Home / Kiến thức / Kiến thức về biến tần / Nguyên nhân và cách sửa lỗi biến tần bị liệt phím không bấm được
Nguyên nhân và cách sửa lỗi biến tần bị liệt phím không bấm được

Nguyên nhân và cách sửa lỗi biến tần bị liệt phím không bấm được

Trong bài viết này abientan sẽ chia sẻ cho các bạn về nguyên nhân và cách sửa lỗi biến tần bị liệt phím không bấm được.

Lưu ý rằng bài viết này đề cập tới bàn phím keypad trên biến tần dùng để cài đặt thông số, còn đối với trường hợp bàn phím, nút nhấn điều khiển biến tần mà rời ở bên ngoài bị liệt thì bạn có thể kiểm tra và thay thế rất dễ dàng.

Biến tần bị liệt bàn phím không bấm được do bị khóa thông số cài đặt

Nhiều trường hợp biến tần bị khóa phím do người dùng kích hoạt tính năng này lên bằng thông số cài đặt. Mục đích của việc khóa bàn phím trong trường hợp này có 2 lợi ích như sau:

  • Một là để tránh việc công nhân vận hành rãnh rỗi mở các thông số cài đặt biến tần cài bậy dẫn tới biến tần chạy lỗi không hoạt động được.
  • Hai là việc khóa bàn phím của biến tần để tránh việc có nhiều công nhân vận hành ăn lương theo sản phẩm cài đặt tốc độ tối đa của biến tần tăng lên cao để đạt nhiều sản phẩm nhưng vượt quá giới hạn của máy làm cho máy móc nhanh xuống cấp, hư hỏng.

Nếu gặp phải tình trạng bị khóa liệt bàn phím do cài đặt thì muốn xử lý thì các bạn đừng cố bấm thêm vì sẽ làm biến tần càng khó kiểm soát hơn. Việc cần làm lúc này là các bạn cần phải tìm tài liệu manual của nhà sản xuất. Sau đó sử dụng các từ khóa tìm kiếm các từ như lock, keypad, remote để có thể tìm được những thông số liên quan tới việc khóa bàn phím này.

Các bạn cũng cần phải biết rằng biến tần nếu chỉ bị khóa bàn phím thôi thì có thể mở lại bằng thông số cài đặt, còn nếu mà bị khóa mật khẩu muốn mở thì bắt buộc phải có mật khẩu.

Ví dụ như biến tần Delta VFD-B có thông số khóa bàn phím là 00-02=8 ta chỉ cần cài thông số này =0 là có thể sử dụng bàn phím cài đặt một cách bình thường, còn nếu chỉ truy cập vào thông số 00-08 thì biến tần đã bị khóa mật khẩu bắt buộc phải có đúng mật khẩu thì mới mở được.

Tham khảo: Biến tần là gì ?

Biến tần bị liệt bàn phím không bấm được do hư nút bấm

Nguyên nhân cũng khá phổ biến khiến cho biến tần bị liệt phím không bấm được đó chính là các nút nhấn cài đặt của biến tần bị hư. Trường hợp này thì các bạn có thể thử xử lý theo cách như sau:

  • Tháo bàn phím cài đặt ra khỏi biến tần, sau đó dùng súng xịt khí nén khí bơm hơi xịt mạnh để thổi sạch bụi bấm bám phía dưới và bên trong của nút nhấn. Nếu có thì dùng máy sấy tóc thổi hơi nóng vào bên trong nút nhấn để bay hơi ẩm. Sau đó gắn vào biến tần xem có cải thiện không ?
  • Nếu vẫn chưa được thì các bạn dùng 1 sợi dây điện nhỏ để kích tín hiệu mạch thay thế cho nút nhấn. Nếu nút nhấn dạng có 4 chân thì các bạn dùng 2 đầu dây điện kích lần lượt 2 cặp chân trong 4 chân để thử làm giả thao tác bấm phím. Sử dụng cách này có thể cài đặt tạm thời một số thông số trong trường hợp cần cài gấp.

Tham khảo sản phẩm: Biến tần cũ giá rẻ

Nếu bàn phím biến tần bị liệt nặng và không có cách khắc phục được thì các bạn nên tìm mua keypad mới hoặc cũ vì giá thành cũng tương đối rẻ khoảng dưới 1 triệu đồng đổ lại.

Như vậy là abientan đã chia sẻ cho các bạn về nguyên nhân và cách xử lý khi biến tần bị liệt bàn phím không bấm được, nếu cần hỗ trợ vui lòng tham khảo:

Hỗ trợ kỹ thuật biến tần servo plc

Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Nếu có thắc mắc hoặc đóng góp vui lòng gửi bình luận.x