Sử dụng biến tần tiết kiệm được bao nhiêu điện năng

Biến tần tiết kiệm được bao nhiêu điện năng ?

Biến tần dùng diode để chuyển điện xoay chiều thành điện 1 chiều, rồi lại dùng vi xử lý điều khiển IGBT chuyển điện 1 chiều thành 1 dạng điện gần giống điện xoay chiều để dùng cho motor 3 pha.

Mục đích ban đầu là dùng để điều khiển tốc độ của động cơ, sau quá trình sử dụng thực tế, thì người ta thấy rằng so với lúc chưa gắn biến tần thì lượng điện năng tiêu thụ giảm từ 20-50%.

Bình thường động cơ 3 pha sử dụng điện lưới sẽ chạy tần số 50hz, công suất 100%. Nếu không được sử dụng hết, gây hao phí. Khi lắp biến tần vào sẽ điều chỉnh tốc độ đáp ứng đủ công suất cần dùng. Phần trăm công suất không dùng tới được điều chỉnh bằng biến tần cũng chính là phần tiết kiệm được.

Ví dụ: máy tiện chỉ cần motor 3.7kW là đủ để kéo mâm xoay nhưng vì một lý do nào đó mà người ta gắn motor lên tới 5.5kW. Nếu gắn biến tần vào để điều khiển tốc độ chậm lại thì sẽ tiết kiệm điện.

Ứng dụng.

  • Máy nén khí trục vít: khi áp suất đầu ra đủ thì biến tần sẽ sẽ điều khiển động cơ chạy ở tốc độ chậm nhưng vẫn đảm bảo áp suất cài đặt, giúp động cơ không duy trì tốc độ tối đa.
  • Bơm nước dạng điều áp một biến tần có thể điều khiển nhiều bơm chạy theo cảm biến áp suất nhằm ổn định áp suất nước trong đường ống.
Tại sao dùng biến tần cho động cơ lại tiết kiệm điện ?
Tại sao dùng biến tần cho động cơ lại tiết kiệm điện ?

 

  • Bơm dầu máy ép nhựa, máy ly tâm ( có gắn thêm bộ thu hồi trả điện về lưới).

Lưu ý khi nghiên cứu bài toán tiết kiệm điện của biến tần các bạn cần phải khảo trực tiếp hệ thống về các thông số như công suất motor, điện áp, dòng điện tải thực tế, thời gian sử dụng thực tế tại nhà xưởng để tính ra chính xác lượng điện năng tiết kiệm qua đó đưa ra phương án đầu tư biến tần cho thích hợp.

Tiết kiệm được bao nhiêu điện ?

Việc xác định biến tần tiết kiệm được bao nhiêu điện năng thì phải tính toán dựa trên thông số: công suất của động cơ, tốc độ giảm bao nhiêu phần trăm, chu kỳ chạy và nghỉ là bao nhiêu, dòng điện chạy thực tế.

Ví dụ: động cơ chạy cho máy bơm dầu công suất 30kW, khi lắp biến tần sẽ điều khiển cho mô tơ chỉ chạy trong giai đoạn cần áp lực dầu và giảm hao phí trong giai đoạn không cần thiết. Thời gian chạy hao phí là 30% thì biến tần sẽ tiết kiệm được tối đa là 30% lượng điện.

Kết luận

Muốn biết được chính xác khả năng tiết kiệm điện của biến tần thì cần phải có sự tư vấn của chuyên gia giàu kinh nghiệm cũng như sự đo đạc quá trình hoạt động thực tế của máy móc. Chính vì vậy để có câu trả lời chính xác về vấn đề này các bạn có thể liên hệ trực tiếp với abientan để nhận được sự tư vấn.

1 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
1
0
Nếu có thắc mắc hoặc đóng góp vui lòng gửi bình luận.x