Tìm hiểu về thời gian tăng giảm tốc của AC servo

Tìm hiểu thời gian tăng giảm tốc của biến tần servo

Mời các bạn cùng abientan tìm hiểu về cách sử dụng thời gian tăng giảm tốc của biến tần và servo qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về thông số thời gian tăng tốc giảm tốc trên biến tần

Thời gian tăng tốc của biến tần của đa số biến tần được hiểu là khoảng thời gian mà biến tần sẽ tăng tần số từ 0Hz lên tới tần số Maximum mà chúng ta cài đặt trong biến tần. Tương tự cũng áp dụng cho thời gian giảm tốc. Thông số này trong biến tần đơn vị cài đặt thường là giây.

Thời gian tăng giảm tốc của biến tần mặc định phụ thuộc vào công suất của biến tần. Đối với công suất nhỏ thì thời gian mặc định cũng nhỏ từ 5-10s, trong khi đó với biến tần công suất lớn hơn thì thời gian tăng giảm tốc mặc định thường cao hơn.

Ví dụ đối với biến tần Yaskawa A1000 là nhóm thông số C1-01 là thời gian biến tần sẽ tăng tốc từ 0 lên tới E1-04( tần số lớn nhất ngõ ra), còn C1-02 thì ngược lại là thời gian giảm tốc từ tần số lớn nhất về 0. Khi bạn cài thời gian là 10s, tần số lớn nhất ngõ ra là 50hz, thì tần số từ 0-25hz sẽ mất khoảng 5s.

Lưu ý để biến tần hoạt động theo thời gian tăng giảm tốc thì cần cài đặt chế độ này, bởi vì trên biến tần còn chế độ chạy dừng tự do nên mặc dù có tăng giảm thời gian tăng giảm tốc nhưng thời gian tăng giảm tốc của động cơ cũng sẽ không thay đổi.

Việc cài đặt thời gian tăng giảm tốc của biến tần như thế nào cho đúng

Đối với dạng tải quạt công suất lớn thì thường chúng ta cần phải cài thời gian tăng giảm tốc lớn để tránh biến tần báo lỗi. Ví dụ như quạt 20hp phải cài thời gian tăng tốc từ 60s trở lên.

Còn đối với dạng tải cần thời gian tăng giảm tốc ngắn( tăng tốc và dừng lại tức thì) thì khi cài đặt trên biến tần ta phải giảm thông số này từ mặc định của biến tần giảm xuống từ từ, tránh việc giảm quá nhiều cũng sẽ gây báo lỗi cho biến tần.

Tìm hiểu về thông số thời gian tăng tốc giảm tốc trên biến tần
Tìm hiểu về thông số thời gian tăng tốc giảm tốc trên biến tần

Đối với biến tần cài thời gian tăng giảm tốc quá ngắn sẽ gây lỗi quá áp trên biến tần, để khắc phục lỗi này thì cần gắn điện trở xả cho biến tần.

Sử dụng nhiều thời gian tăng giảm tốc khác nhau trên biến tần

Đối với một số loại biến tần cao cấp sẽ hỗ trợ chúng ta cài đặt để có thể chạy nhiều chế độ thời gian tăng giảm tốc khác nhau. Ví dụ biến tần Yaskawa V1000 sẽ có tính năng cài được 2 thời gian tăng tốc và tùy chọn sử dụng thời gian bằng ngõ vào số.

Khi chân S1 bằng 0 thì chạy thời gian tăng tốc C1-01, còn s1 bằng 1 thì chạy chạy thời gian tăng tốc C1-03. Chức năng này sẽ giúp chúng ta sẽ linh hoạt hơn trong việc cài đặt cho những loại biến tần có chế độ hoạt động phức tạp và dạng tải thay đổi liên tục.

Tìm hiểu về thời gian tăng giảm tốc của servo

Khi nào cần cài đặt thời gian tăng giảm tốc của servo ?

Đối với động cơ servo hoạt động ở chế độ điều khiển vị trí thì ta ít sử dụng đến thời gian tăng giảm tốc này, tuy nhiên đối với một số máy dạng chạy theo kiểu CNC khi hai trục X và Y sử dụng hai loại động cơ khác nhau thì chúng ta cũng phải cân chỉnh lại thời gian này để đáp ứng của hai motor đồng bộ với nhau. Ở chế độ điều khiển vị trí thì thường ta không cài được thời gian tăng giảm tốc mà phải cài đặt trong chương trình phát xung của plc hay bộ điều khiển.

Còn mục đích cài thời gian tăng giảm tốc cho servo là dùng ở chế độ điều khiển tốc độ. Trong chế độ này cài thời gian tăng giảm tốc sẽ giúp cho đáp ứng của motor nhanh hay chậm để phục vụ chính xác hơn cho các cơ cấu cơ khí khác.

Việc cài đặt thời gian tăng giảm tốc của motor servo thường có đơn vị là giây hoặc mili giây. Thông số này có ý nghĩa là tổng thời gian servo tăng tốc từ 0-max trong bao nhiêu giây. Tương tự đối với thời gian giảm tốc.

Lưu ý khi cài thời gian tăng giảm tốc cho AC servo

Khi cài đặt thời gian tăng giảm tốc cho motor servo  ta nên cài từ mặc định của nhà sản xuất và giảm dần cho đến khi đặt được theo yêu cầu. Các bạn cũng nên lưu ý khi cài thời gian tăng giảm tốc quá ngắn và sử dụng servo công suất lớn không tích hợp điện trở xả bên trong thì các bạn bắt buộc phải gắn điện trở xả cho driver để servo không báo lỗi trong quá trình tăng giảm tốc. Ví dụ đối với servo Yaskawa signma 5 thì thông số cài đặt thời gian tăng giảm tốc trong chế độ điều khiển tốc độ là : Pn305 và Pn306.

Như vậy là abientan đã chia sẻ một số thông tin về thời gian tăng giảm tốc của AC servo. Nếu cần thêm sự tư vấn và hỗ trợ xin vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới của website.

5/5 - (1 đánh giá)
Theo dõi
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x