PLC là gì tìm hiểu cơ bản về PLC

PLC là gì ? Tìm hiểu cơ bản về PLC

Thiết bị thực hiện lệnh điều khiển chính của máy móc công nghiệp hiện nay chính là plc. Vậy plc là gì ? mời các bạn cùng tìm hiểu cơ bản về plc trong bài viết này nhé.

PLC là gì ?

Plc là viết tắt của cụm từ program logic controller, tạm dịch có nghĩa là thiết bị điều khiển logic có khả năng lập trình được. Plc ra đời để thay thế những hệ thống điều khiển cũ sử dụng nhiều relay, tiếp điểm, nút nhấn để thực hiện nhiệm vụ, trong khi đó plc sử dụng các tiếp điểm ảo giúp người thiết kế có thể dễ dàng thay đổi, lập trình và hiểu chỉnh cho nhiều nhiệm vụ khác nhau trong thực tế. Cùng với sự phát triển của máy móc tự động hóa thì plc dần dần được tích hợp thêm nhiều tính năng khác nhằm giúp nó có thể điều khiển được nhiều thiết bị cũng như khả năng kết nối nhiều hệ thống với nhau.

Cấu tạo của PLC

Plc thường được cấu tạo bởi 3 thành phần chính đó là phần nguồn thường là 220v hoặc 24v. Tiếp theo là CPU, mỗi loại plc tùy theo ứng dụng thì sẽ có tốc độ xử lý cũng như bộ nhớ lưu trữ chương trình, khả năng mở rộng khác nhau. Phần còn lại là khối ngoại vi bao gồm: in/out, truyền thông,…Tùy theo ứng dụng và giá thành mà plc cũng được thiết kế theo rất nhiều hình dạng khác nhau nhưng chủ yếu có 2 hình dạng chính là dạng nguyên khối và dạng module. Tùy theo từng ứng dụng khác nhau mà người ta sẽ thiết kế hình dáng của plc khác nhau. Đối với một số loại yêu cầu nhỏ gọn thì có một số loại plc dạng slim( mỏng), còn đối với loại thường sẽ là dạng khối gắn thanh ray để bắt lên tấm lắp thiết bị của tủ điện.

Ứng dụng của PLC trong thực tế

Ứng dụng của plc hiện nay rất phổ biến  trong công nghiệp cũng như đời sống. Những loại máy móc nhỏ như đóng gói, băng tải cũng có thể sử dụng một số dòng plc kinh tế có in/out ít, thiết kế nhỏ gọn với giá thành rất cạnh tranh, đối với những hệ thống lớn, điều khiển phức tạp thì có những dòng plc thiết kế dạng module tùy theo nhu cầu mà có thể sử dụng nhiều loại module khác nhau. Trong đời sống thì plc có thể ứng dụng cho hệ thống đèn giao thông, nhà thông minh. Khi tìm hiểu về plc và một số hệ thống tự động hóa của máy móc dây chuyền công nghiệp thì các bạn sẽ thấy được ứng dụng quan trọng của PLC.

Một số dòng PLC thông dụng hiện nay

  • Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất plc, mỗi hãng lại có nhiều dòng khác nhau chính vì vậy mà bạn sẽ rất mơ hồ khi quyết định tìm hiểu về một dòng plc nào. Các bạn tham khảo thêm một số dòng phổ biến nhất sau đây.
  • Đầu tiên là phải kể đến Siemens của Đức với các dòng mới hiện nay là s7-1200 s7-1500 thay thế cho một số dòng cũ là s7-200 và s7-300. Nói đến plc siemens là phải nói đến giá cả cao và phần mềm lập trình rất nặng, tuy nhiên bù lại độ ổn định cao cũng như hỗ trợ của hãng cũng như cộng đồng người sử dụng nhiều, hàng Siemens thường ứng dụng nhiều cho máy móc cao cấp hoặc hệ thống tự động hóa lớn.
  • Một hãng plc khác cũng khá phổ biến đó chính là Mitsubishi của Nhật Bản. Một số dòng đang phổ biến hiện nay của mitsu như fx-3u fx-5u hay fx-3g thay thế cho một số dòng cũ như fx-1n và fx2n. Plc Mitsu thì có giá thành mềm hơn có thể ứng dụng cho một số loại máy móc công cụ hoạt động độc lập.
  • Ngoài ra trên thị trường còn có một số hãng plc khác như là Omron, Delta, Panasonic, Keyence cũng hướng dẫn một số ứng dụng cho máy móc dây chuyền.

Tham khảo thêm sản phẩm: plc cũ giá rẻ

SẢN PHẨM NHIỀU LƯỢT XEM