Home / Kiến thức / Cách đấu nối dây nguồn – ngõ vào – ngõ ra plc siemens s7-1200

Cách đấu nối dây nguồn – ngõ vào – ngõ ra plc siemens s7-1200

Bài viết này thuộc khóa học lập trình plc Siemens online miễn phí của abientan, mời các bạn tham khảo chi tiết tại:

khóa học lập trình plc siemens s7-1200 online miễn phí

Lưu ý rằng khi đấu dây cho plc siemens s7-1200 mọi thao tác phải xem kỹ theo đúng sơ đồ của nhà sản xuất, bởi vì nếu đấu sai thì sẽ gây hư hỏng cho plc ngay lập tức. Đặc biệt là chân ngõ vào đọc xung và chân phát xung nếu làm hư hỏng các chân này sẽ khiến cho việc sử dụng plc gặp rất nhiều khó khăn.

Hướng dẫn đấu dây nguồn plc siemens s7-1200

Hướng dẫn đấu dây nguồn plc siemens s7-1200
Hướng dẫn đấu dây nguồn plc siemens s7-1200

Đối với plc Siemens dòng s7-1200 thì có 2 cách đầu nguồn cơ bản như sau:

  • Một là đối với loại sử dụng nguồn AC bạn nhìn thẳng vào plc ở góc trái phía trên có cặp chân ký hiệu L1 và N. Bạn cấp nguồn AC vào 2 chân này là OK. Lưu ý bạn nên xem kỹ nguồn ghi ở nhãn plc siemens s7-1200 để tránh cấp nguồn nhầm, bởi vì nếu plc là loại 24VDC mà cấp 220VAC vào thì plc sẽ bị nổ ngay lập tức.
  • Đối với là sử dụng nguồn DC bạn nhìn vào góc trái phía trên của plc siemens s7-1200 sẽ có chân ký hiệu L+ và M. Bạn cấp nguồn +24VDC vào chân L+ và 0VDC và M. Bạn nên dùng VOM đo điện áp của nguồn thật kỹ trước khi cấp nguồn cho plc nhé.

Tham khảo sản phẩm: Plc cũ giá rẻ

Hướng dẫn đấu dây tín hiệu ngõ vào plc siemens s7-1200

Đối với việc đấu dây tín hiệu ngõ vào cho plc siemens s7-1200 thì giống nhau với tất cả các loại cpu. Bạn có thể đấu theo sơ đồ như sau:

Hướng dẫn đấu dây tín hiệu ngõ vào plc siemens s7-1200
Hướng dẫn đấu dây tín hiệu ngõ vào plc siemens s7-1200

Chân 1M gọi là chân chung quy định kiểu đấu dây của ngõ vào. Nếu nối 1M vào nguồn dây 0V của nguồn DC thì dùng nguồn +DC để kích ngõ vào và ngược lại nếu nối +DC vào chân 1M thì dùng 0V để kích ngõ vào.

Lưu ý: trên plc có sẵn chân L+ và M dùng để nuôi cảm biến, tuy nhiên nguồn này có dòng ngõ ra khá hạn chế nên bạn chỉ được phép sử dụng để cấp nguồn nuôi cho một số loại cảm biến thu thụ dòng ở mức thấp.

=> Khi đấu dây cảm biến từ tiệm cận điện dung quang màu hay encoder mắt thần đo tốc độ với plc siemens s7-1200 thì các bạn cần phải tra kiểu đấu của từng cảm biến kết hợp với sơ đồ đấu ngõ vào plc như hình trên để đấu cho đúng.

Hướng dẫn đấu dây tín hiệu ngõ ra plc siemens s7-1200

Đối với dòng plc s7-1200 có 2 loại ngõ ra khác nhau là ngõ ra relay và ngõ ra DC nên các bạn phải dựa vào mã hàng hoặc thông tin trên nhãn để chọn sơ đồ đấu cho chinh xác.

Hướng dẫn đấu dây tín hiệu ngõ ra plc siemens s7-1200
Hướng dẫn đấu dây tín hiệu ngõ ra plc siemens s7-1200

Lưu ý khi đấu dây ngõ ra cho plc siemens s7-1200

  • Đối với dạng tín hiệu ngõ ra dạng relay thì ngõ ra plc có tác dụng như công tắc điện vật lý có thể đóng cắt cả điện AC và DC nhưng bạn lưu ý relay của plc là dạng nhỏ nên chỉ sử dụng đóng cắt cho thiết bị có dòng tải nhỏ mà thôi. Đối với dạng ngõ ra là relay thì tần số đóng cắt khá thấp.
  • Còn với plc có ngõ ra là DC thì bạn bắt buộc phải có tải gắn với ngõ ra. Tránh trường hợp nối trực tiếp ngõ ra xuống 0V. Đối với dạng ngõ ra DC bạn có thể sử dụng tần số đóng cắt cao liên quan tới một số ứng dụng điều khiển servo.
4.6/5 - (19 đánh giá)
Theo dõi
Thông báo của
1 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
1
0
Nếu có thắc mắc hoặc đóng góp vui lòng gửi bình luận.x