So sánh tính năng cơ bản của biến tần và servo

So sánh biến tần và servo

Định nghĩa

Biến tần dùng để thay đổi tần số vào động cơ qua đó điều chỉnh tốc độ động cơ. Còn servo có chức năng điều khiển có hồi tiếp( tốc độ, torque, vị trí).

Sự khác nhau

Đa số các loại biến tần hiện nay đều sử dụng để điều khiển động cơ không độ bộ 3 pha với đặc điểm thường có momen khởi động và độ chính xác tốc độ thấp. Trong khi đó servo lại được sử dụng để điều khiển động cơ đồng bộ sử dụng nam châm vĩnh cửu nên thường có momen khởi động lớn và đáp ứng tốc độ chính xác hơn.

Biến tần trong thực tế thường dùng để ổn định tốc độ của động cơ. Ví dụ muốn tăng giảm tốc độ của quạt thì người ta dùng biến tần để giảm bớt hoặc tăng tốc lên.

Trong khi đó ứng dụng của động cơ servo liên quan tới vận tốc, torque và vị trí đòi hỏi yêu cầu điều khiển chính xác cao. Ví dụ như máy cnc cần chạy chính xác vị trí trục X YZ.

Ưu nhược điểm

  • Ưu điểm biến tần là thường có giá thành rẻ, có thể sử dụng với nhiều loại động cơ mà không cần gắn encoder hồi tiếp. Nhược điểm là khả năng điều khiển chính xác thấp.
  • Servo có ưu điểm là khả năng điều khiển với độ chính xác rất cao đặc biệt ở ở chế độ điều khiển vị trí. Nhược điểm là có giá thành cao. Driver chỉ sử dụng đúng với loại động cơ tương ứng nên thường khó khăn trong việc thay thế.

Cách lựa chọn

Một là phải dựa trên một số loại máy cũ tương tự để chọn. Nếu máy cũ sử dụng servo thì các bạn nên chọn servo, đừng vì tiết kiệm chi phí mà chọn biến tần sẽ có thể khiến máy của bạn hoạt động không đúng như yêu cầu.

Hai là cơ cấu liên quan tới vị trí, góc quay cần chính xác cao thì nên sử dụng servo. Cơ cấu chỉ chạy ở một tốc độ không đổi thì nên chọn biến tần.

Ba là nếu gặp phải yêu cầu về kích thước nhỏ và cân nặng thấp thì bạn nên lựa chọn giải pháp servo vì nó sẽ đáp ứng được cả hai tiêu chí về kích thước nhỏ gọn cũng như cân nặng thấp hơn so với biến tần.

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Nếu có thắc mắc hoặc đóng góp vui lòng gửi bình luận.x