Cài đặt đa cấp tốc độ multi speed trong biến tần

Cài đặt đa cấp tốc độ multi speed- thắng phanh của biến tần

Mời các bạn cùng abientan tìm hiểu về chế độ cài đặt đa cấp tốc độ multi speed trong biến tần qua bài viêt sau.

Giới thiệu cơ bản về chế độ đa cấp tốc độ multi speed trong biến tần

Như các bạn đã biết thì biến tần thường có hai chế độ điều khiển phổ biến là chạy biến trở chiết áp- công tắc ngoài hoặc chạy màn hình, ngoài ra biến tần còn tích hợp thêm chế độ đa cấp tốc độ hay còn gọi là multi speed. Trong chế độ này chỉ cần ta dùng tín hiệu chân chung kích vào tin hiệu chân đã được cài tính năng đa cấp tốc độ thì biến tần sẽ được chuyển sang chạy ở một tần số cố định mà ta đã cài đặt từ trước.

Chế độ chạy đa cấp tốc độ ứng dụng trong nhiều loại máy như:

 • Máy cán sóng tôn, máy chấn( loại dùng biến tần) có chế độ multi speed để chạy tốc độ nhanh và chậm để dừng đúng kích thước đã cài đặt.
 • Tháng máy chạy đa cấp tốc độ tùy thuộc vào tầng cao hay thấp
 • Máy giặt công nghiệp cũng là trường hợp phổ biến được ứng dụng chế độ multi speed để cài đặt tốc độ giặt nhanh, vắt dễ dàng hơn.
 • Ngoài ra thì hệ thống cẩu trục hay cẩu tháp cũng thường được sử dụng chế độ đa cấp tốc độ để điều chỉnh tốc độ nâng hạ nhanh chậm tùy theo tải thực tế.

Nguyên lý của chế độ cài đặt đa cấp tốc độ multi speed trong biến tần

 • Lệnh chạy thì thường vẫn sử dụng chân kích ngoài là FWD REV, X1 X2 hay DI1 DI2.
 • Sử dụng chân ngõ vào số của biến tần để chọn tốc độ, ví dụ như sử dụng chân S3, S4, S5.
 • Khi kích COM vào FWD và S3 thì biến tần sẽ chạy tới với tốc độ cấp số 1
 • Khi kích COM vào REV và S4 thì biến tần sẽ chạy lùi với tốc độ cấp số 2
 • 3 chân S3, S4, S5 sẽ tổ hợp thành 2^3 cấp tốc độ từ cấp số 1 đến cấp số 8.

Cách cài đặt đa cấp tốc độ multi speed trong biến tần

Để cài đặt cho biến tần chạy ở chế độ đa cấp tốc độ bạn phải tìm hiểu kỹ manual của loại biến tần đang sử dụng. Thường thì quy trình cài đặt thường giống nhau với như sau:

 • Đầu tiên phải xác định sơ đồ đấu dây, xác định chân đa cấp tốc độ của biến tần.
 • Sau đó tiến hành cài đặt chức năng chân đã chọn, sau đó cài đặt tần số biến tần chạy khi kích chân này. Bạn lưu ý biến tần hiện nay sẽ dùng tổ hợp nhiều chân đa cấp tốc độ để tạo ra nhiều cấp tốc độ.
 • Ví dụ nếu dùng 3 chân thì tạo ra 8 cấp tốc độ khác nhau. Như hình trên là sơ đồ đấu dây multi speed trong biến tần Yaskawa GA700 có 2 chân nên có thể cài nhanh biến tần chạy 4 cấp tốc độ.

Tìm hiểu cơ bản về tính năng đóng mở thắng cơ trên biến tần

Trong biến tần về cơ bản vẫn có tính năng thắng hãm phanh nhưng tính năng này là hãm bằng điện nên đối với những ứng dụng có quán tính lớn mà vẫn muốn dừng nhanh thì bắt buộc phải dùng thắng cơ. Ví dụ như là thang máy thuộc dạng tải nâng hạ để dừng chính xác ở mỗi tầng thì vừa sử dụng tính năng hãm bên trong biến tần và hãm bằng thắng cơ.

Cài đặt tính năng dùng thắng hãm phanh cơ trong biến tần
Cài đặt tính năng dùng thắng hãm phanh cơ trong biến tần

Đối với loại biến tần cần sử dụng thời gian dừng ngắn thì các bạn chỉ cần kiểm tra thông số cho biến tần dừng tự do hoặc dừng theo thời gian tăng giảm tốc. Sau đó cài thời gian giảm tốc ngắn lại và gắn thêm điện trở xả cho biến tần là được. Khi biến tần cài thời gian tăng giảm tốc với thời gian ngắn lưu ý các bạn cần phải gắn điện trở xả đối với loại tích hợp sẵn bộ xả trong và gắn bộ xả ngoài đối với loại không có tích hợp bộ xả.

Các bạn cũng nên phân biệt với tính năng hãm dc của biến tần. Ở chức năng hãm DC thì biến tần sẽ tiêm dòng DC để giúp motor dừng rồi sau đó thực hiện khởi động.

Cách cài đặt đóng mở thắng hãm phanh trong biến tần

Thắng hãm phanh cơ ngoài thường dùng nguồn 24 hoặc 220v để đóng mở, chính vì vậy các bạn chỉ cần dùng ngõ ra relay của biến tần để đóng mở cho thắng cơ ngoài. Lưu ý nên đấu thêm relay với một relay ngoài làm tiếp điểm phụ cho an toàn. Sau đó bạn cài đặt chức năng relay này dạng đóng mở trong khoảng tần số.

Ví dụ như hình trên là đóng mở relay theo tần số của biến tần Yaskawa V1000, thắng sẽ đóng khi tần số của biến tần đạt (L4-01+L4-02) và thắng sẽ mở khi tần số là L4-01.

Như vậy là abientan đã giúp các bạn tìm hiểu cơ bản về cách cài đặt cho biến tần chạy đa cấp tốc độ multi speed và thắng cơ trên biến tần. Nếu cần thêm sự trợ giúp và tư vấn xin vui lòng liên hệ theo thông tin: Hỗ trợ cài đặt biến tần

4.8/5 - (29 đánh giá)
Theo dõi
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x