Nên dùng plc hay mạch vi xử lý vi điều khiển

So sánh plc và vi xử lý

Giống nhau

  • Đều có khả năng lập trình, để thực hiện điều khiển thiết bị ngoại vi.
  • Đều được cấu tạo chính bởi một cpu vi xử lý trung tâm, đặc trưng bởi tốc độ thực hiện lệnh và bộ nhớ chương trình.

Khác nhau

  • Plc dùng trong công nghiệp, với thiết kế để hạn chế nhiễu từ nguồn và từ trường. Còn mạch vi điều khiển chưa được chống nhiễu nên chỉ ứng dụng trong một số mô hình hoạt động trong gia dụng hoặc nghiên cứu giảng dạy.
  • Khi lập trình plc, chủ yếu sử dụng ngôn ngữ lập trình dạng bậc thang ladder. Còn đối với vi điều khiển thì đa số đều sử dụng ngôn ngữ lập trình C sau đó sử dụng công cụ biên dịch thành ngôn ngữ máy.
  • Plc có giá thành từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng, trong khi đó vi điều khiển có giá thành chỉ khoảng từ vài trăm đến vài triệu.

Cách lựa chọn

Đối với một số ứng dụng nhỏ sử dụng nguồn điện DC, dùng trong gia đình hoặc công sở thì để tiết kiệm tối đa chi phí thì nên lựa chọn sử dụng board mạch vi xử lý. Nhờ nhỏ gọn nên chúng còn được dùng trên thiết bị cầm tay, đồ chơi cho trẻ em hay trên xe đạp điện, xe gắn máy và xe ô tô.

Plc được sử dụng rộng rãi và phổ biến hơn trong công nghiệp, xuất hiện hầu hết trong các tủ điện khiển của máy móc dây chuyền sản xuất.

Khi dùng plc chỉ cần bỏ tiền mua và lập trình mà không cần phải bỏ công suất nghiên cứu chế tạo board mạch như dùng vi điều khiển.

1 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
1
0
Nếu có thắc mắc hoặc đóng góp vui lòng gửi bình luận.x