Home / Kiến thức / Kiến thức về biến tần / Cách cài đặt thời gian tăng tốc giảm tốc của biến tần
Tìm hiểu về thông số thời gian tăng tốc giảm tốc trên biến tần

Cách cài đặt thời gian tăng tốc giảm tốc của biến tần

Mời các bạn cùng abientan tìm hiểu về cách sử dụng thời gian tăng giảm tốc của biến tần và servo qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về thông số thời gian tăng tốc giảm tốc trên biến tần

Thời gian tăng tốc của biến tần của đa số biến tần được hiểu là khoảng thời gian mà biến tần sẽ tăng tần số từ 0Hz lên tới tần số Maximum mà chúng ta cài đặt trong biến tần. Tương tự cũng áp dụng cho thời gian giảm tốc. Thông số này trong biến tần đơn vị cài đặt thường là giây.

Thời gian tăng giảm tốc của biến tần mặc định phụ thuộc vào công suất của biến tần. Đối với công suất nhỏ thì thời gian mặc định cũng nhỏ từ 5-10s, trong khi đó với biến tần công suất lớn hơn thì thời gian tăng giảm tốc mặc định thường cao hơn.

Ví dụ đối với biến tần Yaskawa A1000 là nhóm thông số C1-01 là thời gian biến tần sẽ tăng tốc từ 0 lên tới E1-04( tần số lớn nhất ngõ ra), còn C1-02 thì ngược lại là thời gian giảm tốc từ tần số lớn nhất về 0. Khi bạn cài thời gian là 10s, tần số lớn nhất ngõ ra là 50hz, thì tần số từ 0-25hz sẽ mất khoảng 5s.

Lưu ý để biến tần hoạt động theo thời gian tăng giảm tốc thì cần cài đặt chế độ này( thường được mặc định sẵn), bởi vì nếu biến tần còn chế độ chạy dừng tự do nên mặc dù có tăng giảm thời gian tăng giảm tốc nhưng thời gian tăng giảm tốc của động cơ cũng sẽ không thay đổi.

Tham khảo sản phẩm: Biến tần cũ giá rẻ

Ý nghĩa của việc cài đặt thời gian tăng tốc giảm tốc trên biến tần

Ý nghĩa của thời gian tăng giảm tốc trên biến tần tạo nên một trong những lợi ích quan trọng khi gắn biến tần đó là giúp cho động cơ khởi động một cách nhẹ nhàng hơn giảm sốc cho hệ thống điện, làm tăng tuổi thọ cho phần cơ khí của động cơ.

Việc cài đặt thời gian tăng giảm tốc của biến tần như thế nào cho đúng

Đối với dạng tải quạt công suất lớn thì thường chúng ta cần phải cài thời gian tăng giảm tốc lớn để tránh biến tần báo lỗi. Ví dụ như quạt 20hp phải cài thời gian tăng tốc từ 60s trở lên.

Còn đối với dạng tải cần thời gian tăng giảm tốc ngắn( tăng tốc và dừng lại tức thì) thì khi cài đặt trên biến tần ta phải giảm thông số này từ mặc định của biến tần giảm xuống từ từ, tránh việc giảm quá nhiều cũng sẽ gây báo lỗi cho biến tần.

Đối với biến tần cài thời gian tăng giảm tốc quá ngắn sẽ gây lỗi quá áp trên biến tần, để khắc phục lỗi này thì cần gắn điện trở xả cho biến tần.

Khi cài thời gian tăng giảm tốc của biến tần quá ngắn sẽ có thể khiến cho biến tần báo một số mã lỗi như sau:

  • Lỗi quá dòng OC
  • Lỗi quá tải OL
  • Lỗi quá áp OV
  • Lỗi thấp áp UV

Chính vì vậy tốt nhất là nên cài thời gian tăng tốc, giảm tốc của biến tần càng dài thì càng tốt.

Tham khảo thêm: Biến tần là gì ?

Sử dụng nhiều thời gian tăng giảm tốc khác nhau trên biến tần

Đối với một số loại biến tần cao cấp sẽ hỗ trợ chúng ta cài đặt để có thể chạy nhiều chế độ thời gian tăng giảm tốc khác nhau. Ví dụ biến tần Yaskawa V1000 sẽ có tính năng cài được 2 thời gian tăng tốc và tùy chọn sử dụng thời gian bằng ngõ vào số.

Khi chân S1 bằng 0 thì chạy thời gian tăng tốc C1-01, còn s1 bằng 1 thì chạy chạy thời gian tăng tốc C1-03. Chức năng này sẽ giúp chúng ta sẽ linh hoạt hơn trong việc cài đặt cho những loại biến tần có chế độ hoạt động phức tạp và dạng tải thay đổi liên tục.

Như vậy là abientan đã chia sẻ cho các bạn cách cài đặt thời gian tăng tốc, giảm tốc của biến tần, nếu cần thêm sự trợ giúp vui lòng tham khảo dịch vụ: Hỗ trợ kỹ thuật biến tần servo plc

5/5 - (1 đánh giá)
Theo dõi
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Nếu có thắc mắc hoặc đóng góp vui lòng gửi bình luận.x