Home / Kiến thức / Kiến thức về biến tần / Biến tần lỗi không có điện ra không khởi động chạy RUN mô tơ
Biến tần lỗi không có điện không khởi động chạy mô tơ

Biến tần lỗi không có điện ra không khởi động chạy RUN mô tơ

Trong bài viết này abientan sẽ chia sẻ cho các bạn nguyên nhân và cách xử lý khi khi phải tình trạng biến tần bị lỗi không có điện ra không khởi động chạy được mô tơ.

Biến tần lỗi không có điện ra không khởi động chạy mô tơ do cài đặt chưa đúng

Để biến tần có thể xuất ra điện áp để khởi động cho mô tơ thì việc đầu tiên cần làm đó là cài đặt thông số và đấu dây đúng theo tài liệu manual của nhà sản xuất thì nó mới có thể hoạt được được.

 • Thường thì đối với biến tần hàng mới khui thùng theo mặc định của nhà sản xuất thì biến tần sẽ được khởi động bằng cách bấm phím RUN trên bàn phím của biến tần, tốc độ sẽ được chỉnh bằng phím tăng giảm( có trường hợp cần bấm thêm ENT( Enter) thì mới nhận tốc độ). Nên đối với biến tần mới lắp thì bạn hãy thử bằng thao tác này để xem biến tần có hoạt động hay không ?
 • Còn đối với các loại biến tần đang chạy thì thường nó sẽ sử dụng chế độ biến trở chiết áp volume và công tắc ngoài. Bạn phải xem sách hướng dẫn kèm theo biết sơ đồ đấu nối cho đúng sau đó bật công tắc và điều chỉnh biến trở để chạy động cơ.

Khi gặp tình trạng biến tần không có điện ra không khởi động được động cơ thì các bạn phải chịu khó quan sát trên màn hình biến tần thường sẽ có đèn báo RUN, nếu có đèn báo RUN mà không chạy động cơ thì có thể do tốc độ đang chỉnh là bằng 0 nên chưa có điện áp ra motor. Ngược lại trên màn hình biến tần có xuất hiện tốc độ nhưng chưa có lệnh chạy nên đèn RUN chưa sáng cũng sẽ không khởi động được động cơ.

Vì vậy khi biến tần gặp phải dạng lỗi này việc đầu tiên các bạn cần kiểm tra là thông số cài đặt, sơ đồ đấu dây và các thiết bị ngoại vi như biến trở chiết áp volume hay công tắc ngoài có vấn đề gì không ?

Một mẹo nhỏ là nếu biến tần chỉ chạy ở chế độ đơn giản mà theo bạn suy đoán là bị lỗi do cài đặt thì bạn có thể tiến hành reset về mặc định của nhà sản xuất để cài đặt lại từ đầu như vậy sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng không có điện ra do cài đặt nhanh hơn. Lưu ý chỉ áp dụng phương pháp này đối với biến tần chạy ở chế độ đơn giản, còn đối với biến tần chạy quá phức tạp thì việc reset default sẽ cực kỳ nguy hiểm làm mất thông số cài đặt quan trọng và bạn phải mất rất nhiều thời gian để cài đặt lại từ đầu.

Tham khảo thêm: Biến tần là gì ?

Biến tần lỗi không có điện ra không khởi động được do lỗi phần cứng

Nếu sau khi đã kiểm tra kỹ cài đặt và sơ đồ đấu dây như đã trình bày ở trên mà biến tần vẫn không xuất được điện ra để khởi động chạy động cơ thì có khả năng biến tần đang bị lỗi phần cứng. Những linh kiện có liên quan có thể gây ra lỗi này bao gồm:

 • Nguyên nhân phổ biến hàng đầu khiến cho biến tần không có điện áp ra đó chính là IGBT ngõ ra bị hư dẫn tới biến tần không thể xuất điện áp ra cho motor được. Một số trường hợp thì igbt không hỏng mà hỏng board kích cũng dẫn tới lỗi này.
 • Có trường hợp biến tần không có điện áp ra do dây dẫn tới igbt ra cầu đấu dây bị dứt hoặc trong quá trình tháo lắp để sửa chữa vệ sinh biến tần quên gắn lại vào.
 • Biến tần không xuất được điện ra do hư chân nhận tín hiệu biến trở dẫn tới tốc độ tham chiếu đang =0 nên động cơ không quay
 • Chân kích lệch chạy bị hư cũng sẽ khiến cho biến tần không chạy.
 • Bo khiển bị hư cũng dẫn tới việc không xuất được tín hiệu kích xung xuống bo công suất dẫn tới việc biến tần không có điện ra.

