Tính toán hộp số điện tử cho động cơ servo

Tính toán cài đặt hộp số điện tử cho động cơ servo

Xin chào các bạn hôm nay abientan sẽ chia sẻ cho các bạn cách tính tóan hộp số điện tử cho động cơ servo trong chế độ điều khiển vị trí.

Hộp số điện tử của servo là gì ?

Khi sử dụng động cơ servo thì thường dùng kèm theo với hộp số giảm tốc servo hoặc nhông để truyền qua dây đai tới các cơ cấu chấp hành, dẫn tới việc tỷ lệ truyền từ trục động cơ tới cơ cấu chấp hành sẽ phải qua một tỷ số nếu tỷ số này kết hợp với độ phân giải encoder của motor servo là số lẻ thì dẫn tới việc phát xung phải dùng số lẻ gây khó khăn trong việc tính toán của như lập trình số xung.

Chính vì vậy các nhà sản xuất servo thường tích hợp vào driver bộ thông số hộp số điện tử( tên tiếng Anh là electrics gear) để giúp cho việc tính toán số xung được thuận tiện hơn. Ví dụ như do cơ cấu cơ khí nếu muốn chạy 1 vòng phải phát 3600 xung thì hộp số điện tử có khả năng điều chỉnh thành 1000 xung trên vòng để thuận tiện hơn cho việc lập trình plc bởi vì số chẵn thuận tiện hơn cho việc tính toán. Bởi vì trên thực tế lập trình điều khiển servo thì kích thước chạy phải thay đổi tình theo thông số của phần cứng nên nếu dùng số xung trên vòng là số không đẹp thì khi nhân chia ra sẽ tạo ra nhiều số lẻ khiến sai số của hệ thống lớn.

Cách tính toán hộp số điện tử thực tế cho động cơ servo

Thường thì các nhà sản xuất sẽ sử dụng bộ thông số hộp số điện tử là một phân số bao gồm tử và mẫu dạng A/B. Điều này có nghĩa là khi bạn phát 1000 xung thì motor servo sẽ chạy 1000xA/B số xung.

Ví dụ cơ bản về tính hộp số điện tử của động cơ servo như sau, động cơ servo có độ phân giải encoder 2500 xung/vòng, vậy muốn phát 1000 xung thì cốt đầu ra motor quay 1 vòng thì phải cài hộp số bằng bao nhiêu ?

Ta có thể áp dụng công thức như sau: 1000xA/B=2500. Trong đó 1000 là số xung phát thực để motor quay 1 vòng, 2500 là độ phân giải của motor servo. Như vậy A/B=2500/1000=5/2. Vậy ta cài hộp số điện tử với tử là 5 và mẫu là 2. Thường thì ta phải rút gọn A/B dưới dạng tối giản để dễ cài đặt hơn.

Lưu ý khi cài hộp số điện tử cho động cơ servo thì các bạn cần phải cài tỷ lệ này trong ngưỡng cho phép của nhà sản xuất. Nếu cài ngoài ngưỡng này có thể khiến cho driver báo lỗi hoặc động cơ servo sẽ chạy không còn chính xác. Chính vì vậy mà khi sử dụng plc có ngõ ra phát xung tốc độ cao nhưng với tần số chỉ khoảng 10kHz thì các bạn nên chọn loại servo có độ phân giải thấp thôi, chọn loại quá cao thì các bạn rất khó khăn trong việc lập trình.

Nếu trong hệ thống servo của bạn sử dụng thêm hộp số giảm tốc hoặc vitme thì các bạn áp dụng công thức trên với những cơ cấu cơ khí này dựa trên hệ số tỷ lệ của chúng để có thể có đơn vị dễ sử dụng hơn trong quá trình lập trình điều khiển servo.

Chính vì vậy mà để cài đặt hộp số điện tử chính xác các bạn phải xác định thông số như sau:

  • Số xung encoder khi động cơ quay 1 vòng là bao nhiêu ?
  • Thông số nào để cài đặt tử số và mẫu số cho hộp số điện tử.
  • Số xung mong muốn khi phát bằng plc để cốt motor quay 1 vòng là bao nhiêu.

Dịch vụ hỗ trợ tư vấn cài đặt hộp số điện tử cho servo

Để đáp ứng nhu cầu cho nhiều bạn về việc cài đặt hộp số điệnt ử cho servo, abientan cung cấp dịch vụ hỗ trợ tư vấn cài đặt hộp số điện tử theo quy trình như sau:

  • Các bạn vui lòng chuẩn bị sẵn nhãn của động cơ và driver và gửi về email hoặc zalo cho chúng tôi kèm theo yêu cầu muốn phát bao nhiêu xung thì động cơ quay 1 vòng. Nếu sử dụng thêm hộp số hoặc cơ cấu vít me trượt thì các bạn cung cấp chi tiết để chúng tôi có phương án hỗ trợ tốt hơn.
  • Tùy theo từng yêu cầu đơn giản hay phức tạp mà abientan có thể hỗ trợ 1 cách miễn phí hoặc tính phí, chúng tôi sẽ báo lại sau khi tiếp nhận thông tin từ quý khách.
  • Sau đó tiến hành hỗ trợ theo thỏa thuận từ trước, đảm bảo theo đúng yêu cầu của các bạn.
  • Có tư vấn thêm các vấn đề phức tạp, nâng cao trong quá trình sử dụng servo và các giải pháp điện công nghiệp, tự động hóa khác.

Tham khảo thêm sản phẩm: Mua bán servo giá rẻ

Đánh giá
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x