Lưu ý khi dùng biến tần chạy torque momen lực căng

Lưu ý khi dùng biến tần chạy torque momen lực căng

Một trong những tính năng cao cấp của một số dòng biến tần đó chính là khả năng chạy torque hay điều khiển momen ứng dụng vào một số loại máy yêu cầu ổn định lực căng. Cần phải lưu ý gì khi dùng biến tần hoạt động ở chế độ này, mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau.

Phải chọn dòng biến tần có hỗ trợ điều khiển torque

Lưu ý đầu tiên dành cho các bạn đó chính là không phải tất cả các loại biến tần hiện nay đều hỗ trợ chế độ điều khiển torque. Để biết chính xác loại biến tần nào có hỗ trợ chế độ điều khiển momen thì các bạn phải đọc kỹ trong catalog hoặc tài liệu manual của nhà sản xuất. Ngoài ra các bạn cần phải biết rằng không phải cứ biến tần tải nặng, thương hiệu nổi tiếng là có tích hợp chế độ điều khiển lực căng.

Ví dụ như một số dòng biến tần như Yaskawa V1000 hay Siemens V20 đều không tích hợp chế độ điều khiển này, trong khi đó một số hãng biến tần giá rẻ như V&T lại có dòng V6-H hỗ trợ chế độ chạy lực căng này.

Chọn chế độ momen vòng kín hay vòng hở ?

Đây là một thắc mắc được khá nhiều bạn quan tâm khi tìm hiểu về chế độ torque. Ở chế độ này thì việc sử dụng chế độ lực căng kín hay hở phụ thuộc vào 2 yếu tố như sau. Một là liên quan tới chất lượng điều khiển cần đạt được là bao nhiêu ? Ví dụ như chỉ cần chạy ổn định, sai số ở mức vừa phải thì nên cho biến tần chạy torque hở, nếu yêu cầu độ chính xác cao, sai số ít thì nên chọn torque vòng kín.

Hai là việc lựa chọn chế độ torque cho biến tần còn liên quan tới hiện trạng biến tần và motor hiện có. Ví dụ như motor hiện đang chưa có encoder và việc gắn encoder rất khó khăn thì ta cũng nên chọn chạy torque hở, hoặc loại biến tần đang dùng chỉ có torque kín không có torque hở thì bắt buộc ta phải chọn chế độ torque kín.

Chọn những thiết bị liên quan cho giải pháp điều khiển lực căng

Thiết bị quan trọng nhất trong một số giải pháp sử dụng điều khiển torque đó chính là biến tần. Các bạn nên chọn đúng công suất và điện áp biến tần phù hợp với motor hiện tại, nếu muốn tăng độ bền cho biền tần thì chỉ nên chọn biến tần có công suất lớn hơn motor từ 1-2 cấp( lưu ý khi chọn biến tần lớn hơn motor phải cài đặt lại thông số bảo vệ để giúp bảo vệ motor tốt hơn trong một số trường hợp gặp lỗi quá dòng hay quá tải).

Sau đó các bạn chọn phụ kiện đi kèm bao gồm encoder và card encoder nếu chạy ở chế độ vòng kín. Ví dụ như encoder 5v line drive thì các bạn sẽ phải chọn loại card tương ứng đọc được loại encoder này, nếu chọn sai có thể dẫn tới hư hỏng thiết bị hoặc không đọc được đúng giá trị encoder.

Lưu ý khi cài đặt chế độ điều khiển torque trên biến tần

Mỗi loại biến tần có cách thiết kế thông số khác nhau nên để biết được quy trình cài đặt thì các bạn bắt buộc phải tham khảo trong manual tài liệu hướng dẫn sử dụng biến tần của nhà sản xuất. Trong quá trình cài đặt các bạn cần lưu ý cài đúng độ phân giải của encoder để biến tần đọc dữ liệu chính xác. Ngoài ra động cơ dùng trong giải pháp này bắt buộc phải còn nhãn hay nameplate để có thể nhập vào biến tần trước khi thao tác autuning để lấy một số thông số của động. Ngoài ra các bạn nên quan tâm tới một số thông số như là giới hạn torque và giới hạn tần số tối đa để không ảnh hưởng tới phần cứng cơ khí.

Như vậy là mình đã chia sẻ một số lưu ý khi sử dụng chế độ torque trên biến tần, các bạn tham khảo thêm về chế độ này qua bài viết: Ứng dụng torque momen trên biến tần

Tham khảo thêm: biến tần cũ giá rẻ

SẢN PHẨM NHIỀU LƯỢT XEM