Biến tần có tăng được tốc độ động cơ 3 pha

Biến tần có tăng được tốc độ động cơ 3 pha ?

Sau khi tìm hiểu về biến tần, có một số bạn gửi thắc mắc về cho chúng tôi là liệu sử dụng biến tần có tăng được tốc độ của motor 3 pha hay không ? mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây.

Tìm hiểu cơ bản về nguyên lý của biến tần

Về nguyên tắc cơ bản thì biến tần là thiết bị có khả năng chuyển đổi điện áp và tần số thích hợp để điều khiển tốc độ động cơ 3 pha trong dải tần số giới hạn của cả biến tần và motor. Lưu ý biến tần chỉ có thể sử dụng cho motor 3 pha, nếu dùng cho những thiết bị khác có thể gây cháy nổ cả thiết bị lẫn biến tần. Thường thì ngõ ra của một số dòng biến tần hiện nay có tần số lên tới cả 1000hz, chính vì vậy có thể tạo ra tốc độ rất cao cho motor.

Vậy biến tần có tăng tốc độ cho động cơ 3 pha ?

Như đã phân tích ở trên biến tần có khả năng tạo ra tần số rất cao tùy từng dòng. Tuy nhiên còn đối với động cơ 3 pha thì thường nhà sản xuất chỉ giới hạn tần số định mức của động cơ là 50 hoặc 60hz. Nếu muốn tăng tốc độ động cơ này thì các bạn chỉ nên tăng từ 20-30% so với tần số định mức. Ví dụ như tần số định mức mô tơ 3 pha của bạn là 60hz thì các bạn chỉ nên chạy đến tối đa 80hz. Bởi vì motor 3 pha không đồng bộ khi chạy vượt quá tần số định mức sẽ bị mất torque cũng như gây nóng cho ổ bi bạc đạn và rất dễ gây hư hỏng cho motor.

Trong thực tế đã có ví dụ về một nhà máy, vì muốn tăng năng suất đã đồng loạt mua biến tần về gắn cho động cơ tăng tần số lên từ 80hz-90hz để chạy. Năng suất nhà máy tăng lên từ 10-20% so với lúc chưa gắn biến tần, tuy nhiên sau 1-2 năm thì động cơ có gắn biến tần để tăng tốc dần dần bị hư hỏng rất nhiều. Khi so sánh giữa phần năng suất tăng thêm và chi phí cho việc gắn biến tần cũng như thay thế motor hỏng thì tính ra vẫn không có lợi nhiều. Chính vì vậy các bạn cần tính toán thật kỹ trước khi ra quyết định mua biến tần để tăng tốc độ cho động cơ 3 pha.

Khi nào động cơ chạy được tần số cao khi dùng biến tần

Với một số dòng động cơ có tốc độ cao như một số loại motor torque hay spindle thì tần số định mức rất cao từ 400hz cho đến 1000hz. Khi sử dụng những loại mô tơ này thì bạn hoàn toàn có thể tăng tốc động cơ bằng biến tần một cách thoải mái. Lưu ý khi sử dụng những loại động cơ có tần số cao các bạn cần phải cài đặt đúng thông số động cơ để đảm bảo momen và ampe của động cơ không bị quá tải.

Tham khảo thêm: mua bán biến tần cũ giá rẻ

SẢN PHẨM NHIỀU LƯỢT XEM