Home / Ứng dụng / Kiến thức / Kiến thức về biến tần / Biến tần chạy torque lực căng momen cho động cơ 3 pha
Biến tần chạy torque lực căng momen cho động cơ 3 pha

Biến tần chạy torque lực căng momen cho động cơ 3 pha

Công nghệ của biến tần ngày nay đã phát triển rất mạnh và đạt được những thành tự có ý nghĩa thực tiễn rất cao, một trong những ứng dụng của biến tần đó chính là ứng dụng biến tần để điểu khiển torque momen lực căng cho động cơ. Vậy ở chế độ điều khiển này cách thức hoạt động của biến tần ra sao và ứng dụng thực tiễn của nó trong công nghiệp ra sao, mời các bạn cùng abientan tìm hiểu bài viết dưới đây.

Điều khiển torque momen lực căng là gì ?

Chế độ điều khiển cơ bản của biến tần hiện là là điều khiển tốc độ động cơ, ở phương pháp điều khiển này thì biến tần sẽ dùng điện áp và tần số và dựa vào phản hồi tốc độ( encoder, resolver) để đáp ứng được tốc độ động cơ theo yêu cầu. Còn ở chế độ điều khiển momen hay còn gọi là torque( phát âm “tọt”) thì biến tần sẽ thu thập nhiều thông số của động cơ hơn liên quan tới dòng điện, điện trở quy đổi, điện áp, tần số, tốc độ thực của rotor, sau đó dùng một số hàm điều khiển phức tạp để ổn định được momen hay quán tính tạo ra trên cốt của động cơ.

Mỗi loại biến tần khác nhau công thức và giải thuật khác nhau nên sẽ dẫn tới chất lượng điều khiển khác nhau. Ở một số loại biến tần cũ thì không có chức năng điều khiển torque, các bạn nên tham khảo một số dòng biến tần cao cấp đời mới trên thị trường có hỗ trợ chức năng này.

Lưu ý đa số các ứng dụng torque thì thường bắt buộc cốt motor phải gắn trực tiếp tải hạn chế gắn qua puly hoặc hộp số bởi vì thuật toán điều khiển torque giờ vào lực tải tác dụng lên cốt motor để tạo ra giải thuật điều khiển nên nếu lực không tác động trực tiếp lên cốt động cơ thì làm việc giảm hiệu quả của quá trình điều khiển momen.

Tham khảo sản phẩm: Biến tần cũ giá rẻ

Điều khiển torque momen lực căng có cần dùng encoder không ?

Việc này phụ thuộc và yêu cầu của chất lượng điều khiển và giá thành mà trong thực tế sẽ quyết định có cần dùng encoder hay không. Đối với động cơ được tích hợp hoặc dễ dàng để gắn encoder thì biến tần sẽ điều khiển torque ở chế độ có hồi tiếp encoder gọi là điều khiển torque kín.

Lưu ý khi dùng biến tần chạy torque momen lực căng
Lưu ý khi dùng biến tần chạy torque momen lực căng

Còn đối với motor khí gắn encoder thì có một số loại biến tần chuyên dụng có thể hoạt động ở chế độ điều khiển momen vòng hở, biến tần sẽ dựa vào thông số phản hồi từ động cơ như dòng điện và từ thông để suy ra được tốc độ rotor qua đó chạy thuật toán điều khiển, tuy nhiên sẽ dẫn tới tốc độ thực của độ cơ không chính xác bằng dùng encoder.

Ở hai phương pháp điều khiển torque vòng hở và kín thì vòng kín sẽ chính xác, có chất lượng cao hơn tuy nhiên sẽ có giá thành và nhân công nhiều hơn do tốn chi phí mua encoder- gắn lên động cơ và card đọc encoder cho biến tần.

Đối với một số ứng dụng yêu cầu độ chính xác của lực căng cao mà công suất động cơ sử dụng nhỏ thì các bạn cũng có thể tính tới phương án sử dụng động cơ ac servo để chạy torque.

Tham khảo thêm: Biến tần là gì ?

Ứng dụng thực tế của biến tần điều khiển torque momen lực căng

Những ứng dụng của chế độ điều khiển torque momen lực căng trong thực tế là rất nhiều. Ví dụ như là chạy cho cuộn thu của ứng dụng thu xả cuộn. Biến tần sẽ điều khiển cuộn thu tạo là lực thu vào cố định giúp cho cuộn thu đều về độ căng. Ví dụ như dây chuyền cuốn bao vào của máy dệt kim ứng dụng chế độ điều khiển torque sẽ giúp cuộn bao từ vòng nhở đến vòng lớn được đều nhau. Biến tần chạy torque còn ứng dụng ở các lĩnh vực khác như: sơn, mạ tôn( giúp tôn đi qua lò sấy căng không bị chạm vào thành trên và dưới),dây chuyền sản xuất dây điện, in ống đồng.

Chuyên cung cấp biến tần chạy torque lực căng momen

Hiện nay abientan đang cung cấp một số dòng biến tần chạy torque, lực căng, momen như sau:

  • Các sản phẩm đều là hàng chính hãng được nhập khẩu từ các nước có nền công nghiệp phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Trung Quốc.
  • Thương hiệu sản phẩm đa dạng giúp cho quý khách có thể chọn những sản phẩm phù hợp theo yêu cầu và khả năng tài chính.
  • Đội ngủ kỹ sư có kinh nghiệm và tâm huyết, luôn sẵn sàng tư vấn, giải đáp thắc mắc của quý khách một cách tận tâm.
  • Có giao hàng toàn quốc và hỗ trợ bảo hành sản phẩm theo đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

Để được tư vấn kỹ hơn phương pháp điều khiển torque- momen và ứng dụng của chế độ này xin quý khách hàng vui lòng liên hệ abientan theo thông tin bên dưới của website.

Tham khảo dịch vụ: Hỗ trợ kỹ thuật biến tần servo plc

5/5 - (1 đánh giá)
Theo dõi
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Nếu có thắc mắc hoặc đóng góp vui lòng gửi bình luận.x