Tìm hiểu về bộ đếm xung tốc độ cao HSC của PLC

Tìm hiểu về bộ đếm xung tốc độ cao HSC của PLC

Trong mỗi loại plc thường được tích hợp bộ đếm xung tốc độ cao hsc, vậy chức năng và ứng dụng của nó dùng để làm gì ? Mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết như sau.

Bộ đếm xung tốc độ cao HSC của PLC là gì ?

Trong thực tế khi sử dụng plc có một số ứng dụng bắt buộc chúng ta phải đọc một số loại xung ở tốc độ rất cao từ 10kHz hoặc lên tới vài trăm khz và tất nhiên trong plc không phải ngõ vào nào cũng có thể đọc được những loại xung tốc độ cao đó. Đa số các loại plc thường chỉ tích hợp ngõ vào đọc xung tốc độ cao ở một số chân nhất định và thường được gọi tắt là hsc.

Cụm từ HSC là viết tắt của từ high speed counter dịch sang tiếng Việt có nghĩa là bộ đếm xung tốc độ cao. Ứng dụng của bộ đếm xung tốc độ cao này thường dùng để đọc số xung từ encoder hoặc đếm số lượng từ các cảm biến từ tốc độ cao…

Cách sử dụng bộ đếm xung HSC của PLC

Mỗi loại plc khác nhau thì sẽ có cách cài đặt và lập trình bộ hsc khác nhau. Các dạng sử dụng có bộ đếm xung tốc độ cao thường được tích hợp các tính năng giống như các tính năng của encoder. Ví dụ như có các chế độ như đếm xung cạnh lên, đếm xung canh xuống, đếm xung 2 ngõ vào. Đối với các plc có khối hàm hsc thì có thể cài đặt giá trị out ra khi giá trị đếm đạt tới giá trị cài đặt.

Ngoài ra ta nên sử dụng linh hoạt bằng cách lập trình để dựa vào số xung đếm được để tính toán giá trị số xung trên thời gian để tính được tốc độ để dùng tính toán trong quá trình lập trình plc.

Tham khảo thêm sản phẩm: plc cũ giá rẻ

SẢN PHẨM NHIỀU LƯỢT XEM