Home / Kiến thức / Tìm hiểu tổng quan cơ bản – ứng dụng – phân loại plc omron
Tìm hiểu tổng quan cơ bản về PLC Omron

Tìm hiểu tổng quan cơ bản – ứng dụng – phân loại plc omron

Bài viết này thuộc khóa học lập trình PLC Omron online miễn phí của abientan, mời các bạn tham khảo chi tiết khóa học tại đây:

Khóa học plc omron online miễn phí

Lịch sử của hãng PLC Omron

Omron là một trong những thương hiệu rất nối tiếng của Nhật Bản với nhiều sản phẩm trong lĩnh vực y tế và công nghiệp. Trong lĩnh vực tự động hóa thì Omron cũng có nhiều sản phẩm nổi bật như biến tần, servo, plc, hmi và phần mềm scada. Một trong những sản phẩm nổi bật của Omron trong lĩnh vực này đó chính là Plc được sử dụng rất phổ biến trong nhiều ứng dụng và máy móc, dây chuyền trong nhà máy.

So với một số hãng PLC nổi tiếng khác trên thế giới như Rocwell, Siemens, Abb, Mitsubishi thì plc omron có giá thành rất cạnh tranh, tích hợp nhiều tính năng trong một sản phẩm như cổng truyền thông, analog. Tích hợp board mở rộng qua jack trên cpu và mở rộng bằng dây cáp.

Một trong những nguyên nhân giúp cho các sản phẩm plc của omron có giá thành rất cạnh tranh đó chính là việc hãng này đã xây dựng nhà máy tại Trung Quốc nên hầu như tất cả các loại plc trên thị trường của hãng hiện nay đều là hàng made in china có xuất sứ từ Trung Quốc. Lưu ý mặc dù sản xuất tại Trung Quốc nhưng tất cả plc của Omron đều là hàng chính hãng. So với plc mitsubishi thì plc omron có 1 đặc điểm nữa là gần như trên thị trường không thấy có hàng nhái.

Tham khảo sản phẩm: Plc cũ giá rẻ

Phân loại có dòng sản phẩm plc Omron

Hiện nay có thể phân loại các dòng plc Omron ra thành 2 loại như sau. Loại thứ nhất là dạng module, sử dụng cho một số ứng dụng phức tạp hỗ trợ nhiều tập lệnh liên quan tới điều khiển vị trí cho một số ứng dụng máy móc dây chuyền phức tạp. Đặc điểm của dòng này là tùy theo ứng dụng mà ta tùy chọn module sao cho thích hợp và thường loại này có giá thành rất cao. Dòng plc omron dạng module này thường ít gặp và chủ yếu theo một số máy móc về Việt Nam mà thôi.

Loại thứ hai phổ biến hơn rất nhiều đó là plc dạng tích hợp. Loại này sẽ có đầy đủ in/out và có cổng mở rộng module để sử dụng cho một số loại máy móc từ đơn giản tới mức trung bình. Loại này có rất nhiều sản phẩm phù hợp cho nhiều ứng dụng với giá thành tương đối cạnh tranh. Một số dòng phổ biến hiện nay của loại này như sau:

  • Đời cũ đã ngưng sản xuất bao gồm cpm1a tmp1a cpm2a, đời này thường có màu kem và có độ bền tương đối cao. Nhược điểm là tìm mua cáp lập trình hơi khó và giá cáp lập trình tương đối cao vì cáp lập trình của nó là loại chuyên dụng.
  • Đời mới đang lưu hành hiện nay: cp1e cp1h cp1L. Trong đó thì cp1e là dòng kinh tế nhất có giá thành rất rẻ phù hợp cho một số loại máy móc đơn lẻ, dòng cp1h là dòng cao cấp có tùy chọn tích hợp sẵn ngõ đọc, xuất analog. Dòng cp1l là dòng dùng cho máy móc có nhiều in/out. Ưu điểm của dòng đời máy này là sử dụng cáp lập trình dạng usb type A hay còn gọi là cáp máy in nên rất thuận tiện.

Ứng dụng phổ biến của plc Omron

Trong lĩnh vực điện công nghiệp tự động hóa, các bạn có thể bắt gặp rất nhiều plc omron trong một số lĩnh vực sau:

  • Trong ngành dệt sợi vải may mặc plc omron có nhiều trong một số loại máy cắt vải tự động, trải vải. Máy xe sợi và một số loại máy dệt nhuộm.
  • Trong ngành thực phẩm nước giải khát: plc omron được dùng nhiều cho một số loại máy đóng gói, chiết rót, dây chuyền đóng nắp chai. Một số loại bồn trộn cũng sử dụng plc omron rất phổ biến.
  • Ngành xây dựng: plc omron được dùng nhiều trong một số loại máy sản xuất nguyên phụ liệu như máy bẻ đai sắt và máy cán sóng tôn.
  • Ngành dược phẩm cũng sử dụng nhiều plc omron như máy ép vĩ hay máy đóng gói thuốc tây dược.

Nếu cần thêm sự hỗ trợ từ abientan vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới của website.

5/5 - (1 đánh giá)
Theo dõi
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Nếu có thắc mắc hoặc đóng góp vui lòng gửi bình luận.x