Tư vấn giải pháp giảm nhiễu khi sử dụng biến tần

Tư vấn giải pháp giảm nhiễu khi sử dụng biến tần

Khi lắp biến tần cho motor công suất lớn trong một số trường hợp sẽ gây nhiễu cho các thiết bị điện tử, đo lường, điều khiển trong nhà máy. Tại sao lại xảy ra hiện tượng này và cách khắc phục như thế nào ? Mời các bạn tìm hiểu bài viết như sau.

Tại sao dùng biến tần lại gây nhiễu cho các thiết bị điện xung quanh ?

Để làm rõ vấn đề này thì các bạn nên xem lại kỹ sơ đồ nguyên lý và cách hoạt động của biến tần. Điện áp ngõ ra của biến tần được tạo thành do sự đóng cắt tần số cao của IGBT tạo ra mức điện áp tương ứng với điện áp sin 3 pha của điện lực. Khi tần số đóng cắt này kết hợp với motor sẽ tạo ra một hiệu ứng từ trường tác động lên thiết bị đặt gần motor và một số sóng hài khác có khả năng trả ngược về lưới đây làm cho các thiết bị dùng chung nguồn bị nhiễu và hoạt động không chính xác.

Cách giải quyết vấn đề nhiễu khi lắp biến tần

Có hai cách để giải quyết vấn đề nhiễu khi lắp biến tần như sau, một là xác định thiết bị nào bị nhiễu sau đó chống nhiễu cho thiết bị trong trường hợp chỉ có 1 hoặc ít thiết bị bị nhiễu. Trong trường hợp này ta sẽ mua những bộ lọc nguồn cho những thiết bị bị nhiễu để loại bỏ sóng hài gây nhiễu không đi vào thiết bị. Đối với trường hợp có quá nhiều thiết bị bị nhiễu thì ta nên dùng phương án loại bỏ nhiễu từ biến tần, để loại trừ nhiễu từ biến tần thì ta phải sử dụng những thiết bị như là AC reactor cho cả đầu vào và đầu ra của biến tần nếu vẫn chưa hết thì gắn thêm DC reactor.

Như vậy là mình đã giới thiệu cơ bản về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng nhiễu khi lắp biến tần. Nếu cần thêm thông tin và hỗ trợ xin vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới của website. Tham khảo thêm sản phẩm: biến tần cũ giá rẻ

SẢN PHẨM NHIỀU LƯỢT XEM