Home / Kiến thức / Kiến thức về PLC / Lỗi hư hỏng thường gặp của plc nguyên nhân khắc phục
Lỗi hư hỏng phổ biến của plc nguyên nhân khắc phục

Lỗi hư hỏng thường gặp của plc nguyên nhân khắc phục

Trong hệ thống dây chuyền máy móc công nghiệp thường bị lỗi ở plc, mời các bạn cùng abientan tham khảo bài viết sau để nắm rõ một số nguyên nhân và cách khắc phục lỗi hư hỏng thường gặp của plc.

Nguyên nhân plc bị lỗi không lên nguồn và cách khắc phục

Một trong những lỗi phổ biến nhất của plc đó chính là không lên nguồn. Bạn có thể dễ dàng nhận ra lỗi này bằng cách bật cb của tủ điện nếu đèn power của plc không sáng thì chứng tỏ plc đã bị gặp lỗi hư nguồn.

Nguyên nhân của lỗi plc không lên nguồn phổ biến như sau:

 • Đối với loại sử dụng nguồn ngoài 24VDC thì do sử dụng nguồn ngoài loại chất lượng kém dẫn tới tuổi thọ nguồn cấp này không cao nên thường xuyên hư hỏng. Plc cũng có thể bị hư nguồn do bạn cấp quá điện áp 24 VDC, cấp nhầm chân âm dương hay cấp điện 220v vào plc sử dụng nguồn 24v.
 • Còn với plc sử dụng nguồn ac 220v thì việc không lên nguồn có thể do bộ chuyển đổi nguồn từ 220v thành 24v cấp cho cpu bị hỏng nên dẫn tới plc không lên nguồn.
 • Một số nguyên nhân khác làm cho plc không lên nguồn có thể do hư biến thế, mất pha đầu vào hoặc xảy ra chạm chập.

Để khắc phục lỗi plc không lên nguồn đòi hỏi các bạn cần có kiến thức chuyên môn về plc lẫn kỹ năng sửa chữa mạch điện tử để kiểm tra sửa chữa các linh kiện có liên quan tới khối nguồn này thường bao gồm diode tụ điện điện trở công suất, cầu chì và biến thế xung. Lưu ý khi plc gặp sự cố về nguồn phải đảm bảo kiểm tra thật kỹ trước khi đưa vào hoạt động lại vì nếu chưa khắc phục xong phần bị lỗi có thể khiến plc và tủ điện hư hỏng nặng hơn.

Tham khảo thêm: Plc là gì ?

Plc bị hư dây tín hiệu ngõ vào ra do nguyên nhân gì và cách khắc phục ra sao ?

Lỗi thứ hai mà chúng tôi thường xuyên phải sửa chữa cho khách hàng đó chính là plc bị hư ngõ vào ra dẫn tới chương trình chạy không đúng hoặc không thể khởi động, điều khiển máy móc dây chuyền được.

Nguyên nhân của lỗi hư dây tín hiệu ngõ vào ra trên plc gồm cáo:

 • Hỏng ngõ đọc tín hiệu ngõ vào do đấu dây sai âm dương làm hư con photo đọc trạng thái ngõ vào của plc. Ví dụ như như cấp 24v trực tiếp vào ngõ vào đối với loại không có điện trở trong, hoặc điện áp tín hiệu ngõ vào quá cao như trường hợp vô tình gắn điện 220v ở ngõ vào. Đa phân việc hư hỏng tín hiệu ngõ vào là do thao tác đấu nối sai của người sử dụng, còn hư hỏng do nhà sản xuất có tỷ lệ rất thấp.
 • Đối với ngõ ra plc dạng transistor cũng có thể bị lỗi do nguyên nhân tương tự như ngõ vào do đấu nối sai hoặc cấp điện áp quá hay tải quá bé làm cho ngõ ra bị chạm dẫn tới cháy con ngõ ra.
 • Plc có ngõ ra dạng relay thì bị hai lỗi phổ biến tần tín hiệu ngõ ra luôn on hoặc không thể xuất tín hiệu ngõ ra. Lỗi này do nhiều nguyên nhân như relay đã sử dụng tới giới hạn của nhà sản xuất hoặc do sử dụng tiếp điểm relay đóng cắt cho tải có dòng quá lớn gây hư hỏng.

