Encoder tương đối và tuyệt của động cơ AC servo

Encoder tương đối – tuyệt đối của motor servo

Encoder là cảm biến vòng quay( tốc độ), đơn vị của encoder thường là số xung trên vòng. Ví dụ như encoder có độ phân giải 1024 xung/ vòng sẽ có độ chính xác cao hơn so với loại 500 xung/ vòng.

Thường có 3 pha : A, B sẽ có số xung theo độ phân giải của encoder, pha Z có độ phân giải 1 xung/vòng.

Encoder tương đối( incremental) là dạng trả về tín hiệu xung, còn loại encoder tuyệt đối ( absolute) trả về vị trí tọa độ.

  • Loại tương đối có thể dùng plc có tích hợp bộ đếm xung tốc độ cao để đọc giá trị xung truyền về.
  • Loại tuyệt đối thì phải dùng truyền thông để đọc.

Encoder của động cơ servo

  • loại tương đối sau khi tắt máy chạy lại thì driver không nhớ được vị trí đã chạy trước đó
  • loại tuyệt đối nhớ được ví trí nhờ lưu vào bộ nhớ bằng 1 nguồn điện( nguồn điện là pin gắn trên driver hoặc trên sợi cáp encoder).

Ứng dụng

Máy CNC yêu cầu chính xác cao và mỗi khi mất điện và bắt buộc khi mở lại điện máy phải tiếp tục chạy tại vị trí dừng hiện tại thì bắt buộc phải dùng loại encoder tuyệt đối.

Loại tuyệt đối có thể dùng lệnh về điểm gốc ban đầu một cách đơn giản, đối với loại tương đối muốn home thì phải gắn thêm cảm biến.

Lưu ý

  • Giá thành thì động cơ servo dùng encoder tuyệt đối giá thành sẽ cao hơn loại dùng tương đối.
  • Đối với loại tuyệt đối khi tháo cáp encoder, sau đó gắn vào thì có thể sẽ khiến cho báo lỗi do không đồng bộ được vị trí đã lưu. Các bạn nên thực hiện thao tác reset lại điểm gốc để loại bỏ cảnh báo này.
  • Trường hợp muốn loại encoder tuyệt đối hoạt động theo kiểu tương đối thì có thông số để điều chỉnh lại chế độ, các bạn chỉ cần chuyển thông số này nếu trong trường hợp không cần thiết phải dùng tới encoder tuyệt đối.
1 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
1
0
Nếu có thắc mắc hoặc đóng góp vui lòng gửi bình luận.x