PLC là gì tìm hiểu cơ bản về PLC

PLC là gì ? Tìm hiểu cơ bản về PLC

Thiết bị thực hiện lệnh điều khiển chính của máy móc công nghiệp hiện nay chính là plc. Vậy plc là gì ? mời các bạn cùng tìm hiểu cơ bản về plc trong bài viết này nhé.

PLC là gì ?

Plc là viết tắt của cụm từ program logic controller, tạm dịch có nghĩa là thiết bị điều khiển logic có khả năng lập trình được. Plc ra đời để thay thế những hệ thống điều khiển cũ sử dụng nhiều relay, tiếp điểm, nút nhấn để thực hiện nhiệm vụ, trong khi đó plc sử dụng các tiếp điểm ảo giúp người thiết kế có thể dễ dàng thay đổi, lập trình và hiểu chỉnh cho nhiều nhiệm vụ khác nhau trong thực tế. Cùng với sự phát triển của máy móc tự động hóa thì plc dần dần được tích hợp thêm nhiều tính năng khác nhằm giúp nó có thể điều khiển được nhiều thiết bị cũng như khả năng kết nối nhiều hệ thống với nhau.

Cấu tạo của PLC

Plc thường được cấu tạo bởi 3 thành phần chính đó là phần nguồn thường là 220v hoặc 24v. Tiếp theo là CPU, mỗi loại plc tùy theo ứng dụng thì sẽ có tốc độ xử lý cũng như bộ nhớ lưu trữ chương trình, khả năng mở rộng khác nhau. Phần còn lại là khối ngoại vi bao gồm: in/out, truyền thông,…Tùy theo ứng dụng và giá thành mà plc cũng được thiết kế theo rất nhiều hình dạng khác nhau nhưng chủ yếu có 2 hình dạng chính là dạng nguyên khối và dạng module. Tùy theo từng ứng dụng khác nhau mà người ta sẽ thiết kế hình dáng của plc khác nhau. Đối với một số loại yêu cầu nhỏ gọn thì có một số loại plc dạng slim( mỏng), còn đối với loại thường sẽ là dạng khối gắn thanh ray để bắt lên tấm lắp thiết bị của tủ điện.

Ứng dụng của PLC trong thực tế

Ứng dụng của plc hiện nay rất phổ biến  trong công nghiệp cũng như đời sống. Những loại máy móc nhỏ như đóng gói, băng tải cũng có thể sử dụng một số dòng plc kinh tế có in/out ít, thiết kế nhỏ gọn với giá thành rất cạnh tranh, đối với những hệ thống lớn, điều khiển phức tạp thì có những dòng plc thiết kế dạng module tùy theo nhu cầu mà có thể sử dụng nhiều loại module khác nhau. Trong đời sống thì plc có thể ứng dụng cho hệ thống đèn giao thông, nhà thông minh. Khi tìm hiểu về plc và một số hệ thống tự động hóa của máy móc dây chuyền công nghiệp thì các bạn sẽ thấy được ứng dụng quan trọng của PLC.

Tham khảo thêm sản phẩm: plc cũ giá rẻ

SẢN PHẨM NHIỀU LƯỢT XEM