Tổng quang về plc mitsubishi

Giới thiệu tổng quan cơ bản và phân loại plc mitsubishi

Bài viết này thuộc khóa học plc mitsubishi online miễn phí của abientan. Các bạn tham khảo chi tiết bài viết tại:

khóa học plc mitsubishi online miễn phí

Tổng quan về PLC Mitsubishi

Mitsubishi là một thương hiệu rất nổi tiếng đến từ Nhật Bản với nhiều sản phẩm được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống như điện tử điện lạnh gia dụng như tủ lạnh, máy lạnh hay xe ô tô. Trong công nghiệp cũng vậy, Mitsubishi có rất nhiều sản phẩm được sử dụng trong ngành điện công nghiệp tự động hóa như là thiết bị đóng cắt( khởi động từ, CB, máy cắt không khí), thiết bị truyền động điện( biến tần, servo), thiết bị điều khiển( plc, HMI).

PLC Mitsubishi là một trong những dòng plc thâm nhập vào thị trường nước ta khá sớm chủ yếu đi theo máy về Việt Nam. Với đặc điểm tích hợp nhiều tính năng, giá thành phải chăng cộng với phần mềm dễ sử dụng nên plc mitsubishi được sử dụng tương đối rộng rãi trong ngành điện cơ khí tự động hóa. Hiện nay tại một số trường đại học có chuyên khoa về cơ khí điện tự động hóa thì plc mitsu cũng đã được đưa vào nhiều chương trình giảng dạy.

Đặc điểm nổi bật nhất của dòng plc mitsubishi đó chính là độ bền cao cộng với khả năng hoạt động ổn định trong nhiều môi trường khác nhau. Ngoài ra thì với một cộng đồng sử dụng đông đảo nên tài liệu và các vấn đề phát sinh khi sử dụng được chia sẻ rất nhiều trên mạng qua các trang diễn đàn hay facebook.

Phân loại các dòng plc Mitsubishi

Hiện nay thì plc mitsubishi cơ bản tại Việt Nam được chia làm hai loại chính như sau:

  • PLC dòng Q thiết kế theo dạng module rời. Khi chọn cấu hình cho dự án ta tùy ý chọn cấu hình cho cpu, module mở rộng với in/out cho thích hợp. Đặc điểm của dòng plc này là có tốc độ xử lý cao, hỗ trợ nhiều tập lập phức tạp liên quan tới điều khiển vị trí, pid và truyền thông giúp xử lý cho nhiều ứng dụng của máy móc, dây chuyền lớn hoặc yêu cầu độ chính xác và tốc độ cao. Nhược điểm của dòng này đó chính là giá thành tương đối cao.
  • PLC Mitsubishi dòng FX được thiết kế theo dạng khối tích hợp đầy đủ in/out để sử dụng cho một ứng dụng cụ thể. Dòng này vẫn chia theo nhiều loại cpu khác nhau nhưng chỉ cần chọn một mã hàng là bạn đủ để sử dụng cho một loại máy móc đơn giản. Đặc điểm của dòng plc này là có giá thành tương đối cạnh tranh hơn so với một số hãng như Siemens hay Rockwell. Nhược điểm của dòng fx này đó là trên thị trường có nhiều hàng nhái nên dễ bị mua lầm dẫn tới trong quá trình sử dụng không có độ bền cao.

Trong hai dòng plc này thì dòng FX rất phổ biến và được ứng dụng rất nhiều trong thực tế vì tính tiện dụng của nó. Trong bản thân dòng plc mitsubishi fx lại còn được chia làm 2 loại nữa, đó là fx thường và fx-c. Loại fx thường là cpu dạng khối, còn loại fx-c là dạng slim(mỏng) đấu dây bằng jack. Về cơ bản thì hai dòng này tương đối giống nhau chỉ khác về hình dáng và cách đấy dây.

Phân loại một số dòng PLC Mitsubishi FX

Dòng plc fx của Mitsubishi trải qua rất nhiều dòng sản phẩm khác nhau và thường tuân theo quy luật là dòng sau có thể thay thế tương đương cho dòng trước.

  • Dòng 0n: bao gồm fx0s fx0n
  • Dòng 1n: fx1n fx1s
  • Dòng 2n: fx2n
  • Dòng 3: fx3u fx3g fx3s
  • Dòng 5: fx5u

Hiện nay thì dòng FX-5U là dòng plc mới nhất và có cấu hình cao nhất với khả năng kết nối bằng chuẩn ethernet. Những dòng khác cũng được sử dụng rộng rãi đó là fx3g, fx3u, fx3s. Những dòng cũ được ưa chuộng trên thị trường bao gồm fx1n và fx1s. Lưu ý mặc dù fx2n có tốc độ xử lý cao hơn fx1n nhưng thực tế ít được sử dụng vì chúng có kích thước lớn hơn và phải sử dụng pin để lưu chương trình.

Đánh giá
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x