Tham khảo sản phẩm: Biến tần cũ giá rẻ

Để có thể kiểm tra khắc phục lỗi biến tần không có điện ra không khởi động chạy được động cơ các bạn phải có kiến thức về điện tử và linh kiện công suất và tham khảo các bước như sau:

 • Thao tác đầu tiên bạn luôn nhớ khi kiểm tra biến tần đó là vệ sinh sạch sẽ biến tần và sấy nếu biến tần đang bị dơ và ẩm.
 • Sử dụng đồng hồ đo vôn cắm lần lượt vào 3 cặp U V, UW, V W để đo thử có điện áp ngõ ra hay không ? . Khi đo điện áp ngõ ra của biến tần nên dùng VOM đồng hồ đo điện dạng điện tử hiện số và bật sang thang đo AC thì mới đo chính xác được.
 • Nếu không có điện áp thì bạn tiến hành tắt nguồn biến tần và đo nguội IGBT thử có vấn đề gì không ? Lưu ý để đo nguội igbt bạn phải tắt hết nguồn biến tần rồi mới tiến hành đo đạc. Việc đo igbt đòi hỏi bạn phải có kiến thức về cách đo và kiểm tra.
 • Sau đó tháo biến tần ra tiến hành kiểm tra dây dẫn và các giắc cắm từ board điều khiển qua board công suất có bị lỏng dây hay không ?
 • Đối với trường hợp chân nhận lệnh chạy ko hoạt động thì bạn thử đo điện áp dc giữa chân này và chân chung xem có lên điện hay không ? nếu chân bình thường thì thường sẽ lên điện DC 24v hoặc 12V. Kiểm tra các oppto cách ly của những chân này vì đây thường là linh kiện dễ hư hỏng.

=> Sau khi xác định được linh kiện bị hư hỏng tiến hành thay thế và thử lại. Lưu ý mình nhắc lại một lần nữa là phải đảm bảo an toàn và phải có kiến thức sửa chữa điện tử công suất thì mới tiến hành.

Nguyên nhân khác làm biến tần không có điện ra không khởi động chạy được motor

Ngoài hai nhân nhân chính đã trình bày ở trên thì còn có một số nguyên nhân khác có thể khiến cho biến tần không có điện ra không khởi động được motor như sau:

 • Do dây dẫn từ biến tần tới động cơ chưa kết nối với nhau hoặc là bị đứt trong quá trình sử dụng, gặp tình huống này thì bạn nên tháo dây motor ra khỏi biến tần và tiến hành đo thông mạch 3 dây động cơ thử có lên trở hay không ?
 • Cũng có trường hợp kích chân chạy lùi nhưng biến tần đang chiều lùi nên dẫn tới không chạy được động cơ khi gặp tình trạng này thì các bạn nên xem tài liệu để kích hoạt chiều lùi.
 • Có khi là tần số tham chiếu đang chỉnh quá thấp điện áp xuất ra thấp nên cũng dẫn tới việc động cơ không khởi động chạy được, bạn nên kiểm tra tần số đang hiển thị trên màn hình là bao nhiêu và tăng nó lên.
 • Đối với biến tần nhận lệnh điều khiển từ truyền thông plc hay hmi mà không chạy thì bạn phải kiểm tra lại các dây truyền thông này.

Như vậy là abientan đã chia sẻ cho các bạn kinh nghiệm khi gặp phải tình trạng biến tần không khởi động chạy được động cơ, không có điện áp ra, nếu cần thêm sự hỗ trợ vui lòng tham khảo dịch vụ:

Hỗ trợ kỹ thuật biến tần servo plc

Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Nếu có thắc mắc hoặc đóng góp vui lòng gửi bình luận.x