Tìm hiểu về bộ đếm xung tốc độ cao HSC của PLC

Tìm hiểu về bộ đếm xung tốc độ cao HSC của PLC

Trong mỗi loại plc thường được tích hợp bộ đếm xung tốc độ cao hsc, vậy chức năng và ứng dụng của nó dùng để làm gì ? Mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết như sau.

Bộ đếm xung tốc độ cao HSC của PLC là gì ?

Trong thực tế khi sử dụng plc có một số ứng dụng bắt buộc chúng ta phải đọc một số loại xung ở tốc độ rất cao từ 10kHz hoặc lên tới vài trăm khz và tất nhiên trong plc không phải ngõ vào nào cũng có thể đọc được những loại xung tốc độ cao đó.

Đa số các loại plc thường chỉ tích hợp ngõ vào đọc xung tốc độ cao ở một số chân nhất định và thường được gọi tắt là hsc. Cụm từ HSC là viết tắt của từ high speed counter dịch sang tiếng Việt có nghĩa là bộ đếm xung tốc độ cao.

Khi tham khảo cấu hình của một plc thì ta cũng nên quan tâm xem plc tích hợp bao nhiêu bộ đếm xung tốc độ cao và tần số tối đa của những chân này là bao nhiêu để tránh trường hợp không đủ chân đếm xung tốc độ cao để sử dụng hoặc tần số đếm tối đa không đáp ứng được tốc độ xung cần đếm.

Ứng dụng của bộ đếm xung tốc độ cao HSC này thường dùng:

  • Đọc xung A/B từ encoder để tính tốc độ hay vị trí của động cơ 3 pha hay motor servo. Lưu ý bộ đếm xung tốc độ cao chỉ có thể đọc được encoder dạng tương đối incremental.
  • Đọc xung từ một số loại cảm biến hồi tiếp xung như cảm biến siêu âm hay laser, hồng ngoại.
  • Bộ đếm xung tốc độ cao còn có thể dùng để đọc xung từ cảm biến từ đo tần số của cảm biến.

Cách sử dụng bộ đếm xung HSC của PLC

Mỗi loại plc khác nhau thì sẽ có cách cài đặt và lập trình bộ hsc khác nhau. Các dạng sử dụng có bộ đếm xung tốc độ cao thường được tích hợp các tính năng giống như các tính năng của encoder.

Ví dụ như có các chế độ như đếm xung cạnh lên, đếm xung canh xuống, đếm xung 2 ngõ vào. Đối với các plc có khối hàm hsc thì có thể cài đặt giá trị out ra khi giá trị đếm đạt tới giá trị cài đặt.

Thường thì quy trình sử dụng bộ đếm xung tốc độ cao hsc trên plc thường sẽ có 2 bước:

  • Bước 1 cấu hình phần cứng và config ngõ vào input để nhận xung tốc độ cao.
  • Bước 2 sẽ là sử dụng câu lệnh hay hàm đếm xung để đọc giá trị xung về.

Đối với một số dòng plc còn tích hợp sẵn khối hàm đọc tốc độ hoặc tần số, các bạn có thể tham khảo thêm trong tài liệu manual của từng hãng plc.

Ngoài ra ta nên sử dụng linh hoạt bằng cách lập trình để dựa vào số xung đếm được để tính toán giá trị số xung trên thời gian để tính được tốc độ để dùng tính toán trong quá trình lập trình plc.

Tham khảo thêm sản phẩm: plc cũ giá rẻ

SẢN PHẨM NHIỀU LƯỢT XEM