Encoder tương đối và tuyệt của động cơ AC servo

Tìm hiểu chế độ điều khiển vị trí của động cơ AC servo

Một trong những ứng dụng phổ biến của động cơ AC servo là chế độ điều khiển vị trí. Vậy cần cài đặt những thông số và sử dụng chế độ điều khiển này như thế nào ? Mời các bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Định nghĩa về chế độ điều khiển vị trí của động cơ AC servo

Thuật ngữ điều khiển vị trí dùng động cơ AC servo thường được hiểu là điều khiển số lượng vòng quay nhất định của động cơ servo sau đó sử dụng cơ cấu cơ khí chuyển từ dạng quay sang di chuyển ngang dọc như là sử dụng vitme, chính vì vậy ta thường gọi là điều khiển vị trí. Ví dụ một số dòng động cơ AC servo cũ có độ phân giải encoder khoảng 2500 xung/vòng thì khi ta phát 1 xung cho driver thì motor sẽ quay được 1/2500 vòng.

Bạn lưu ý hiện nay có một số dòng servo linear sẽ di chuyển trực tiếp trên thanh trượt thì bên trong đó không có motor dạng quay mà motor dạng trượt luôn thì đó cũng là một đạng đặc biệt của động cơ AC servo. Khi sử dụng plc để điều khiển vị trí motor servo các bạn phải sử dụng một số hàm phát xung tốc độ cao để lập trình điều khiển động cơ servo được thuận tiện và linh hoạt hơn.

Lưu ý khi cài đặt động cơ AC chạy ở chế độ vị trí

Khi cài đặt động cơ servo chạy ở chế độ điều khiển vị trí các bạn cần phải quan tâm tới một số thông tin như sau. Sơ đồ đấu dây bao gồm chân nhận xung, chân chiều, servo on và cặp chân giới hạn vị trí. Chân nhận xung, chiều có driver servo thường sử dụng điện áp thấp là 5 hoặc 12v chính vì vậy khi sử dụng plc để điều khiển động cơ servo các bạn lưu ý phải gắn thêm điện trở hạn dòng trước khi gắn trước tiếp vào ngõ ra transistor của plc, đối với tín hiệu servo on và giới hạn vị trí NOT và POT thì có thể sử dụng nguồn trực tiếp 24v để kích hoạt. Những thông tin này các bạn cần tham khảo kỹ trong manual của từng loại driver servo nhé.

Về thông số thì các bạn cần quan tâm tới độ phân giải encoder của motor để cân chỉnh hộp số điện tử qua đó giúp điều khiển chính xác vị trí mong muốn. Mỗi loại driver servo có cách cài đặt hộp số điện tử khác nhau tùy vào thiết kế của nhà sản xuất tuy nhiên thường là cài một phân số bao gồm tử số và mẫu số, lưu ý khi cài đặt hộp số điện tử thì tỷ lệ này phải nằm trong một giới hạn cho phép của manual. Ngoài ra đối với một số dạng tải đặc biệt các bạn cần phải sử dụng chế độ tuning để driver có thể dò thông số của tải giúp cho đáp ứng của động cơ servo tốt hơn.

Như vậy là mình đã chia sẻ một số thông tin về chế độ chạy vị trí của động cơ AC servo. Nếu cần thêm tư vấn và hỗ trợ vui lòng liên hệ theo thông tin ở cuối website nhé.

Tham khảo thêm sản phẩm: mua bán servo cũ giá rẻ

SẢN PHẨM NHIỀU LƯỢT XEM