Cách đấu dây nguồn – tín hiệu ngõ vào – ngõ ra plc mitsubishi

Bài viết này thuộc khóa học plc mitsubishi online miễn phí của abientan. Các bạn tham khảo chi tiết bài viết tại:

khóa học plc mitsubishi online miễn phí

Hướng dẫn chi tiết đấu dây nguồn 24V 220v cho plc mitubishi

Giới thiệu cơ bản về đấu nguồn cho PLC Mitsubishi

Theo nguyên tắc cơ bản thì để plc mitsubishi có thể hoạt động được thì chúng ta cần phải cấp nguồn cho thiết bị. Nguồn cấp cho thiết bị có thể là nguồn 1 pha 220v AC hoặc nguồn DC 24V. Lưu ý khi cấp nguồn cho plc ta phải cấp đúng điện áp quy định nếu không sẽ gây hư hỏng cho plc.

 • Đối với plc có nguồn là 24V DC thì cấp nguồn 220v thì PLC sẽ bị hư ngay lập tức, còn nếu cấp nguồn khoảng từ 30 VDC trên lên thì cũng sẽ làm hư plc.
 • Còn với PLC Mitsubishi có nguồn cấp 220 thì khi cấp 24V vào thì plc sẽ không lên nguồn cũng không gây hư hỏng gì.

Cách phân biệt và đấu nối nguồn cho plc Mitsubishi

Đối với loại plc Mitsubishi còn nguyên tem nhã nameplate thì các bạn chỉ cần tra cứu nguồn cấp ở tem nhãn này, thường thì nhà sản xuất sẽ thể hiện rất rõ là điện áp nuôi nguồn cho plc là 220v AC hay 24V DC. Trong trường hợp thiết bị không còn tem nhãn thì đối với plc mitsubishi các bạn hãy quan sát ở chỗ thường đấu nguồn là góc phía trên bên tay trái của bạn thường sẽ có 2 dây như sau trên hình theo mô tả dưới đây:

 • Nếu ký hiệu có 2 chân L và N thì đây là dòng plc cấp nguồn 220v.
 • Còn 2 chân + và – thì đây là loại plc sử dụng nguồn 24V.
Tìm hiểu về cấp nguồn cho plc mitsubishi
Tìm hiểu về cấp nguồn cho plc mitsubishi

Lưu ý khi cấp nguồn cho plc Mitsubishi

Khi lựa chọn phương án cấp nguồn cho plc mitsubishi các bạn cần phải lưu ý một số đặc điểm quan trọng như sau:

 • Nếu sử dụng nguồn cấp là loại 24V DC thì các bạn phải chọn một số loại nguồn loại tốt của Nhật Bản như một số thương hiệu Omron, Keyence để đảm bảo nguồn vào ổn định và không có nhiều xung nhiễu động. Ở đầu vào của nguồn 24v cũng nên sử dụng thêm lọc nhiễu nguồn 220v AC.
 • Còn đối với plc sử dụng nguồn AC 220v thì các bạn cần phải sử dụng lọc nhiễu đầu vào để khử bớt sóng nhiễu có trong điện lưới.

Cần phải sử dụng những phương án như trên bên vì thực tế điện lưới trong nhà máy có rất nhiều nguồn gây nhiễu động như động cơ 3 pha, máy hàn hay servo. Nếu không có những phương án cấp nguồn tốt thì đối với một số ứng dụng có analog hay điều khiển servo sẽ làm cho kết quả điều khiển không chính xác.

Cách đấu dây tín hiệu ngõ vào PLC Mitsubishi

Tìm hiểu chức năng ngõ vào của PLC Mitsubishi để làm gì ?

Trong thực tế thì ngõ vào của plc mitsubishi thường có một số chức năng như sau:

 • Dùng để đọc trạng thái nút nhấn RUN- STOP, ON-OFF chạy tới lui hay dừng khẩn để viết chương trình.
 • Kết nối với cảm biến quang, cảm biến tiệm cận để đọc trạng thái của cảm biến.
 • Đọc số xung trên cảm biến tốc độ encoder.
 • Kết nối với relay báo lỗi trên một số thiết bị để hiển thị lỗi như biến tần hoặc servo.

Các bạn cần phải hiểu rõ cách đấu dây ngõ vào của loại plc sử dụng thì mới có thể thuận tiện sử dụng cho nhiều ứng dụng khác nhau.

Cách đấu dây ngõ vào của PLC Mitsubishi

Các dòng plc Mitsubishi thường có 2 kiểu đấu ngõ vào như sau.

 • Đối với dòng plc không có đuôi hoặc có đuôi là 001 thì ở hàng terminal ngõ vào chân COM đã được đấu sẵn xuống nguồn 0V và các ngõ vào sẽ được kích âm, tức ngõ vào sẽ có tín hiệu khi được cấp điện áp 0V. Có nghĩa đối với loại plc này chỉ đấu được một kiểu ngõ vào bởi vì chân chung đã đấu cố định sẵn vào 0V.
 • Đối với dòng plc mitsubishi có đuôi ES thì chân SS các bạn có thể tùy ý đấu vào +24 hoặc 0V. Nếu đấu vào 24V thì plc dùng kích âm( đấu kiểu sink), có nghĩa là dùng 0V kích vào chân X thì sẽ có tín hiệu, còn nếu SS đấu vào chân 0V thì dùng 24v kích vào chân tín hiệu gọi là kích dương( kiểu đấu source).

