Cách đấu dây tín hiệu nguồn – ngõ vào – ngõ ra plc omron

Bài viết này thuộc khóa học lập trình PLC Omron online miễn phí của abientan, mời các bạn tham khảo chi tiết khóa học tại đây:

Khóa học plc omron online miễn phí

Hướng dẫn đấu nối nguồn cho PLC Omron

Hiện nay đối với dòng plc omron dạng khối thì có 2 cách cấp nguồn cơ bản:

  • Cấp nguồn DC-24V.
  • Nguồn AC 220V.

Lưu ý đối với plc sử dụng nguồn DC-24V thì các bạn cần phải cấp đúng 24V, có một số trường hợp cấp điện áp quá cao có thể gây hư hỏng cho board cpu bên trong của plc.

Hướng dẫn đấu nguồn cho PLC Omron
Hướng dẫn đấu nguồn cho PLC Omron

Để xác định plc của bạn cấp nguồn bao nhiêu thì có một số cách như sau:

  • Tải manual của loại plc bạn đang sử dụng và tra theo mã hàng. Đối với plc Omron thường thì có đuôi -A là nguồn AC 220v, còn -D là DC 24V.
  • Bạn cũng có thể xem trên nhãn hay nameplate của sản phẩm để xác định thông số nguồn cho plc. Bạn xem mô tả trên nhãn plc ở phần source.
  • Còn một cách khác đó chính là quan sát ở hàng đấu dây ở phía trên bên trái. Nếu thấy có cặp chân + và – thì loại này cấp nguồn DC, còn nếu có cặp nhân L1-L2/N thì đây là loại AC.

Hướng dẫn đấu dây tín hiệu ngõ vào của PLC Omron

Có 3 cách đấu tín hiệu ngõ vào cho plc Omron như sau:

  • Cách 1: thường dùng để đấu cho nút nhấn hay công tắc ngoài. Bạn chỉ cần đấu chân COM lên nguồn hoặc xuống 0V. Còn chân còn lại thì đấu vào nút nhấn và từ nút nhấn đấu vào ngõ vào plc. Tham khảo như hình 1.
  • Cách 2: sử dụng để đấu nối cảm biến loại NPN. Tham khảo như hình 2.
  • Cách 3: sử dụng để đấu nối cảm biến loại PNP. Tham khảo như hình 3.
Hướng dẫn đấu tín hiệu ngõ vào PLC Omron
Hướng dẫn đấu tín hiệu ngõ vào PLC Omron

Lưu ý: khi chọn cảm biến cho một dự án plc thì các bạn nên chọn đồng loạt tất cả đều là NPN hoặc tất cả đều là PNP để thuận tiện cho việc đấu nối tín hiệu ngõ vào cho plc.

=> Khi đấu dây cảm biến từ tiệm cận điện dung quang màu hay encoder mắt thần đo tốc độ với plc omron thì các bạn cần phải tra kiểu đấu của từng cảm biến kết hợp với sơ đồ đấu ngõ vào plc như hình trên để đấu cho đúng.

Hướng dẫn đấu dây tín hiệu ngõ ra cho plc Omron

Hướng dẫn đấu dây tín hiệu ngõ ra cho PLC Omron
Hướng dẫn đấu dây tín hiệu ngõ ra cho PLC Omron
  • Đối với loại ngõ ra DC thì các bạn nên đấu nối theo hình số 1 và số 2, với nguồn điện áp cấp là DC 24V để tránh một số trường hợp đấu dây sai làm hỏng chân xuất tín hiệu trên PLC.
  • Còn đối với loại ngõ ra relay thì có nghĩ là chân COM và ngõ ra là một công tắc nên bạn có thể đấu nối theo kiểu như relay bình thường bằng nguồn ngoài 220v hoặc DC 24V đều được.

Tham khảo: plc omron cũ

Tham khảo: dây cáp lập trình plc omron giá rẻ