho đúng thông số của plc hoặc board điều khiển là màn hình cảm ứng có thể kết nối thành công.

Ví dụ như máy cắt bao bì sử dụng màn hình cảm ứng hmi để nhập kích thước bao cần cắt và số lượng để máy có thể vào chế độ chạy tự động, cắt đúng và đủ số lượng theo như cài đặt.

Tham khảo sản phẩm: HMI cũ giá rẻ

Cách sử dụng màn hình cảm ứng HMI

Để có thể sử dụng được các chức năng của màn hình HMI đòi hỏi các bạn phải có kiến thức về sản phẩm tự động hóa cũng như khả năng lập trình, truyền thông công nghiệp cụ thể như sau:

  • Phải am hiểu về chuẩn kết nối truyền thông để có thể kết nối hmi với các thiết bị như plc, biến tần, servo…
  • Biết thiết kế giao diện để có thể tạo thành nút nhấn, công tắc, nhập dữ liệu trên HMI
  • Cần phải biết lập trình để thực hiện các tính năng nâng cao trên màn hình HMI.

Cách chọn cấu hình màn hình cảm ứng HMI

Để có thể chọn được cấu hình màn hình cảm ứng HMI thì các bạn cần quan tâm tới các yếu tốt như sau:

  • Đầu tiên là thương hiệu, nếu dự án yêu cầu hàng loại tốt, chất lượng thì nên chọn các hãng như Siemens, Mitsubishi với đặc điểm là giá cao nhưng có thương hiệu, có thể sẽ hỗ trợ ít chức năng hơn so với các dòng khác cùng giá. Nếu không yêu cầu thương hiệu thì có thể chọn các dòng giá rẻ như Delta, Weintek.
  • Tiếp theo là khả năng truyền thông theo chuẩn gì ? thường thì hmi sẽ kết nối với plc theo 3 chuẩn phổ biến bao gồm: rs 232, 485 và ethernet. Chọn chuẩn truyền thông thường là chọn theo chuẩn của thiết bị đã có từ trước.
  • Sau đó cần quan tâm tới một số yếu tố khác như là: kích thước màn hình, màn hình màu hay trắng đen, hỗ trợ kết nối bao nhiêu thiết bị ? hoạt động trong môi trường gì ?

Như vậy là abientan đã chia sẻ cho các bạn vấn đề liên quan tới màn hình cảm ứng hmi là gì và cách chọn cấu hình.

Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Nếu có thắc mắc hoặc đóng góp vui lòng gửi bình luận.x