Home / Kiến thức / Kiến thức về biến tần / Nguyên nhân- cách sửa chữa biến tần chạy mô tơ bị nóng quá nhiệt
Biến tần bị nóng nhiệt độ quá cao phải làm sao

Nguyên nhân- cách sửa chữa biến tần chạy mô tơ bị nóng quá nhiệt

Trong một số trường hợp biến tần của bạn đột nhiệt bị nóng, nhiệt độ tăng quá cao khiến cho bạn không biết làm sao để xử lý, mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây của abientan.

Biến tần bị nóng nhiệt độ quá cao phải làm sao ?

Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu về cấu tạo của biến tần để hiểu tại sao khi hoạt động biến tần lại nóng. Nguyên lý của biến tần là chuyển đổi dòng AC thành DC sau đó lại chuyển thành một điện áp để có thể điều khiển được động cơ 3 pha. Dòng điện sẽ đi qua những linh kiện công suất bên trong biến tần, mà bản thân những linh kiện này có điện trở nội và sẽ gây phát re nhiệt độ làm cho biến tần nóng lên trong quá trình hoạt động.

Chính vì vậy mà khi chế tạo biến tần người ta thường thiết kế thêm để nhôm và quạt tản nhiệt để giúp cho nhiệt độ biến tần không tăng quá cao khi hoạt động. Khi sử dụng biến tần mà để nó ở nhiệt độ quá cao sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ bền, xác suất hư hỏng rất cao.

Tham khảo sản phẩm: Biến tần cũ giá rẻ

Một số nguyên nhân bên ngoài khiến cho biến tần bị nóng

Điều kiện môi trường bên ngoài là một trong những tác nhân đầu tiên có thể làm nhiệt độ biến tần tăng cao một cách bất thường. Ví dụ như biến tần đặt trong tủ kín, không có quạt giải nhiệt cho tủ cũng khiến biến tần bị nóng. Hoặc khi lắp nhiều biến tần trong tủ điện, quạt giải nhiệt của biến tần này thổi hơi nóng vào biến tần kia cũng gây ra nhiệt độ quá nóng cho biến tần.

Một nguyên nhân khác là biến tần đặt trong môi trường quá nóng do gắn gần máy móc phát ra nguồn nhiệt lớn hoặc do nhà xưởng bằng mái tôn nên làm nóng.

Trong trường hợp này các bạn nên đặt biến tần trong phòng máy lạnh để làm mát tốt hơn cho biến tần bởi vì những biến tần công suất lớn có giá thành lên tới cả trăm triệu trong khi đó đầu tư phòng máy lạnh sẽ giúp biến tần hoạt động thời gian dài hơn, nếu không có nhiều kinh phí thì có thể đầu tư thêm hệ thống quạt rời giải nhiệt riêng cho biến tần.

Tham khảo thêm: Biến tần là gì ?

Nguyên nhân bên trong làm biến tần bị nóng

Một trong những nguyên nhân phổ biến làm cho biến tần quá nóng khi hoạt động đó chính là quạt tản nhiệt của biến tần không quay. Có thể do biến tần cũ để lâu bị bụi bám nhiều vào quạt nên làm quạt không quay được cũng có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ biến tần, trong trường hợp này các bạn chỉ cần tháo quạt ra vệ sinh lại cách quạt và một số jack nối dây để cải thiện tình hình.

Có một số trường hợp do quá trình cài đặt bị nhầm nên bạn vô tính tắt chế độ làm mát bằng quạt giải nhiệt nên bạn cũng nên tham khảo lại thông số cài đặt cho quạt giải nhiệt. Ngoài ra cũng có trường hợp hư hỏng linh kiện bên trong biến tần gây ra tình trạng chập mạch bên trong nên làm nóng biến tần.

Tại sao động cơ bị nóng khi sử dụng biến tần

Động cơ sử dụng biến tần bị nóng khi chạy ở tốc độ thấp

Đây là một trong những trường hợp mà quý khách hàng thường gặp khi sử dụng biến tần cho motor chạy ở tốc độ thấp. Theo nguyên lý bình thường thì khi chạy ở tốc độ thấp thì dòng và điện áp sẽ nhỏ nhưng tại sao động cơ lại nóng hơn ? Nguyên nhân chính là do khi motor quay ở tốc độ thấp thì dẫn tới quạt giải nhiệt của động cơ cũng quay chậm dẫn tới việc không thể giải nhiệt tốt được cho motor.

Để giải quyết  vấn đề motor bị nóng khi chạy với biến tần ở tốc độ thấp thì các bạn nên tính tới phương án thay đổi puly nhỏ hơn để chạy với tốc độ gần định mức để đảm bảo quạt giải nhiệt tạo ra gió đủ giải nhiệt cho động cơ.

Motor bị quá nhiệt độ khi chạy ở tốc độ cao với biến tần

Ngược lại với khi chạy ở tốc độ thấp thì khi lắp biến tần để chạy động cơ với tốc độ cao trong một số trường hợp cũng sẽ khiến nhiệt độ của motor nóng hơn so với bình thường. Nguyên nhân của trường hợp này là do thiết kế định mức của phần cứng động cơ chỉ cho phép chạy trong khoảng 50-60Hz mà các bạn lại tăng tốc quá cao lên đến 100-200Hz sẽ dẫn tới phần cơ khí không chịu nổi ở tốc độ này dẫn tới nhiệt độ trên motor sẽ gia tăng.

Để giải quyết vấn đề này thì các bạn phải tính toán lại phần cơ khí liên quan tới tốc độ và hệ số truyền động từ motor đến tải để đảm bảo tốc độ tối đa của động cơ nằm trong phạm vi cho phép của nhà sản xuất.

Động cơ bị nóng khi sử dụng biến tần còn do một số nguyên nhân sau

Một nguyên nhân cũng khá phổ biến khiến cho động cơ bị nóng khi sử dụng biến tần đó là do thông số biến tần liên quan tới điện áp, tần số cơ bản của nameplate motor cài chưa đúng cũng có thể làm cho motor bị nóng lên khi sử dụng biến tần.

Ví dụ như motor 60Hz mà các bạn cài tần số cơ bản là 50Hz cũng có thể làm cho motor bị nóng.

Đối với một số loại motor lõi rotor là nam châm vĩnh cửu thì đòi hỏi các bạn phải sử dụng một số loại biến tần chuyên dụng thì mới chạy được cho động cơ này, nếu sử dụng biến tần loại thường không có chức năng điều khiển loại motor này thì cũng sẽ làm cho động cơ bị nóng.

Cài đặt tần số sóng mang của biến tần không đúng cũng có khả năng làm cho motor bị nóng lên khi chạy với biến tần.

Lưu ý một số trường hợp khác khi sử dụng biến tần làm cho motor bị nóng cũng có thể do biến tần bị hư là do điện áp ngõ ra không đều làm cho motor chạy một thời gian nóng lên rất nhiều. Trong trường hợp này các bạn phải kiểm tra sửa chữa biến tần ngay để tránh làm cháy motor.

Như vậy là abientan đã chia sẻ một số nguyên nhân và cách xử lý khi biến tần hay động cơ bị nóng.

Tham khảo dịch vụ: Sửa chữa biến tần servo plc

4.8/5 - (22 đánh giá)
Theo dõi
Thông báo của
2 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
2
0
Nếu có thắc mắc hoặc đóng góp vui lòng gửi bình luận.x