Cách đấu nối dây điều khiển động lực nguồn motor của biến tần

Cách đấu nối dây điều khiển động lực nguồn motor của biến tần

Có khá nhiều khách hàng gửi thông tin yêu cầu abientan hỗ trợ việc đấu nối dây cho biến tần nên hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn tham khảo cách cơ bản nhất để đấu nối dây điều khiển động lực nguồn motor cho biến tần.

Hướng dẫn đấu nối dây động lực nguồn motor của biến tần

Khi bắt đầu sử dụng biến tần thì thao tác đầu tiên quan trọng nhất đó chính là đấu nối dây động lực bao gồm dây nguồn cấp và dây động cơ vào biến tần. Phần đấu nối này khá đơn giản các bạn có thể tuân theo các bước như sau:

 • Nếu biến tần không có tài liệu thì các bạn quan sát trên biến tần tìm các chân có ký hiệu như sau: đối với nguồn cấp thường ký hiệu là L1 L2 L3, R S T, đối với loại biến tần nguồn cấp 1 pha 220v thì ký hiệu cấp nguồn có thể là L và N. Còn đối với dây mô tơ thì thường được ký hiệu là U V W hoặc T1 T2 T3.
 • Trong trường hợp biến tần mua mới thì thường sẽ đi kèm quyển sách tài liệu hướng dẫn của nhà sản xuất, bạn chịu khó xem kỹ quyển sách này sẽ thấy phần hướng dẫn chi tiết đấu nối phần dây động lực nguồn và dây động cơ.

Lưu ý khi đấu nối dây động lực nguồn và dây động cơ của biến tần

 • Bạn cần phải xác định kỹ ký hiệu của từng chân để tránh đấu nối nhầm bởi vì nếu đấu nối nhầm có thể gây hư hỏng rất nặng cho biến tần như là hư board nguồn, đứt igbt.
 • Một số trường hợp biến tần có phần nguồn đấu ở phía trên và phần đấu dây motor đấu phía dưới.
 • Không nên đấu dây theo quán tính bởi vì mỗi loại biến tần sẽ có cách đấu khác nhau, ví dụ như có hãng biến tần sẽ đấu dây nguồn ở bên tay trái và dây motor ở bên phải, tuy nhiên cũng có nhiều hãng có phần đấu dây nguồn ở giữa nên nếu bạn đấu theo quán tính thì sẽ dễ dẫn tới bị sai và gây hư hỏng cháy nổ cho thiết bị.

Hướng dẫn đấu nối dây điều khiển của biến tần

So với việc đấu nối dây động lực thì dây điều khiển phức tạp hơn rất nhiều đòi hỏi người sử dụng phải có kiến thức về biến tần và đọc tài liệu của hãng thì mới đấu nối đúng được, bởi vì ngoài nối dây đúng thì phải cài đặt đúng thì mới sử dụng được các chân điều khiển trên biến tần.

Đấu dây biến trở chiết áp volome và công tắc ngoài điều khiển biến tần

Trong bài viết này abientan sẽ hướng dẫn cho các bạn cách đấu nối dây phổ biến nhất của biến tần đó chính là đấu theo kiểu biến trở chiết áp dạng volume và công tắc tới lùi ngoài:

 • Đối với biến trở chiết áp dạng volume các bạn cố gắng xác định được chân giữa của biến trở bằng đồng hồ đo hoặc dựa vào kinh nghiệm về linh kiện, 2 chân còn lại của biến trở chỉ cần đấu lên nguồn và 0V nếu biến trở xoay bị ngược chiều thì đảo lại là được. Chân giữa của biến trở thường được ký hiệu trên biến tần như AI1 A1 AV1 VR…, chân nguồn của biến trở thường được ký hiệu là +V, +10V +5V VS, chân 0V thường được ký hiệu là GND, VC, SC, COM.
 • Với công tắc của biến tần thường sẽ sử dụng 3 dây trong đó 1 chân chạy tới, 1 chân chạy lùi và 1 dây chung. Chân chạy tới lùi của biến tần thường được ký hiệu như FWD REV S1 S2 DI1 DI2, còn chân chung thì có thể ký hiệu là SC, COM, GND, CM…

Lưu ý các bạn cần phải tham khảo kỹ sách hướng dẫn hoặc file manual của nhà sản xuất để đấu dây điều khiển của biến tần cho đúng và cài đặt chức năng của biến tần đúng thì khi điều khiển bằng biến trở chiết áp volume và công tắc ngoài tới lui mới các tác dụng.

Giới thiệu nhanh một số cách đấu nối dây động lực điều khiển của một số loại biến tần phổ biến

Đấu nối dây động lực điều khiển của biến tần yaskawa

Hiện nay các dòng biến tần Yaskawa phổ biến hiện nay có thể kể như là V1000 A1000 GA700 GA500 có kiểu đấu nối tương đối giống như sau:

 • Phần nguồn cấp cho biến tần đấu vào chân R/L1 S/L2 T/L3, phần đấu dây motor ký hiệu là U/T1 V/T2 W/T3.
 • Dây điều khiển, chân giữa biến trở vào A1, 2 chân còn lại đấu vào +V và AC, dây chung công tắc ngoài đấu vào SC, chân tiến lùi vào chân S1 S2.

Đấu nối dây động lực điều khiển của biến tần mitsubishi

Các dòng biến tần mitsubishi đang phổ biến hiện nay gồm có A800 E800 F800 có cách đấu nối như sau:

 • Phần nguồn cấp vào chân có ký hiệu: R/L1 S/L2 T/L3, phần nối dây động cơ: U V W
 • Đối với dây điều khiển, chân giữa biến trở đấu vào chân số 2, 2 dây còn lại đấu vào chân 10 và 5, chân chung của công tắc ngoài đấu vào SD 2 chân tới lùi vào STF và STR

Đấu nối dây động lực điều khiển của biến tần Fuji

Với hãng fuji thì các dòng đang phổ biến hiện nay bao gồm: mega ace multi eco có cách đấu nối như sau:

 • Ký hiệu chân đấu nguồn của biến tần: L1/R L2/S L3/T, phần nối với động cơ: U V W
 • Chân giữa biến trở nối vào 12, 2 chân còn lại vào 11 và 13, dây chung công tắc đấu vào CM, chân thuận nghịch nối vào FWD và REV

Đấu nối dây động lực điều khiển của biến tần invt

Đối với biến tần invt thì mỗi dòng có cách đấu dây khác nhau, dưới đây abientan sẽ giới thiệu với các bạn cách đấu dây dòng gd20:

 • Dòng 3 pha 380v: nguồn ký hiệu R S T, nguồn 1 pha 220v: ký hiệu L N, phần đấu nối dây động cơ ký hiệu U V W.
 • Biến trở chân giữa nối vào AI2( AI1 là núm xoay trên bàn phím biến tần), 2 chân còn lại nối vào +10V và GND, chân chung công tắc ngoài nối COM, chân tiến lùi nối vào S1, S2.

Như vậy là abientan đã giới thiệu cơ bản cho các bạn cách đấu nối dây động lực điều khiển của biến tần, nếu cần trợ giúp xin vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới của website.

Tham khảo bài viết: biến tần là gì 

5/5 - (1 đánh giá)
Theo dõi
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x