Home / Kiến thức / Vòng quét và thứ tự lệnh thực thi trên plc delta

Vòng quét và thứ tự lệnh thực thi trên plc delta

Bài viết này thuộc khóa học lập trình plc delta online miễn phí của abientan, mời các bạn theo dõi toàn bộ khóa học tại đây:

Khóa học lập trình plc delta online miễn phí

Tìm hiểu về vòng quét chương trình trên plc delta

Cũng giống như một số loại plc khác phổ biến trên thị trường hiện nay thì plc delta cũng có vòng quét từ trên xuống theo như sơ đồ sau:

Vòng quét chương trình trên plc delta
Vòng quét chương trình trên plc delta

Đầu tiên thì chương trình sẽ đọc các giá trị ngõ vào ở vùng nhớ X, sau đó thực thi lệnh trong chương trình chính, cuối cùng là out các giá trị ngõ Y ra bên ngoài.

  • Dựa vào chu kỳ vòng quét này các bạn có thể thấy trong cùng 1 chương trình mà có 2 lệnh out ra cùng 1 ngõ ra Y thì chỉ có lệnh ở phía dưới cùng của chu kỳ quét có tác dụng.
  • Thời gian thực hiện 1 chu kỳ quét bằng tổng thời gian thực thi tất cả các lệnh bên trong chương trình của plc. Plc có thời gian xử lý lệnh nhanh thì chu kỳ vòng quét càng nhanh.
  • Đối với một số ứng dụng đòi hỏi thời gian cập nhật nhanh và liên tục như điều khiển servo, pid tốc độ cao, đọc xung tốc độ cao thì các bạn nên chọn một số dòng plc delta có tốc độ cpu để xử lý tốt hơn trong quá trình code.

Thứ tự thực hiện lệnh của plc delta

Thứ tự thực hiện lệnh của plc delta
Thứ tự thực hiện lệnh của plc delta

Trong 1 vòng quét của plc delta, thì thứ tự thực hiện lệnh sẽ được thực hiện từ trên xuống dưới và từ trái qua phải, tuy nhiên sẽ có một số trường hợp đặc biệt như:

  • Trong một nhánh có lệnh lệnh OR thì plc sẽ ưu tiên thực hiện lệnh trong các nhanh OR trước rồi mới thực hiện tiếp các lệnh phía sau.
Thứ tự thực hiện lệnh của plc delta 2
Thứ tự thực hiện lệnh của plc delta 2
  • Nếu trong chương trình có nhiều lệnh and và or đang xen như hình trên thì các bạn sẽ tính lệnh ưu tiên trước theo như hình mũi tên. Kỹ thuật xử lý lệnh như trên hình là tương đối nâng cao đòi hỏi các bạn phải có thêm kiến thức về mặt logic học và kỹ thuật số thì mới nắm được vì vậy trong nhưng trường hợp này các bạn tránh sử dụng cú pháp phức tạp giống như vậy.

=> Vòng quét và thứ tự thực hiện lệnh trên plc delta rất đơn giản và ngắn ngọn như phần trình bày ở trên đây, tuy nhiên trên thực tế sử dụng plc delta các bạn sẽ gặp một số trường hợp viết chương trình bị lỗi mà không tìm ra được lỗi sai thì có thể do bạn vận dụng chưa đúng phần này. Hy vọng phần chia sẻ này sẽ bổ sung thêm ít kiến thức về plc delta cho các bạn.

Tham khảo sản phẩm: Plc cũ giá rẻ

5/5 - (1 đánh giá)
Theo dõi
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Nếu có thắc mắc hoặc đóng góp vui lòng gửi bình luận.x