Home / Kiến thức / Kiến thức về PLC / Tìm hiểu về ngõ vào ra số và analog của PLC
Tìm hiểu về ngõ vào ra analog của PLC

Tìm hiểu về ngõ vào ra số và analog của PLC

Mời các bạn cùng tìm hiểu về ngõ vào ra số và analog của plc qua bài viêt sau của abientan.

Tìm hiểu cơ bản về đấu dây ngõ vào số của PLC

Đối với hầu hết các loại plc hiện nay thường có 2 dạng đấu dây ngõ vào số là dạng sink hoặc source. Sự khác nhau cơ bản của 2 kiểu này là chân chung được nối lên nguồn 0V hay nguồn +24v, từ đó dẫn tới tín hiệu kích ngõ vào là ngược lại.

Ví dụ khi bạn đấu dây kiểu sink thì chân chung được nối lên nguồn +24v, 2 chân còn lại của công tắc 1 chân xuống 0V và chân còn lại là vào ngõ vào plc, khi công tắc hở thì ngõ vào là 0, khi đóng lại thì ngõ vào là 1.

Tìm hiểu ngõ vào ra số của PLC
Tìm hiểu ngõ vào ra số của PLC

Khi sử dụng một số loại cảm biến ngõ ra cực thu hở thì các bạn có thể tận dụng nguồn 24V trên plc để đấu dây tín hiệu cho cảm biến, sơ đồ đấu dây của loại này bạn phải xem xét dựa trên sơ đầu của thiết bị.

Để đấu dây chính xác có tín hiệu ngõ vào thì bắt buộc các bạn phải tham khảo trong catalog hoặc manual của nhà sản xuất để biết được cách đấu dây. Đa số các loại plc hiện nay đều sử dụng nguồn 24V để sử dụng cho việc đấu ngõ vào nên bạn tránh sử dụng nguồn AC 220v để cấp có thể gây hư hỏng cho plc ngay lập tức.

Tham khảo sản phẩm: Plc cũ giá rẻ

Tìm hiểu cơ bản về cách đấu dây ngõ ra số của PLC

Ngõ ra của PLC hiện nay có 2 dạng là chủ yếu:

  • Một là ngõ ra dạng relay, ngõ ra dạng này mình có thể tùy chọn để điều khiển cả thiết bị 24v và 220v với dòng ngõ ra thiết bị điều khiển khoảng vài ampe trở lại.
  • Dạng ngõ ra thứ hai là dạng ngõ ra transitor, dạng này khi điều khiển thiết bị các bạn cũng phải xem sơ đồ của từng loại plc để đấu dây theo kiểu cực thu hở.

Đối với dạng ngõ ra transitor sẽ có tần số đóng ngắt cao hơn so với ngõ ra relay( gõ ra relay có tần số đóng cắt khoảng dưới 1Hz là tối đa), với một số ngõ ra cần tần số đóng cắt cao như để điều khiển servo thì plc có thể được tích hợp ngõ ra transistor có tần số đóng ngắt từ 100-200Hz.

Để đấu dây ngõ ra số plc dạng relay hay transistor thì các bạn cũng cần phảim xem chi tiết sơ đồ bên trong của plc để đấu dây cho đúng. Đặt biết đối vói loại ngõ ra transistor cực thu hở nếu không gắn tải ở ngõ ra có thể làm hư hỏng chân này.

Tham khảo thêm: Plc là gì ?

Ngõ vào ra analog của plc là gì ?

Trong quá trình lập trình cho plc ta thường phải thu thập dữ liệu analog từ những giá trị dòng điện hay điện áp do cảm biến hoặc thiết bị khác đưa vậy. Những giá trị này thường được gọi là analog. Chính vì vậy mà trên plc hiện nay hầu hết các nhà sản xuất đều tích hợp ngõ vào ra analog cho plc.

Giá trị analog được hiểu trên plc thường là giá trị của ô nhớ tùy theo độ phân giải của ngõ vào ra analog. Ví dụ như ngõ vào analog 0-10V có độ phân giải là 10 bit thì giá trị đầu vào 0V ứng với ô nhớ giá trị là 0, giá trị đầu vào 10V ứng với giá trị 2^10-2=1023.

Hiện nay trên plc tích hợp 2 dạng ngõ vào ra analog phổ biến như sau:

  • 0-10V: đọc điện áp analog từ 0-10V.
  • 4-20mA: đọc dòng điện 4-20 ma.

Dạng đọc tín hiệu 4-20mA được sử dụng trong thực tế nhiều hơn nhờ khả năng kéo dây đi xa mà tín hiệu vẫn không bị suy yếu, còn dạng 0-10V nếu kéo dây quá dài thì sẽ bị suy yếu do suy hao trên dây dẫn.

Lưu ý khi sử dụng ngõ vào ra analog trên plc

  • Ngõ vào ra analog trên plc thường có 2 dây bao gồm GND và dây nhận tín hiệu. Bạn cần phải tham khảo thật kỹ tài liệu của nhà sản xuất để đấu cho đúng chân này. Tuyệt đối không được cấp điện áp hoặc ampe quá lớn vào 2 chân này ví dụ như cấp nguồn 24 hoặc 220v vào trực tiếp 2 chân này sẽ gây hư hỏng cho đầu nhận xuất analog và gây hư hỏng cho cả plc.
  • Trong một số trường hợp tín hiệu sẽ bị trôi zero tức là giá trị 0V mà trong khi plc đọc được giá trị khác 0 thì các bạn có thể cài đặt phần offset trên plc để giá trị có thể về đúng theo yêu cầu.

Một số sứng dụng phổ biến sử dụng ngõ vào ra analog trên plc

  • Dễ thấy nhất trong việc sử dụng ngõ vào ra analog trên plc đó chính là dùng để điều khiển và giám sát tốc độ giữa plc và biến tần. Trong ứng dụng này plc sẽ xuất ngõ ra analog làm tần số tham chiếu cho biến tần, sau đó biến tần xuất ngược lại analog cho plc để plc giám sát dòng điện trên biến tần để có thể theo dõi và chuẩn đoán quá trình hoạt động của động cơ.
  • Sử dụng ngõ vào analog ta cũng có thể dễ dàng kết nối để đọc giá trị từ một số loại cảm biến analog như cảm biến siêu âm, laser, hồng ngoại đo khoảng cách, kết nối với đầu điều khiển nhiệt độ, bộ chuyển đối đầu cân loadcell có ngõ ra analog.

Như vậy là abientan đã chia sẻ một số kiến thức cơ bản về ngõ vào ra số và analog trên plc, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới.

Tham khảo dịch vụ: Hỗ trợ kỹ thuật biến tần servo plc

5/5 - (1 đánh giá)
Theo dõi
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Nếu có thắc mắc hoặc đóng góp vui lòng gửi bình luận.x