=> Các bạn có thể tham khảo chi tiết kiểu đấu theo hình phía dưới đây của bài viết.

Tìm hiểu cách đấu dây ngõ vào PLC Mitsubishi
Tìm hiểu cách đấu dây ngõ vào PLC Mitsubishi

Lưu ý khi đấu nối ngõ vào cho plc Mitsubishi

 • Cần phải đấu ngõ vào plc mitsubishi theo đúng sơ đồ quy định của nhà sản xuất tránh đấu sai có thể gây hư hỏng chân đọc tín hiệu ngõ vào hoặc gây chập nguồn 24V tích hợp sẵn trên PLC.
 • Đấu với nhiều trường hợp kích ngõ ra sử dụng dòng điện nhiều thì phải sử dụng nguồn 24V bên ngoài, hạn chế sử dụng nguồn 24V tích hợp sẵn trên PLC.
 • Đối với trường hợp đọc xung encoder thì cần đấu vào đúng chân xung đọc tốc độ cao thì mới đọc chính xác được tốc độ của xung encoder.
 • Khi đấu ngõ vào sai thường không tình trạng plc không lên nguồn do bị chập mạch hoặc phát ra tín kêu è è do chập nguồn 24v.

=> Khi đấu dây cảm biến từ tiệm cận điện dung quang màu hay encoder mắt thần đo tốc độ với plc mitsubishi thì các bạn cần phải tra kiểu đấu của từng cảm biến kết hợp với sơ đồ đấu ngõ vào plc như hình trên để đấu cho đúng.

Đấu nối dây tín hiệu ngõ ra relay transistor plc mitsubishi

Tìm hiểu cơ bản về ngõ ra plc Mitsubishi

Plc được ứng dụng nhiều trong công nghiệp vì khả năng có thể điều khiển nhiều thiết bị khác trong công nghiệp. Để điều khiển được các ngoại vi khác thì plc thường sử dụng ngõ ra của mình để xuất tín hiệu điều khiển. Những ứng dụng điển hình sử dụng ngõ ra của plc Mitsubishi để điều khiển bao gồm:

 • Điều khiển servo bằng cách phát xung ở ngõ ra.
 • Điều khiển van khí nén và thủy lực để đóng mở xi lanh hơi và xi lanh thủy lực.
 • Đóng mở khởi động từ để điều khiển động cơ.
 • Khởi động biến tần bằng cách out ngõ ra số.

Lưu ý khi đấu dây ngõ ra của plc Mitsubishi

Đối với plc mitsubishi thì ngõ ra tín hiệu thường có hai dạng là MR( ngõ ra relay) và MT( ngõ ra transisotor). Chính vì vậy mà trước khi đấu nối các bạn phải kiểm tra thật kỹ mã hàng của plc để chuẩn bị sơ đồ đấu nối cho chuẩn xác tránh việc làm hư hỏng chân kích của ngõ ra.

Dạng ngõ ra MR sử dụng tiếp điểm relay để đóng ngắt tín hiệu nên thường có tần số ngõ ra tối đa khoảng 1-5Hz trở lại, nếu bạn đóng cắt lớn hơn tần số này thì có thể ngõ ra sẽ không tác động.

Ngõ ra plc dạng transistor có tần sóng đóng cắt lớn hơn từ 1kHz cho đến 100Khz( đối với chân phát xung tốc độ cao). Tuy nhiên khả năng chịu dòng của chân này rất thấp và lưu ý không cấp điện áp xoay chiều 220v vào chân này vì có thể làm hư hỏng thiết bị ngay lập tức.

Khi đấu nối ngõ ra dạng transistor hay relay các bạn bắt buộc phải đấu qua tải, không cấp trực tiếp điện 220v hoặc 24v và ngõ vào plc như vậy cũng sẽ khiến cho thiết bị bị hư hỏng.

Hướng dẫn đấu dây ngõ ra plc Mitsubishi

Đối với dạng plc mitsubishi có ngõ ra dạng relay các bạn đấu nối như sau: COM0 và Y0 sẽ đóng vai trò như một tiếp điểm thường hở của relay, khi bạn OUT tín hiệu ra Y0 thì hai điểm này sẽ nối nhau. Tương tự cho Y1 và COM1. Đối với COM2 thì chân này dùng chung cho tất cả các ngõ Y còn lại.

Còn loại MT thì cách đấu dây sẽ hoàn toàn khác. Chân COM0 và Y0 sẽ được nối nhau bằng 1 transistor. Theo như hình ở phía dưới khi bạn out ra Y0 thì transistor sẽ dẫn và chân Y0 nối với COM0, lúc này sẽ có nguồn chảy qua tải. Tương tự đối với COM1 và Y1. Các chân còn lại sử dụng chung chân COM2.

Hướng dẫn đấu dây tín hiệu ngõ ra plc mitsubishi
Hướng dẫn đấu dây tín hiệu ngõ ra plc mitsubishi
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x