Đối với lỗi liên quan tới dây tín hiệu ngõ vào ra trên plc các bạn có thể xử lý bằng cách mở board mạch plc bên trong và dùng vom đoc đạc từng chân linh kiện để xác định phần hư hỏng và tiến hành thanh thế.

Tham khảo sản phẩm: Plc cũ giá rẻ

Lỗi plc bị hết pin và cách khắc phục

Cách dòng plc hiện nay đa số đều lưu chương trình trên bộ nhớ lưu trữ bằng pin, chính vì vậy mà sau một thời gian sử dụng từ 2-10 năm sẽ dẫn tới tình trạng pin này bị yếu hoặc hết pin dẫn tới plc bị mất chương trình và không chạy được.

Đối với lỗi plc bị hết pin thì các nhận biết là đèn error báo lỗi trên plc sẽ sáng hoặc đèn báo pin(BAT hoặc Battery) sẽ sáng. Ngay khi phát hiện lỗi này trên plc các bạn phải tiến hành thật nhanh đồng thời 2 biện pháp như sau:

 • 1 là nhanh chóng tải phần mềm và upload chương trình bên trong plc lên máy tính để lưu trữ lại nếu không bị khóa password và chưa bị mất chương trình.
 • 2 là nhanh chóng tìm mua loại pin tương tự để thay thế cho plc.

=> Tùy loại plc thì có thể bị mất chương trình sau vài giờ hoặc vài ngày sau khi báo lỗi hết pin.

Đối với lỗi hết pin plc thường gây rất nhiều khó khăn trong việc xử lý nên chính vì vậy nếu tủ điện điều khiển của bạn đang có plc thì các bạn nên quan tâm đến vấn đề pin này, nên có kế hoạch thay pin định kỳ cho plc. Đối với thời gian hết pin thì tùy thuộc vào thời gian sử dụng máy của bạn. Nếu thời gian dùng máy của bạn nhiều thì pin sẽ lâu hết hơn, nếu máy của bạn dừng nhiều thì pin sẽ nhanh hết hơn.

Nguyên nhân và cách khắc phục một số lỗi khác của plc

– Ngoài một số lỗi phổ biến đã nêu ở trên thì trong quá trình sử dụng plc bạn có thể gặp một số tình huống như sau:

 • Plc không kết nối được với màn hình cảm ứng hmi, lỗi này có thể do dây truyền thông bị lỏng hoặc module truyền thông trên plc bị lỗi dẫn tới không kết nối được.
 • Lỗi chương trình trên plc chạy bị sai thường rất hiếm gặp chủ yếu là do người vận hành thao tác không đúng hoặc bị hư cảm biến hay bị kẹt tải công tắc gì đó. Trường hợp chương trình plc chạy sai chỉ có thể do người viết chỉnh sửa chương trình không đúng nên dẫn tới bị lỗi.
 • Một số dòng plc có sử dụng module analog dạng tích hợp hoặc dạng module rời ở ngoài có thể gặp lỗi đọc tín hiệu về không đúng, bị nhiễu hoặc báo lỗi có thể do bị nhiễu do gắn gần tủ điện có biến tần, servo công suất lớn.
 • Ngoài ra trong quá trình sử dụng plc bạn cũng có thể gặp phải lỗi bị chớp nháy ngõ ra liên tục thì trường hợp này thường là do plc bị lỗi cpu.

Để nhận thêm sự hỗ trợ từ abientan vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới nhé.

Tham khảo dịch vụ: Sửa chữa biến tần servo plc

5/5 - (1 đánh giá)
Theo dõi
Thông báo của
1 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
1
0
Nếu có thắc mắc hoặc đóng góp vui lòng gửi bình luận.x