Home / Kiến thức / Cách đấu dây tín hiệu nguồn – ngõ vào – ngõ ra plc omron

Cách đấu dây tín hiệu nguồn – ngõ vào – ngõ ra plc omron

Bài viết này thuộc khóa học lập trình PLC Omron online miễn phí của abientan, mời các bạn tham khảo chi tiết khóa học tại đây:

Khóa học plc omron online miễn phí

Lưu ý rằng khi đấu dây cho plc omron mọi thao tác phải xem kỹ theo đúng sơ đồ của nhà sản xuất, bởi vì nếu đấu sai thì sẽ gây hư hỏng cho plc ngay lập tức. Đặc biệt là chân ngõ vào đọc xung và chân phát xung nếu làm hư hỏng các chân này sẽ khiến cho việc sử dụng plc gặp rất nhiều khó khăn.

Hướng dẫn đấu nối nguồn cho PLC Omron

Hiện nay đối với dòng Plc omron dạng khối thì có 2 cách cấp nguồn cơ bản:

  • Cấp nguồn DC-24V.
  • Nguồn AC 220V.

Tham khảo sản phẩm: Plc cũ giá rẻ

Lưu ý đối với plc sử dụng nguồn DC-24V thì các bạn cần phải cấp đúng 24V, có một số trường hợp cấp điện áp quá cao có thể gây hư hỏng cho board cpu bên trong của plc. Tốt nhất là các bạn dùng VOM để chỉnh điện áp nguồn 24V về ở mức tầm 23.9V rồi sau đó cấp nguồn cho plc omron.

Hướng dẫn đấu nguồn cho PLC Omron
Hướng dẫn đấu nguồn cho PLC Omron

Để xác định plc của bạn cấp nguồn bao nhiêu thì có một số cách như sau:

  • Tải manual của loại plc bạn đang sử dụng và tra theo mã hàng. Đối với plc Omron thường thì có đuôi -A là nguồn AC 220v, còn -D là DC 24V.
  • Bạn cũng có thể xem trên nhãn hay nameplate của sản phẩm để xác định thông số nguồn cho plc. Bạn xem mô tả trên nhãn plc ở phần source.
  • Còn một cách khác đó chính là quan sát ở hàng đấu dây ở phía trên bên trái. Nếu thấy có cặp chân + và – thì loại này cấp nguồn DC, còn nếu có cặp nhân L1-L2/N thì đây là loại AC.

Hướng dẫn đấu dây tín hiệu ngõ vào của PLC Omron

Có 3 cách đấu tín hiệu ngõ vào cho plc Omron như sau:

  • Cách 1: thường dùng để đấu cho nút nhấn hay công tắc ngoài. Nếu chân COM đấu xuống 0V thì chân công tắc 1 đầu nối vào 24V, đầu còn lại nối vào chân ngõ vào PLC. Tham khảo như hình 1. như thì khi bấm công tắc thì ngõ vào IN plc omron sẽ có tín hiệu. Bạn cũng có thể đấu chân COM lên nguồn 24V và chân công tắc vào 0V, đầu còn lại vào chân ngõ vào PLC.
  • Cách 2: sử dụng để đấu nối cảm biến loại NPN. Tham khảo như hình 2.
  • Cách 3: sử dụng để đấu nối cảm biến loại PNP. Tham khảo như hình 3.
Hướng dẫn đấu tín hiệu ngõ vào PLC Omron
Hướng dẫn đấu tín hiệu ngõ vào PLC Omron

Lưu ý: khi chọn cảm biến cho một dự án plc thì các bạn nên chọn đồng loạt tất cả đều là NPN hoặc tất cả đều là PNP để thuận tiện cho việc đấu nối tín hiệu ngõ vào cho plc.

=> Khi đấu dây cảm biến từ tiệm cận điện dung quang màu hay encoder mắt thần đo tốc độ với plc omron thì các bạn cần phải tra kiểu đấu của từng cảm biến kết hợp với sơ đồ đấu ngõ vào plc như hình trên để đấu cho đúng.

Hướng dẫn đấu dây tín hiệu ngõ ra cho plc Omron

Hướng dẫn đấu dây tín hiệu ngõ ra cho PLC Omron
Hướng dẫn đấu dây tín hiệu ngõ ra cho PLC Omron
  • Đối với loại ngõ ra DC thì các bạn nên đấu nối theo hình số 1 và số 2, với nguồn điện áp cấp là DC 24V để tránh một số trường hợp đấu dây sai làm hỏng chân xuất tín hiệu trên PLC.
  • Còn đối với loại ngõ ra relay thì có nghĩ là chân COM và ngõ ra là một công tắc nên bạn có thể đấu nối theo kiểu như relay bình thường bằng nguồn ngoài 220v hoặc DC 24V đều được.
5/5 - (1 đánh giá)
Theo dõi
Thông báo của
2 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
2
0
Nếu có thắc mắc hoặc đóng góp vui lòng gửi bình luận.x