Home / Kiến thức / Kiến thức về driver động cơ motor servo / Nguyên nhân và cách sửa động cơ servo bị hư lỗi encoder
Nguyên nhân và cách sửa động cơ servo bị hư lỗi encoder

Nguyên nhân và cách sửa động cơ servo bị hư lỗi encoder

Có nhiều yêu cầu của quý khách hàng về nguyên nhân và cách sửa động cơ servo bị hư lỗi encoder nên abientan xin chia sẻ bài viết như sau.

Động cơ servo bị hư lỗi encoder do va đập

Đa số các loại servo đời mới hiện nay trên thị trường đều có độ phân giải encoder rất cao chính vì vậy dẫn tới việc chúng có cấu tạo tương đối phức tạp và nhạy cảm với va chạm. Bạn có thể dễ dàng thấy các động cơ servo hàng mới nguyên hộp được đóng gói rất kỹ để hạn chế va đập trong quá trình vận chuyển từ nhà máy tới tiêu thụ ra thị trường.

Các nhà sản xuất thường dán sticker hình dấu chéo cái búa vào động cơ servo ý nghĩa là hạn chế va đập lên động cơ. Việc dán cảnh báo này ý nghĩa là trong quá trình sử dụng gắn hoặc tháo động cơ servo các bạn phải hết sức nhẹ nhàng, không được dùng búa gõ đập, tác động vật lý mạnh lên thân cốt động cơ có thể khiển cho đĩa encoder bị rung lắc mạnh dẫn tới việc hư hỏng bị lỗi.

Cũng có trường hợp động cơ servo bị lỗi encoder do va đập khi đã gắn lên máy rồi người ta lại dời máy khiến động cơ servo bị va đập trong lúc cẩu máy hay vận chuyển. Để tránh tình trạng này trước khi di chuyển máy móc có động cơ servo các bạn cũng nên bọc lót đệm cho động cơ servo thật kỹ trước khi di chuyển máy móc.

Tham khảo thêm: Động cơ servo là gì

Động cơ servo bị hư lỗi encoder do bị rung khi chạy

Như đã nói ở phần đầu, đĩa encoder của động cơ servo tương đối nhạy cảm nên nếu khi chạy mà động cơ servo bị rung liên tục dẫn đến lau ngày sẽ làm ảnh hưởng tới đĩa này và gây ra hư lỗi encoder. Trường hợp động bị rung của động cơ servo ta không thể thấy bằng mắt thường hoặc cảm nhận bằng tay mà phải có máy đo rung chuyên dụng để biết được động cơ có được lắp đặt trong tiêu chuẩn độ rung phù hợp hay không ? Tiêu chuẩn về độ rung của động cơ servo thường được nhà sản xuất thể hiện đầy đủ trong manual tài liệu của nhà sản xuất.

Để phòng tránh việc hư hỏng lỗi encoder của động cơ servo khi thiết kế lắp đặt động cơ servo ta nên chọn những phương án sao cho hạn chế tốt nhất việc rung của động cơ như động cơ nằm trên những trục di chuyển nhanh đảo chiều liên tục. Khi gắn tải lên cốt động cơ cần phải cẩn thận kiểm tra xem có bị lệch gì không để tránh việc động cơ rung do gắn lệch tải…

Tham khảo sản phẩm: Động cơ driver servo cũ giá rẻ

Nguyên nhân khác khiến động cơ servo bị hư lỗi encoder

Ngoài hai nguyên nhân phổ biến đã trình bày ở trên thì động cơ servo có thể bị hư lỗi encoder trong một số trường hợp như sau:

  • Động cơ servo mặc dù có tiêu chuẩn chống nước khá cao nhưng cũng có trường hợp sẽ bị vô nước, vô dầu máy cũng sẽ dẫn tới việc gây hư hỏng lỗi encoder. Nếu máy móc của bạn thiết kế trong điều kiện có nhiều nước, dầu thì phải chọn loại động cơ servo có tiêu chuẩn chống chịu nước, dầu máy càng cao càng tốt mới hạn chế được lỗi do nguyên nhân này.
  • Cũng một số dòng động cơ servo đặc thù việc bạn quên gắn dây mass từ động cơ tới driver dẫn tới tín hiệu nhiễu tăng cao làm cho linh kiện điện tử bo mạch encoder của động cơ tăng tỷ lệ hư hỏng. Các bạn lưu ý khi đấu dây động lực cho động cơ phải đấu dây mass đầy đủ cho động cơ và cả driver.
  • Việc hàn dây cáp encoder bị sai hoặc dây bị chạm chập trong quá trình sử dụng cũng sẽ khiến cho encoder dễ bị hư hỏng lỗi. Vì vậy bạn phải làm dây cáp encoder servo đúng theo sơ đồ của hãng, phải để dây encoder trong ống bảo vệ để tránh việc bị đứt, chạm chập trong quá trình sử dụng.

Cách sửa lỗi hư hỏng encoder của động cơ servo

Đối với một số loại động cơ servo bị hư hỏng lỗi encoder nếu đã xác định lỗi encoder nằm ở động cơ thì các bạn trước tiên tháo dây động cơ ra khỏi driver. Sau đó mở nắp encoder ra kiểm tra xem bên trong có gì bất thường không ?

  • Kiểm tra trực quan xem encoder có bị lệch, cấn, móp gì không ? Nếu bị cấn móp thì bạn thử tháo encoder ra và lắp lại xem có hết không ? Lưu ý khi tháo lắp, gắn encoder đòi hỏi các bạn phải có kinh nghiệm bởi vì nếu tháo lắp, gắn sai cũng có thể khiến 1 encoder từ không lỗi trở thành bị lỗi.
  • Có bị vô nước, vô dầu gì không ? nếu có thì tiến hành vệ sinh, hút ẩm hoặc dùng máy sấy nhiệt độ vừa phải thử xem

Sau khi đã thử hai cách trên mà vẫn lỗi thì nên tiến hành thay thế encoder hoặc động cơ khác.

Như vậy là abientan đã chia sẻ cho các bạn nguyên nhân và cách sửa lỗi hư hỏng của encoder động cơ servo, nếu cần thêm sự hỗ trợ tham khảo dịch vụ: Hỗ trợ kỹ thuật biến tần servo plc

5/5 - (1 đánh giá)
Theo dõi
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Nếu có thắc mắc hoặc đóng góp vui lòng gửi bình luận.x