Tìm hiểu về ngõ vào ra analog của PLC

Tìm hiểu về ngõ vào ra analog của PLC

Để xử lý những tín hiệu điện áp hay dòng điện trên plc chúng ta phải sử dụng các ngõ vào ra analog. Mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết dưới đây về ngõ vào ra analog của plc.

Ngõ vào ra analog của plc là gì ?

Ngõ vào ra analog của plc tức là dùng các giái trị điện để đại diện cho các giá trị cần đo khi lập trình cho plc. Ví dụ cảm biến áp suất 0-10 Par thì người ta dùng tín hiệu điện áp 0-10V tuyến tính để đặc trưng, ví dụ giá trị điện áp đọc về là 5v thì có nghĩa áp suất đang là 5 Par.

Ngõ vào ra analog của plc có chức năng gì ?

Ngõ vào ra analog của plc có chức năng thu thập các dữ liệu dạng điện áp hoặc dòng điện từ các thiết bị như cảm biến, đồng hồ đo, biến tần để xử lý cũng như điều khiển. Ví dụ plc có thể đọc giá trị analog của đầu dò nhiệt độ qua đó biết được nhiệt độ thực tế của môi trường cần điều khiển, plc có thể xuất analog để điều khiển biến tần hoặc hiển thị thông số lên đồng hồ hiển thị tốc độ.

Phân loại ngõ vào ra analog của PLC

Ngõ vào ra analog của plc được chia làm 2 loại cơ bản là dạng dòng và áp. Ngõ analog thường phổ biến dạng áp 0-10v và dòng 4-20mA. Trong thực tế đối với những tín hiệu analog cần kéo dây tín hiệu đi xa người ta thường chọn dạng dòng bởi vì tín hiệu dạng dòng sẽ không bị suy hao trên đường dây dài. Ngoài ra khi sử dụng các ngõ vào ra analog chúng ta cũng cần phải quan tâm tới độ phân giải của ngõ analog, ví dụ độ phân giải 10 hay 13 bits, độ phân giải càng cao thì analog sẽ có độ chính xác càng lớn.

Tham khảo thêm sản phẩm: plc cũ giá rẻ

SẢN PHẨM NHIỀU LƯỢT XEM